สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ธุรกิจ

"14feb" ต่อยอดเที่ยวเลสาบ "ผู้ว่าฯทรงพล"บูมเมืองเก่าสงขลาต่อเนื่อง

photo  , 640x730 pixel , 97,293 bytes.

เปิด "อ่อง เฮียบ ฮวด"  ร้านค้าอาคารเก่า อายุ 100 ปี ถนนนครใน  ชื่อใหม่ "14 Feb"
เพื่อเด็กและครอบครัว โชว์สถาปัตย กรรมบ้าน เล็งต่อยอดเที่ยวเลสาบ ด้าน มูลนิธิสวนป๋าเชิญ "ดร.วิษณุ" ปลุกกระแสเมืองเก่าสงขลา

นายสุประดิษฐ์ สังข์สุวรรณ เจ้า ของร้าน 14 Feb เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" ว่า ร้าน
14 Feb จะเปิดเฉพาะช่วงงาน หลาดสองเล เท่านั้น เดิมทีเป็นร้าน ?อ่อง เฮียบ ฮวด? จำหน่ายสินค้าทุกชนิด เช่น ตะเกียงจ้าวพายุ ตะเกียงเรือ น้ำมันก๊าด ร้านตั้งอยู่บริเวณถนนนครใน ตั้งแต่ พ.ศ.2457 อายุบ้านประมาณ 100 ปี หลังจากคุณทวดเลิกกิจการปล่อยให้คนอื่นเช่า แต่หลังจากคนเช่าย้ายออกก็ปิดไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เมื่อเห็นว่าทางจังหวัดสงขลาจัดกิจกรรม หลาด สอง เล เกิดความคิดว่าน่าจะเปิดบ้าน เพื่อให้คนเข้าไปดูว่า สถาปัตยกรรมบ้านแบบดั้งเดิมของสมัย 100 กว่าปี มีรูปแบบยังไง


"ที่ใช้ชื่อ 14 Feb มีสองความหมายคือ Favorite กับ February เนื่องจากร้านเราเปิดครั้งแรกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559" นายสุประดิษฐ์ กล่าว และว่า ร้านเน้นกิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว เปิดพื้นที่ให้มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ไอศกรีมโบราณ, การทำสไลม์ ,การอบขนมปัง มีเวทีสำหรับให้เด็กๆ มาแสดงความสามารถพิเศษ เช่น เต้นรำ, ร้องอะคูเลเล่, เล่นขิม, เล่นไวโอลิน ส่วนมากเด็กๆ เป็นลูกหลานของคนในสงขลา จะได้ฝึกทักษะในการทำกิจกรรม มีรายได้ พบปะเพื่อนๆ ใช้เวลากับครอบครัว


"ความพิเศษของร้าน 14 Feb คือ สถาปัตยกรรมบ้านแบบดั้งเดิม 2 ชั้น พิเศษตรงที่ยังคงทุกอย่างไว้ดั้งเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีช่องสำหรับเลื่อนส่งของระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2 บันได หลังคา ก็ยังคงเป็นของเก่าสมัย 100 กว่าปีที่แล้ว หลังจากเปิดมา 4 ครั้ง ผลตอบรับดีมาก เปิดร้านทุกครั้งเราจะให้คนบริจาคค่าน้ำค่าไฟ ได้เงินบริจาคเกือบพันทุกครั้ง? เนื่องจากหลังร้าน 14 Feb ติดริมทะเลสาบสงขลา อนาคตจึงอยากทำการท่องเที่ยวเชิงทะเลสาบร่วมกับชุมชนเรือหางยาว เพื่อพานักท่องเที่ยวล่องเรือชมทะเลสาบสงขลา บางคนยังไม่เคยเห็นวิวจากทะเลสาบ เมื่อมองมายังเมืองสงขลาตรงนี้เป็นโอกาสที่ดีจะได้สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ ส่วนเป้าหมายต่อเนื่องของเราคือ เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยว และ คนสงขลา ได้สัมผัสบ้านแบบดั้งเดิม ไปถ่ายรูป ใช้เวลาร่วมกัน

นายสุประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า วันที่ท่านผู้ว่าฯสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม มาเยี่ยมชมร้าน ท่านก็บอกว่าจะช่วยประชาสัมพันธ์ร้านให้
ด้าน นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ย่านเมืองเก่าสงขลา ต่อไปจะมีการจัดวางอย่างเป็นระบบ เริ่มกระตุ้นจาก ?หลาด
สอง เล" ซึ่งมีทั้งแบบปกติคือ ทุกวันอาทิตย์ กับแบบพิเศษคือ เดือนเว้นเดือนจะมีกิจกรรมพิเศษ อย่างวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2559 บรรยายสงขลาเมืองเก่า โดย ดร.วิษณุ เครืองาม , การแสดงจากวง PARADOX โดยการดำเนินงานของมูลนิธิสวนประวัติ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ สงขลา


"หลาดสองเล จะกระตุกคนในเมือง ให้ตื่นขึ้นมาให้เห็นว่า มีกิจกรรมพิเศษๆ บ้านบริเวณนั้นเริ่มตื่นตัว อย่างร้าน 14 Feb เป็นร้านของคนรุ่นใหม่ที่เท่ห์มากๆ ตั้งอยู่ ริมทะเลสาบสงขลา ฝึกเด็กให้มาขายของ" ผู้ว่าฯสงขลา กล่าว และว่า จะมีพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่อีกหลายแห่ง เช่น บ้านนครใน, ห้องสมุดสองเล ,
พิพิธภัณฑ์ผ้า มีการวาดสตรีทอาร์ตเพิ่มอีกประมาณ 10 รูป เป็นการร่วมมือจาก หลายหน่วยงานทั้ง มหาวิทยาลัยเทคโน โลยีราชมงคลศรีวิชัย, Magic Eye Museum
หาดใหญ่ เน้นวิถีชีวิตเก่าๆ ปรับปรุงภูมิ ทัศน์ถนนพัทลุงให้เป็นฮาลาลสตรีท ปรับ ปรุงศาลหลักเมือง


"ส่วนหนึ่งจะปรับไฟฟ้าลงดิน มีป้ายชี้สถานที่ท่องเที่ยวแบบเก๋ๆ ต่อไปใน อนาคตเสาร์-อาทิตย์ อาจจะปิดถนนสักสองสายให้เป็นที่เดินเล่น มีการแสดงจาก วงดนตรีเล็กๆ เบา พิพิธภัณฑ์จะเปิดหมด หลังจากนี้จะมีคณะกรรมการที่ยั่ง ยืน มีนายธีรพล นิยม ศิลปินแห่งชาติ สาขา ทัศนศิลป์ มาร่วมงานกับเรา" นายทรงพล
กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง