สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

มรภ.สงขลา ฝึกมโนราห์คนไทยในมาเลเซีย แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 2 ประเทศ

photo  , 960x658 pixel , 121,656 bytes.

มรภ.สงขลา นำศิลปะการรำมโนราห์ ถ่ายทอดให้เยาวชนไทยในมาเลเซีย แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 2 ประเทศ เพาะเมล็ดพันธุ์อนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้านภาคใต้ลงในหัวใจคนรุ่นใหม่

                นายโอภาส อิสโม ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงโครงการอบรมมโนราห์เชิงปฏิบัติ ในวันที่ 3-7 มิ.ย.59  ณ โรงเรียนภาษาไทยวัดวิสุทธิประดิษฐาราม ประเทศมาเลเซีย ว่า เป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักศิลปะฯ มรภ.สงขลา กับสมาคมวัฒนธรรมไทยรัฐเคดาห์ (PEKEMAS) โรงเรียนภาษาไทยวัดวิสุทธิประดิษฐาราม และ โรงเรียนภาษาไทยวัดเทพชุมนุม ประเทศมาเลเซีย ในการถ่ายทอดความรู้ด้านทฤษฏีเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของมโนราห์

และฝึกหัดรำมโนราห์สำหรับจัดแสดงตามโอกาสต่างๆ ให้แก่เยาวชนชาวมาเลเซียเชื้อสายไทย โดยมุ่งหวังที่จะอนุรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่การละเล่นพื้นบ้านประเภทมโนราห์ ให้แก่ผู้ที่มีใจรักในศิลปวัฒนธรรม และได้มีความรู้เกี่ยวกับประวัติการแสดงมโนราห์ สามารถแสดงท่ารำพื้นฐาน และพัฒนาความสามารถไปสู่การแสดงต่อสาธารณชน จนเป็นที่ยกย่องในระดับชาติและนานาชาติ

                นายโอภาส กล่าวว่า หลักสูตรการอบรมมโนราห์เชิงปฏิบัติ ประกอบด้วย การบรรยายเกี่ยวกับมโนราห์ วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ เสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น ไทย-มาเลเซีย บรรยายพื้นฐานท่ารำมโนราห์ บรรยายเกี่ยวกับบทครูสอน ฝึกนาฏลักษณ์พื้นฐาน ฝึกรำประสมท่า ฝึกรำท่าสิบสอง เป็นต้น ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี สำนักศิลปะฯ เคยจัดอบรมฝึกรำมโนราห์ที่ มรภ.สงขลา ได้รับความสนใจจากเยาวชนไทยในมาเลเซียเดินทางมาเข้าร่วมอบรม และอยากให้ไปจัดอบรมให้คนไทยที่โน่นบ้าง จึงนำมาสู่การจัดอบรมมโนราห์เชิงปฏิบัติที่ประเทศมาเลเซียในครั้งนี้

                ด้าน นายสุชาติ ขุนสุวรรณ นักศึกษาปี 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มรภ.สงขลา เยาวชนไทยในมาเลเซีย ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า การจัดอบรมมโนราห์ในครั้งนี้ก็ด้วยต้องการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ ไม่ให้สูญหายไปจากแผ่นดินไทรบุรี แหล่งพำนักของคนไทยในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะการแสดงมโนราห์ที่อยู่คู่กับคนใต้มาช้านาน สำหรับตนแล้วไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินใด ในฐานะคนรุ่นหลังก็อยากจะสืบสานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านเอาไว้จนรุ่นลูกรุ่นหลาน


ข่าวโดย/ ลัดดา เอ้งเถี้ยว (นักประชาสัมพันธ์ มรภ.สงขลา)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง