สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

สตุล

ประชุมหารือเพื่อติดตามการดำเนินงาน เรื่องทางสาธารณะประโยชน์และการจัดระเบียบสถานที่ผูกจอดเรือของชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

 • photo , 640x297 pixel , 32,594 bytes.
 • photo , 500x333 pixel , 79,316 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 28,443 bytes.
 • photo , 640x614 pixel , 34,466 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 33,375 bytes.

วันนี้ (๑๓ มิ.ย. ๕๙) ที่ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัดสตูล นายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนางเตือนใจ ดีเทศน์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือเพื่อติดตามการดำเนินงาน เรื่องทางสาธารณะประโยชน์และการจัดระเบียบสถานที่ผูกจอดเรือของชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ม.๗ ต.หนองสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล


โดยหลังจากที่คณะอนุกรรมการด้านสิทธิ สถานะบุคคลกลุ่มชาติพันธุ์ และชนเผ่าพื้นเมือง ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดสตูล เมื่อวันที่ ๑๑ ? ๑๒ มิ.ย. ๕๙ ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ดินสาธารณะประโยชน์ เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งชาวเลผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าวได้ส่งเรื่องร้องเรียนกล่าวอ้างว่าชุมชนชาวเล กลุ่มชาติพันธุ์อูรักลาโว้ยหลายครอบครัวได้ตั้งบ้านเรือนและใช้พื้นที่ดินทำประโยชน์ตามวิถีชีวิตชาวเล โดยอาศัยอยู่รวมกันจนเป็นชุมชน บนเกาะหลีเป๊ะ ม.๗ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล มาเป็นเวลาอย่างยาวนานนับร้อยปี แต่ปัจจุบันพื้นที่อยู่อาศัยและทางสาธารณะลงสู่ทะเลถูกอ้างว่าเป็นถนนส่วนบุคคล คลองระบายน้ำสาธารณะถูกถมปิดทางน้ำ


เบื้องต้น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้รับทราบปัญหาจากผู้ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเข้าร่วมในการประชุมครั้งด้วย จำนวนกว่า ๕๐ คน และแนวทางการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนรับทราบสถานการณ์ ปัญหา และอุปสรรค ซึ่งจะรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกิดขึ้น นำไปประกอบการพิจารณาจัดทำข้อเสนอแนะนโยบายเรื่องดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่ทำกินของชาวเลอูรักลาโว้ยอย่างยั่งยืน

กนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว สมมาตร นันท์ทรง / ภาพวิดีโอ ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง