สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวภาคใต้

"คนดีสำคัญ..กว่าทุกสิ่ง" "แม่สาวบ้านปุณปัณ" เลขาฯรองผอ.ศูนย์คอมฯมวล.

photo  , 640x463 pixel , 57,442 bytes.

เมื่อสำนึกต่อส่วนรวมเป็นเป้าหมายแล้ว ความขยันก็มีคุณค่ายิ่ง แนวคิด  ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง สัปดาห์นี้กับ สาว นางสาวจริยา  สุขชื่น วัย 40 ปี ในโลกออนไลน์มักเรียกเธอว่า แม่สาวบ้านปุณปัณ สาว เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกำเนิด เธอเติบโตในบ้านสวนท่ามกลางลำธารและป่าเขาของหมู่บ้านเล็กๆ ในตำบลลานสกา อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นลูกคนโตของ คุณพ่อวิเชียร สุขชื่น กับ คุณแม่ภาณี  สุขชื่น และมีพี่น้องรวม 3 คน ปัจจุบันมีครอบครัวแบบเลี้ยงเดี่ยว มีลูก 2 คน คือ  ดช.นิปุณ กับ ดช. ปพนธี บิลคามิส
สาว จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการจัดการทั่วไปจากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช และจบการศึกษาสาขาธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว


ปัจจุบันเป็นพนักงานองค์กรของรัฐ ทำงานเป็นผู้ประสานงานกลางของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในฝ่ายงานธุรการและทำหน้าที่ใน ตำแหน่งเลขานุการรองผู้อำนวยการศูนย์คอมพิวเตอร์และอีกบทบาท คือ เป็นเจ้าของโฮมสเตย์ที่อำเภอลานสกา ชื่อ บ้านสวนปุณปัณลานสกา บ้านพักอบอุ่นในสวนริมลำธารอากาศดี


แม่สาวบ้านปุณปัณ ยังชอบงานกิจกรรมอาสาในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของชุมชนต้นน้ำ ด้วยกิจกรรมดนตรีกับโรงเรียนสอนดนตรีบ้านครูเอ็ม เพื่อเด็กและหารายได้บริจาคสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึง รวมถึงการเป็นสมาชิกตัวแทนทูตสันถวไมตรีแลกเปลี่ยนด้านอาชีพ ไทย ? ญี่ปุ่น ของ Rotary International Foundation


ด้วยเป้าหมายและแนวคิด คือ มองไปที่เด็กและเยาวชนเป็นสำคัญ ด้วยอยากปลูกฝังเรื่องจิตสำนึกต่อส่วนรวม การดูแลธรรมชาติในทุกระบบผ่านการเรียนรู้การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายโดยผ่านทางครอบครัว โดยการจัดกิจกรรมชวนเด็กๆ สำรวจธรรมชาติริมธารบ้านสวนผ่านสื่อรายการ สายลับธรรมชาติ ช่องไทยพีบีเอส ตอนห้องเรียนหลังบ้านและชวนเด็กสำรวจดูนกในรอบรั้วมหาวิทยาลัยฯ
ด้วยคติประจำใจในการดำเนินชีวิต คือ "คนดีสำคัญ..กว่าทุกสิ่ง"  เมื่อเราอยู่กับธรรมชาติความสงบจะเข้ามาสัมผัสตัวเราง่ายขึ้น ด้านความสัมพันธ์ในการทำงานหรือคนรอบตัวเราทุกอย่างจะสมดุลเพียงเพราะคนในกลุ่มเดียวกันมักเจอกันในชุมชนที่เราสนใจในกิจกรรมร่วมกัน การทำงานและการดำเนินชีวิตก็ง่ายขึ้นมีเป้าหมายชัดเจน มองในมุมกว้าง การดูแลสุขภาพ คือ กินอยู่อย่างเรียบง่ายแบบชาวสวน ผักผลไม้ที่มี รวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตให้สมดุลเท่าทันความคิดความรู้สึกตัวเอง มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เมื่อรอยยิ้มมี ความสวยจากภายในรอยยิ้มสดใสก็ตามมาค่ะ


เมื่อมีเวลาว่างมักชวนลูกชายทั้ง 2 คน แบกกล้องเดินส่องธรรมชาติเรียนรู้ป่า เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ หรือเอามาใช้ในการทำงาน บางครั้งตกแต่งบ้านวันละมุม ปลูกผักและปลูกไม้ป่าไว้ให้เติบโตตามธรรมชาติในสวน


สำหรับผู้หญิง "แม่สาวบ้านปุณปัณ" บอกว่า ผู้หญิงในยุคแห่งเทคโนโลยีไร้พรมแดนผู้หญิงได้ใช้ความสามารถและแสดงออกอย่างมีบทบาทชัดเจน ในทุกสาขาอาชีพและเป็นที่น่ายินดีมาก ที่ ผู้หญิงสวยขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีสุขภาพดีขึ้น รวมถึงความฉลาดในการใช้ชีวิต ต้องยอมรับว่า ข้อมูลข่าวสารทำให้การดำเนินชีวิตมีความง่ายและทันสมัย รวมถึงทันต่อทุกเหตุการณ์ อยากฝากให้ผู้หญิงยังคงความเป็นธรรมชาติน่ารักแบบผู้หญิง คือ ความอ่อนโยน เพราะผู้หญิงยังคงมีความเป็นแม่ที่น่ารักของลูก แม่คือครูเป็นแบบอย่างที่ดี สวยพอดี เก่งพอดี ฉะนั้นผู้หญิง "จงอ่อนโยนและเข้มแข็ง ใช้ชีวิตอย่างมีสติ" "แม่สาวบ้านปุณปัณ" กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง