สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ม.อ

ค้านบ่อฝังกลบขยะเทศบาลตำบลจะนะ

photo  , 640x880 pixel , 134,130 bytes.

ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 10 บ้านบ่อต้นแซะ เขตเทศบาลตำบลจะนะ อ.จะนะ และหมู่  3 หมู่ 5 ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา กว่า 100 คน เดินทางมายังสำนักงานเทศบาลตำบลจะนะ เพื่อยื่นหนังสือให้ยุติการดำเนินการโครงการบ่อฝังกลบขยะของเทศบาลตำบลจะนะ ที่อยู่ระหว่างการปรับพื้นที่ โดยไม่ได้ทำประชาคมหมู่บ้าน หรือให้ข้อมูลกับชาวบ้านในพื้นที่แต่อย่างใด โดยชาวบ้านต่างยืนยันไม่ต้องการให้มีบ่อฝังกลบขยะในหมู่บ้าน เพราะพื้นที่ 116 ไร่ ที่จะใช้ดำเนินการโครงการนี้ เป็นพื้นที่ต้นน้ำ ทำให้เกรงจะเกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแก่ชุมชนทั้ง 3 หมู่บ้าน จึงได้คัดค้านโครงการ โดยได้ทำแผ่นป้ายคัดค้านโครงการ พร้อมธงชาติไทยและธงสีเขียวสัญลักษณ์ในการคัดค้านโครงการ เดินทางมายังเทศบาลตำบลจะนะ


นายยศกฤต มะยิ รองปลัดเทศบาลตำบลจะนะ ซึ่งมารับหนังสือจากตัวแทนชาวบ้าน และยืนยันที่จะรับเรื่องพร้อมจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นหารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กฤต กล่าวว่า นายยศโครงการนี้ใช้งบประมาณจำนวน 74 ล้านบาท แต่หากชาวบ้านไม่ต้องการก็จะนำเสนอผู้บริหารและหน่วยเกี่ยวข้องต่อไป ขณะที่ นายยุทธ เพ็ญสุข ตัวแทนชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.สะกอม อ.เทพา กล่าวว่า การดำเนินการโครงการนี้นั้นไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบแต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในรัศมีใกล้กับบ่อฝังกลบขยะมีความกังวล โดยเฉพาะคลองสาธารณะที่ใช้ร่วมกัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ใช้น้ำบาดาลและบ่อน้ำตื้น หากมีบ่อฝังกลบขยะขึ้นมาก็เชื่อว่าน้ำจากขยะก็จะไหลลงสู่ระบบน้ำ ทำให้ใช้ได้ จึงขอให้ยกเลิกโครงการบ่อฝังกลบขยะนี้ และขอให้ขนเครื่องจักรกลที่กำลังทำการปรับพื้นที่ออกไปทันที

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง