สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Market Place

เปิด"ตลาดนกน้ำคูขุด" ย้อนตำนานโหนด นา เล คาบสมุทรสทิงพระ

photo  , 640x603 pixel , 81,309 bytes.

เปิดแล้ว "ตลาดนกน้ำคูขุด" ย้อนยุคโหนด นา เล แหล่งจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและผลิตภัณฑ์คาบสมุทรสทิงพระ พบกันทุกวันอาทิตย์

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 เวลา16.30 น นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดตลาดนกน้ำคูขุด ย้อนยุคโหนด นา เล เพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและผลิตภัณฑ์ชุมชน และเพื่อฟื้นฟูอุทยานนกน้ำคูขุด ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สวยงามและกลับมาคึกคักดังเดิม


ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ในคำขวัญของจังหวัดสงขลา ที่ว่า ?นกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานป๋า ศูนย์การค้าแดนใต้? นายเจษฎา นิยมเดชา นายกองค์ การบริหารส่วนตำบลคูขุด กล่าวว่า ตลาดนกน้ำคูขุดย้อนยุค โหนด นา เล เกิดจาก คนกลุ่มเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า ?กลุ่มลาน ริมเลคูขุด? ภายใต้แรงสนับสนุนของพี่น้องประชาชนใน อ.สทิงพระ และเพื่อนพ้อง น้องพี่ชาวคูขุดถิ่น ซึ่งมีความมุ่งมั่นและ ร่วมใจกันที่จะร่วมพัฒนา ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวที่อดีตเคยเป็นสถานที่ที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว โดยการนำจุดเด่น ซึ่งเป็นเอก- ลักษณ์ของคาบสมุทรสทิงพระ ที่มีวิถีชีวิตโหนด นา เล และความหลากหลายทางวัฒนธรรม มาเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยว ของอำเภอสทิงพระ ได้แก่ หาดมหาราช วัดจะทิ้งพระ วัดพะโคะ และทะเลสาบสงขลา เลือกศึกษาและอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นวิถีชีวิตใช้สทิงพระ วิถีโหนด นา เล
นายทรงพล กล่าวว่า คาบสมุทรสทิงพระ มีความหลากหลายทางวัฒน- ธรรมพุทธ-อิสลาม-คริสต์ และมีการดำ เนินชีวิตตามวิถีโหนด นา เล มีสถานที่ท่อง เที่ยวต่างๆ

เช่น ล่องเรือชมนกน้ำ นมัส- การหลวงปู่ทวดพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและมีงานทำบ้านที่เป็นเอกลักษณ์กลุ่มลาน ริมเลคูขุด สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา อบต.คูขุด อ.สทิงพระ และจ.สงขลา ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดตั้งตลาดน้ำย้อนยุคโหนดนา เล ให้เป็นตลาดอาหารปลอดภัย ไม่ใช้โฟมและสารปรุงแต่งอาหาร เพื่อสุขภาพความปลอดภัยของผู้บริโภค ตลาดย้อนยุคโหลด นา เล ได้เปิดจำหน่ายทุกวันอาทิตย์ จำหน่ายสินค้าพื้น บ้าน และผลิตภัณฑ์บนคาบสมุทรสทิง พระ จำลองพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน อาหารพื้น บ้านและการแสดงมโนราห์ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ที่ทำจากเศษวัสดุเหลือใช้จากชายทะเลและจากตาลโหนดภายใต้ชื่อสินค้า ?ลุงดีไอเดีย?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง