สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา"พบผู้นำมุสลิม กฟผ.ปั้นแหล่งเที่ยว-ยันไม่ย้ายกุโบว์-มัสยิด

photo  , 640x390 pixel , 49,600 bytes.

กฟผ.เปิดเวทีชี้แจงโรงไฟฟ้าเทพา กับคณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัด  เตรียมพัฒนาพื้นที่ 600 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ยืนยันไม่ย้ายกุโบร์ มัสยิด พร้อมรับคนพื้นที่ทำงาน และทำธรรมนูญร่วมกับ ชุมชน เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม-ชุมชน 


เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2559 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชี้แจงข้อมูลการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ต่อคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา สตูล กว่า 400
คน ในการจัดเสวนา หัวข้อ ?ก้าวไปด้วยกัน กับโรงไฟฟ้าเทพา สู่การพัฒนาภาคใต้ที่มั่นคง? มี นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่า การกิจการสังคม กฟผ., นายพล คงเสือ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า กฟผ., นายวีระชัย
ยอดเพชร หัวหน้าโครงการเตรียมงานพัฒนาโรงไฟฟ้าเทพา กฟผ., นายนฤมิต คินิมาน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งแวดล้อม โครงการ กฟผ. เป็นผู้ร่วมเสวนา และ นาย อับบาส บิณอิบรอฮิม ประธานศูนย์ประสานงานญาลันนันบารู อ.เทพา จ.สงขลา


ดำเนินการเสวนา โดยมี นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และ พล.ต.ต. สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ให้การต้อน รับและเป็นประธานเปิด ณ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา
นายดลเดช กล่าวเปิดการเสวนาว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่ทุกท่านจะได้รับฟังข้อมูลโครงการโรงไฟฟ้าเทพา อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งจะเป็นโรงไฟฟ้าใหม่อีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ การเสวนาในวันนี้ จะเป็นช่องทางที่จะให้ทุกท่านสามารถนำเสนอข้อคิดเห็น และข้อห่วงกังวลต่างๆ เพื่อให้เกิดการดำเนินการพัฒนาโรงไฟฟ้าเทพาเป็นไปอย่างสมบูรณ์ และมีการดูแลสังคม และชุมชนในภาคใต้ของเราอย่างดีที่สุดต่อไป


"พลังงานไฟฟ้ามีความสำคัญมากต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต ความสะดวกสบายของประชาชนใน 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพเหมาะสมแก่การพัฒนา" นายดลเดช กล่าว นายสหรัฐ กล่าวถึงความจำเป็นของการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าเทพาว่า ประเทศไทยมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 3-4 ทุกปี โดยเฉพาะภาคใต้ ที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงกว่าภาคอื่นถึงร้อยละ 5  ในขณะที่ภาคใต้ต้องรับไฟฟ้า จากภาคกลางมาช่วยเสริมส่วนหนึ่ง  จึงควร ต้องมีแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักในพื้นที่ 


"ยืนยันว่าโรงไฟฟ้าเทพาจะเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่ทันสมัย ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน" นายสหรัฐ กล่าว และว่า ชุมชนจะต้องได้รับประโยชน์จากการพัฒนาอย่างเต็มที่ และมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน โดยเห็นได้จากโรงไฟฟ้าถ่านหินของ กฟผ. ที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในปัจจุบันมีการติดตั้งเทคโนโลยีกำจัดมลสารที่ทันสมัย จึงมีคุณภาพอากาศดีกว่าค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งการดูแลชุมชน ทั้งในเรื่องการสร้างงานและอาชีพอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ที่โรงไฟฟ้าสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนและพื้นที่เกษตรกรรมได้อย่างกลมกลืน นายพล คงเสือ กล่าวว่า การพัฒนา โรงไฟฟ้าของ กฟผ. จะเกิดขึ้นได้จะต้องได้ รับการยอมรับจากชุมชนเป็นสำคัญ ที่ผ่าน มา กฟผ. จึงเดินหน้าสร้างความเข้าใจ ตั้งแต่ เริ่มสำรวจโครงการจนกระทั่งปัจจุบัน และ ยึดถือโจทย์ของรัฐบาล


ในการพัฒนาโรง ไฟฟ้า 3 ข้อคือ ประเทศชาติจะต้องได้ประโยชน์  กฟผ. ต้องใช้เทคโนโลยีดีที่สุด ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนในพื้นที่ต้องได้ประโยชน์อย่างเต็มที่
ทั้งนี้ กฟผ. จะรับคนในพื้นที่ทำงานให้มากที่สุด โดยเฉพาะในระดับปฏิบัติการ อีกทั้งโรงไฟฟ้าเทพา ได้ออกแบบติดตั้งอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล สามารถรองรับเชื้อเพลิงชีวมวลได้ 215 ตันต่อวัน


ซึ่งชุมชนจะได้รับประโยชน์จากรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง  โดย กฟผ. พร้อมพูดคุยกับ ชุมชนในการจัดทำธรรมนูญร่วมกันต่อไป นายวีระชัย กล่าวว่า โครงการโรงไฟ ฟ้าเทพา เป็นโรงไฟฟ้าสีเขียวที่จะมีแหล่ง ท่องเที่ยว เพื่อพักผ่อนหย่อนใจบนพื้นที่ เกือบ 600 ไร่ให้ชุมชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ที่ผ่านมากฟผ.มุ่งสร้างความรู้ความเข้า ใจกับชุมชน อ.เทพา และขอยืนยันว่า จะไม่ย้ายมัสยิดหรือกุโบร์อย่าแน่นอน
ด้าน พลตำรวจตรี สุรินทร์ กล่าวว่า การเสวนารับฟังในครั้งนี้ ทำให้ผู้นำศาสนาหมดความกังวลใจ และเชื่อมั่นว่า กฟผ. จะไม่ย้ายกุโบร์ (สุสาน) และมัสยิดใน พื้นที่อย่างแน่นอน ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่น การบริหารกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่ การจ้างงาน ขอฝากให้ กฟผ. ให้ความสำคัญกับชุมชนในพื้นที่ที่จะต้องได้รับประโยชน์ก่อน และควรจะต้องมีธรรมนูญร่วมกันเพื่อเป็นหลักประกันว่า กฟผ. จะดำ เนินการ ซึ่งจะต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง