สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สั่งปรับผู้รับจ้างสะพาน3.6หมื่น/วัน "สน.ช่าง" แจงล่าช้าเพราะปรับแบบ-คนงานน้อย

photo  , 640x286 pixel , 41,324 bytes.

สำนักช่าง เทศบาลนครหาดใหญ่แจงเหตุ
"สะพาน" บนถนนเพชรเกษมเยื้่องบิ๊กชี
เอ็กช์ตร้าล่าช้า เพราะปรับแบบไม่ให้กระทบโชว์รูม BMW และขยายเวลาให้ผู้รับจ้างถึง 29 พ.ค. เผยงานเสร็จเพียง
40% จึงสั่งปรับวันละ 36,548 บาท  ด้านพนง.บริษัทรับจ้างเผยทำงานยาก และหมุนเวียนคนงานไปทำโครงการอื่น

นายธนันต์ ถิระวุฒิ หัวหน้าฝ่ายจัดการระบายน้ำ สำนักการช่าง เทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวถึงการสร้างสะพาน คสล.ข้ามคลองเตย บริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้บิ๊กชี เอ็กช์ตร้าและโชว์รูม BMW ว่า เพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ โดยรูปแบบ ของโครงการเดิมจะเป็นเสาเข็มแบบตอก จึงส่งผลกระทบต่ออาคารโชว์รูมรถยนต์ BMW บริษัทฯได้ส่งหนังสือร้องเรียนมายังเทศบาลเรื่องผลกระทบอาจทำให้อาคารเสียหายได้ ทางเทศบาล ผู้รับจ้างโครงการและนักวิชาการด้านวิศวกรรม ม.อ. เข้ามาตรวจสอบ พบว่าอาคาร BMW มีห้องใต้ดิน ถ้าดำเนินการต่ออาจมีผลกระทบต่ออาคารได้ จึงได้เปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้างจากเข็มตอกเป็นเข็มเจาะ และได้ปรับแนวเสาเข็มใหม่เพื่อรองรับสาธารณูปโภค สายไฟฟ้า ท่อน้ำประปา และสายโทรคมนาคม


"ผู้รับจ้างขอขยายเวลาการก่อสร้าง จากเดิมสิ้นสุดสัญญาวันที่ 2 มกราคม 2559 เป็นวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 เพื่อเปลี่ยนแบบแปลนงานและคำนวณงบประมาณใหม่ทั้งหมด" นายธนันท์ กล่าว และว่า ตอนนี้งานก่อสร้างดำเนินการฝั่งขาเข้าเมืองหาดใหญ่ ประมาณ 30-40% ซึ่งผู้ รับจ้างจะเปิดเส้นทางฝั่งขาเข้าภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีแผนการดำเนินงานแล้วเสร็จทั้งโครงการภายในเดือนตุลาคมปีนี้
เมื่อทางผู้รับจ้างดำเนินงานล่าช้า ตามเงื่อน ไขสัญญาจะมีการปรับ โดยฝ่ายกรรมการตรวจการจ้างและผู้ควบคุมงานได้ให้สั่งปรับผู้รับจ้างวันละ 36,548 บาท มาปรับตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนกว่างานจะ แล้วเสร็จ เพื่อให้ดำเนินงานได้เร็วขึ้น 


นายธนันต์ กล่าวด้วยว่า สาเหตุหลักที่ การดำเนินงานล่าช้า เกิดจากปัญหาภายในองค์กรของผู้รับจ้างเอง ทางเทศบาลได้แจ้ง ให้เร่งรัดเพื่อกำชับให้เร่งดำเนินงาน เพราะงานล่าช้าส่งผลกระทบจราจรถนนที่มีการก่อสร้างของโครงการ ซึ่งเป็นถนนหลักที่มีการจราจรหนาแน่นในชั่วโมงเร่งด่วน
ขณะที่ พนักงาน บจก. ปักษ์ใต้ขนส่ง ผู้รับจ้างกล่าวกับ ?ภาคใต้โฟกัส? ว่า สาเหตุ การดำเนินงานล้าช้าเนื่องจากมีการเปลี่ยนงานจากเสาเข็มตอกเป็นเสาเข็มเจาะ เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ก่อนหน้านั้นบริษัทได้สำรวจพื้นที่ก่อน ทำการก่อสร้างแล้ว เสนอว่าเสาเข็มตอกไม่สามารถทำได้ แต่ทางเทศบาลบอกว่าทำได้ เมื่อถึงเวลาก่อสร้างจึงเกิดปัญหาขึ้น จึงต้องทำการเปลี่ยนแบบ และแก้งานต่างๆ ต้องใช้เวลามากพอสมควร
?ขณะนี้สร้างได้เพียงฝั่งเดียวเท่านั้น?พนักงานบริษัทผู้รับจ้าง กล่าว และว่า อีกหนึ่งปัญหาคือ มีสายเคเบิล สายไฟฟ้าและท่อประปา ทำให้มีอุปสรรคในการดำเนินงาน
ส่วนเรื่องกรรมกรที่ดำเนินการก่อสร้างเพียงไม่กี่คน เนื่องจากบริษัทฯต้องสับเปลี่ยนกรรมกรไปทำงานอื่นด้วยเนื่องจากงานสะพานไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มที ่เพราะมีอุปสรรคหลายอย่าง จึงต้องส่งคนไปงานอื่น


"เรื่องปรับจากงานล้าช้า ทางเทศบาล ยังไม่มีการส่งหนังสือให้บริษัทแต่อย่างใด" แหล่งข่าวกล่าว สำหรับประชาชนที่ผ่านเส้นทางดังกล่าวและได้รับความเดือดร้อน อย่าง นาย ยรรยง เจริญมหาดไทย มอเตอร์ไซค์รับจ้าง กล่าวว่า การสร้างสะพานล้าช้าทำให้รถ ติดในช่วงเช้าและเย็น ทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก เวลาก่อสร้างผ่านมานานมาก แต่งานยังอยู่ในสภาพเดิม ไม่มีคนทำงาน  ประชาชนก็เดือดร้อน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง