สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

news

สภาเทศบาลนครศรีฯล่มรอบ3 ส.ท.ฝ่ายบริหารกลัวมวลชน-ญัตติซื้อประปาล่น

photo  , 640x412 pixel , 53,101 bytes.

?ส.ท.?ฝ่ายบริหารไม่กล้าเข้าประชุม สภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราชล่มรอบ3 ทำญัตติซื้อประปาจากเอกชน 30 ปี 4.900 ล้านบาท ตกไปทันทีเพราะหมดสมัยประชุมสภาแล้ว

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 ที่สำนักงานเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ริมถนนราชดำเนิน ต.คลัง อ.เมือง จ. นครศรีธรรมราช ประชาชนกว่า 500 คน เดินทางมาร่วมชุมนุมเรียกร้องคัดค้านการนำเสนอญัตติให้เอกชนสัมปทานผลิตน้ำประปาขายให้กับเทศบาล เป็นระยะเวลา 30 ปี มูลค่า  4,900 ล้านบาท


พร้อมถือป้ายคัดค้านไม่เอาโครงการให้เอกชนผลิตน้ำประปาขายให้เทศบาลว่าเป็น ?สัญญาทาส?
กลุ่มผู้ชุมนุมยังปราศรัยโจมตี และเรียกร้อง ผศ.เชาว์วัศน์ เสนพงษ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุว่าบริหารงาน ผิดพลาด โดยมีกำลังตำรวจทหารและ อส.กว่า 100 นายทั้งในและนอกเครื่อง แบบกระจายกำลังรักษาความสงบเรียบ ร้อยทั่วเขตเทศบาล
ขณะที่ในห้องประชุม ชั้น 5 สนง. เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้มีการ ประชุมสภาเทศบาลนครนครศรีธรรม ราช เป็นรอบที่ 3  โดยการประชุมรอบแรก เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ประธานสภาฯ ต้องสั่ง เลื่อนการประชุมสภา เพราะมีกลุ่มผู้ชุม นุมบุกเข้าถึงหน้าห้องประชุมสภา จนไม่ สามารถประชุมต่อไปได้


จากนั้นครั้งที่ 2
เมื่อวันที่ 27 พ.ค. สมาชิสภาเทศบาล 12 คน รวมทั้งนายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ ได้ยื่น ใบลาพร้อมกัน ส่งผลให้ไม่ครบองค์ ประชุม จึงไม่สามารถเปิดประชุมได้ ทำ ให้สภาล่มเป็นรอบที่ 2 และประธานสภา เทศบาลนครนครศรีฯ จึงสั่งเลื่อนกา รประชุมออกไปเป็นวันที่ 30 พ.ค.เวลา 10.00 น.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกำหนดสมัยประชุมสภา หลังเปิดการประชุม บรรยากาศที่ ห้องประชุมสภาค่อนข้างเงียบเหงา มีประธานสภาและส.ท.ลงชื่อเข้าร่วมประชุมแค่ 10 คน และส.ท.อีก 12 คน ได้ยื่นใบลาเหมือนเดิม รวมทั้งตัว ผศ. เชาวน์วัศ เสนพงศ์ ก็ไม่เข้าประชุม จน เวลา11.00 น.ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม ทำ ให้ประธานสภาไม่สามารถเปิดประชุมได้ ทำให้สภาล่มเป็นรอบที่ 3 ติดต่อกัน นายเคารพ อิสระไพบูลย์ ประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรม ราช เผยว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของสมัย ประชุมสภา เมื่อไม่สามารถเปิดประชุมได้ ก็จะทำให้ญัตติต่างๆ ที่คั่งค้างในสภา มีอันต้องตกไป รวมทั้งญัตติขอซื้อน้ำประปาจากเอกชน 30 ปี มูลค่า 4900 ล้าน บาทที่ประชาชนไม่เห็นด้วยก็ต้องตกไป ด้วย แต่เสียดายว่ามีหลายญัตติที่เป็นประโยชน์กับประชาชนในเขตเทศบาลต้องตกไปด้วย ซึ่งแสดงถึงความไม่รับผิด ชอบของ ส.ท.ที่อาสามาทำงานเพื่อประชาชน แต่กลับไม่ยอมเข้าประชุม
การประชุมสภาเทศบาล ที่ล่มถึง สามครั้ง ส่งผลกระทบต่อการบริหารงาน ของเทศบาล เนื่องจากยังมีอีกหลายญัตติที่ดำเนินการเพื่อพี่น้องประชาชน เป็นประโยชน์กับนักเรียน เช่น ญัตติโครงการค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าวัสดุครุ- ภัณฑ์การศึกษา ของสำนักการศึกษารวมทั้งญัตติโครงการของกองสวัสดิการสังคม ที่เสนอของบประมาณดำเนินการเกี่ยวกับผู้สูงอายุในชุมชน

"สภาล่มทั้งสามครั้ง นี้โครงการที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับประชาชนต้องตกไปโดยอัตโนมัติ" นายเคารพ กล่าว ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณหน้า สนง.เทศบาลนครนครฯ หลังจากทราบผลว่า สภาล่มไม่สามารถประชุมได้ ต่างพากันสลายตัวแยกย้ายกลับไปในที่สุดเวลา 12.00 น.วันเดียวกัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง