สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

จับตาเลือกตั้งท้องถิ่น

จราจรร่วมเทศกิจ เคลียร์หาดใหญ่"ยึดปรับจับจริง

photo  , 640x422 pixel , 53,125 bytes.

ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊ค "ที่ปรึกษาจราจรอำเภอหาดใหญ่" แจ้งวางสิ่งกีดขวางจอดรถหน้าบ้าน จราจรร่วมเทศกิจนครหาดใหญ่เดินหน้าปรับ เผยโทษสูงสุดปรับ 10,000 บาท

การวางสิ่งขีดขว้างบนถนนหน้าบ้าน บนถนนเพื่อยึดครองบ่งบอกความเป็นเจ้า ของพื้นที่ เพื่อไม่ให้จอดรถ ทำให้หาดใหญ่ไม่มีความสะอาด ระเบียบเรียบร้อย จนเสีย ภาพลักษณ์ในสายตานักท่องเที่ยว และสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน


ขณะที่คนที่ไม่เห็นด้วยกับการดำ เนินคดีเรื่องวางสิ่งกีดขว้างมองว่า เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อย ทั้งนี้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบ ร้อยในบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา
19 ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งวางหรือกอง วัตถุใดๆ บนถนน เว้นแต่เป็นการกระทำใน บริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่น หรือพนักงาน เจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็น ชอบของเจ้าพนักงานจราจร "ถ้าฝ่าฝืนจะ โดนโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ตามบทลง โทษในมาตรา 57 และมีความผิดใน ป.อาญา
มาตรา 385 ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท" แต่เรื่องนี้ภาษากฎหมายเรียกว่า "การกระทำ กรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบทให้ลง โทษตามบทหนักสุด" นั่นคือ โทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รักษาความ สะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้านเมือง พ.ศ.2535 พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ จันทร์สว่าง สารวัตรจราจร สภ.หาดใหญ่ กล่าวว่า การ ลดสิ่งกีดขว้างในถนนเมืองหาดใหญ่ ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน เรื่องโทษจะมีการปรับสูงสุด 10,000 บาท ก่อนที่ จะดำเนินการการจัดอย่างจริงจัง รูปแบบการจับกุมการวางสิ่งขีดขว้างบนถนน นั้น โดยเน้นการตรวจยึดสิ่งของเหล่านั้นแล้วเก็บค่าปรับ จะมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดสิ่งของ ที่ผ่านมีการปรับสูงสุด 1,000 บาท ต่ำสุด 500 บาท โดยประชาชนมีการร้องเรียนไปยังหน่วยเทศกิจและสถานีตำรวจเป็นระยะๆ และมีแจ้งการสถานที่และส่งภาพประกอบ ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ค ที่ปรึกษาจราจร อำเภอหาดใหญ่


"ทางเราจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกับหน่วยเทศกิจของเทศบาล" พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ กล่าว และว่า จากการดำเนินการที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนเชื่อฟังปฏิบัติตามลดการวางสิ่งกีดขว้างบนถนน แต่ยังมีที่คนไม่มีจิตสำนึกอีกจำนวนมากที่ยังวางสิ่งกีดขว้างบนถนน เพราะไม่สามารถควบคุมได้อย่างทั่วถึง บางคนอ้างความจำเป็นต่างๆ มองเป็นเรื่องเล็กน้อย ถ้ามีการดำเนินคดีรุนแรงไป
เกรงว่าจะทำให้เสียมวลชน ประชาชนด่า ทอเจ้าหน้าที่  จึงค่อยเป็นค่อยไป 


พ.ต.ท. สิทธิศักดิ์ กล่าวด้วยว่าโครง การนี้เริ่มดำเนินการปีที่แล้ว เพราะมีการปล่อยปะละเลยมาเกือบสิบปี จึงไม่สามารถที่จะลดสิ่งกีดขวางทั้งเมือง ในระยะเวลาสั้นๆ ได้ และอุปสรรคในการดำ เนินการ ถ้าประชาชนไม่ยอมเสียค่าปรับ ต้องเอาข้อมูลผู้กระทำผิด ทำสำนวนฟ้องศาล เพราะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก เนื่องจากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่
ส่วนประชาชนที่เห็นด้วย เมื่อมอง เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ ได้มอบคำชม
เพราะเห็นความแตกต่างของบ้านเมือง 3-4 ปีที่ผ่านมากับปัจจุบันอย่างชัดเจน

ผู้ใดพบเห็นการวางสิ่งขีดขว้างบน ถนน แจ้งได้ที่สถานีตำรวจหาดใหญ่ หรือ แฟนเพจเฟซบุ๊คที่ปรึกษาจราจรหาดใหญ่ โทร.074-258444 หรือเทศกิจ เทศบาล

ด้าน ร้อยตำรวจตรี อนุสรณ์ หวังดี
สารวัตรปกครองป้องกัน สภ.หาดใหญ่ กล่าวว่า สารวัตรจราจรได้แบ่งหน้าที่ให้กับ ร้อยเวร ลงตรวจสอบพื้นที่ตามจุดต่างๆ เพื่อยึดสิ่งกีดขว้างบนถนนของประชาชนที่ต้องการครองพื้นที่ถนนหน้าบ้านหรือหน้าร้านของตนเอง ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบ เรียบร้อยในบ้านเมือง และทำการดำเนินคดี เมื่อมีผู้กระทำผิดมาแสดงตนเป็นเจ้า ของ เพื่อต้องการสิ่งของเหล่านั้นคืน จึงต้อง เสียค่าปรับ 


"ตอนนี้มีสิ่งกีดขว้างที่ถูกยึดจำนวนมาก เพราะไม่มีการแสดงตนเป็นเจ้าของ" ร้อยตำรวจตรี อนุสรณ์  กล่าว และว่า อำนาจหน้าที่หลักการในการจัดการสิ่งกีดขว้างบนถนนคือ หน่วยงานเทศกิจ ของเทศบาล แต่การดำเนินการทางจราจร จะร่วมทำงานกับเทศกิจ เพื่อความเรียบ ร้อยของบ้านเมือง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง