สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บทความทั่วไป

...ขุดแห้ว/ฉิวปู...

by Focus Team @04-07-2559 11.22 ( IP : 110...237 ) | Tags : บทความทั่วไป
photo  , 350x316 pixel , 32,812 bytes.

ล่วงเข้าสู่เดือนเจ็ด ฝนฟ้าเริ่มตกพอให้ดินท้องนาที่แตกระแหงเริ่มฟื้นสภาพ หญ้าตามคันนามีสีเขียวขึ้นเพราะได้รับน้ำฝน สัตว์อย่างกบ เขียดและปูนา เริ่มออกมาหาอาหารตามวงจรชีวิต ปกติจริงอยู่แม้ฝนจะเริ่มตกมาบ้าง แต่ไม่ได้ชุกจนนาเก็บน้ำได้เหมือนช่วงปลายปี ช่วงนี้จึงเป็นเวลาว่างของชาวนาที่ทำนาปีละครั้ง บางบ้านรับโนราห์โรงครูมาเล่นแก้บน เพื่อให้หลุด "เหมรฺย"

    สาวชวนบ่าวและเด็กๆเพื่อนบ้านอีกสองสามคนออกไปที่นาข้างบ้าน เพื่อขุดแห้วและฉิวปูในนาตอนนี้พื้นดินเริ่มชุ่มน้ำจากฝนที่ตก ซังข้าวเริ่มเปื่อยยุ่ย มีต้นแห้วแตกยอดทะลุดินเป็นต้นเล็กๆพอสังเกตได้ มีรอยตีนของปูบนพื้นดินเปียกรอบๆรูเป็นทาง ให้รู้ว่ารูไหน มีปูหรือไม่  พึงเข้าใจว่า ทั้งแห้ว และ ปู คือศัตรูของข้าว ในรูปของวัชพืชและสัตว์ศัตรูพืช การจำกัดปริมาณ โดยการนำมาทำอาหาร จึงเป็นกุศโลบายที่มีมาแต่โบราณ

    บ่าวและเด็กชายอีกคนเดินแบกจอบ ขณะที่สาวและเพื่อนรุ่นเดียวกันถือปี๊บและไม้ฉิวปู เดินตามกันมา นาอยู่ไม่ไกลนัก เพราะการลงขุดแห้วหรือฉิวปู สามารถหาได้ทุกนา โดยที่เจ้าของไม่ได้หวงแต่อย่างใดบ่าวและเพื่อนใช้จอบขุดลงข้างต้นแห้ว พลิกดินขึ้น แคะดินออก ก็จะเจอแห้วเม็ดสวยๆอยู่ในดินนั้น ขณะที่สาวและเพื่อนเริ่มฉิวปู

    สาวใช้ไม้ไผ่แบนกว้างขนาดสามนิ้วปักลงไปในดินที่เปียกชุ่ม โดยกะให้ไม้ไผ่นั้นปักลงไปยังส่วนท้ายของรูปู ซึ่งจะตกใจแล้ววิ่งออกมาจากรูสาวและเพื่อนก็จะจับปูที่วิ่งออกมานั้นใส่ภาชนะคือปี๊บที่เตรียมมาใช้เวลาราวครึ่งงาย จึงได้ปูและแห้วเพียงพอความต้องการ ทั้งหมดจึงกลับบ้าน เอาแห้วแช่น้ำเพื่อล้างดินออก สาวผัดละมือจากการสานสาดมาทำปู

    สาวผัดล้างปูเป็นที่ได้จนแน่ใจว่าสะอาดจึงจับมาทีละตัว หักก้ามใหญ่เก็บไว้ ใช้สากตำน้ำพริกทุบเพื่อเอากระดองปูออก แล้วเขี่ยมันปูใส่ถ้วย โครงปู(ลำตัวปูส่วนล่างที่หักก้ามออกแล้ว)ใส่กะละมังไว้ นางทำแบบนี้ทุกตัวจนได้มันปูสีเหลืองเกือบหนึ่งถ้วยตราไก่ และโครงปูอีกเกือบเต็มกะละมัง นางน้ำโครงปูทั้งหมดมาตำแล้วกรองกากออก เก็บไว้แต่น้ำ

    สาวผัดก่อไฟ ตั้งกระทะ ใส่มันปูและน้ำที่ได้จากโครงปูลงไป ตัดต้นตะไคร้เป็นท่อนๆ รวมทั้งใบตะไคร้มัดเป็นช่อ หอมแดง กระเทียม ใส่ลงไปเช่นกัน นางค่อยๆเคี่ยวมันปูไปเรื่อยๆจนงวด แล้วจึง ปรุงรสด้วยเกลือ จนมั่นใจว่าสุก และรสชาติดีแล้วจึงยกลงจากเตา มื้อนี้บ้านของนางจึงมีเมนูพิเศษคือ "มันปู" ที่สุดแสนอร่อยสำหรับทุกคนจากนั้น สาวผัดจึงทำขนมเลิศรส ให้บ่าวและสาวไว้กินในตอนค่ำ นางต้มแห้วที่ได้มา กับไม้ฟืนที่ยังไหม้ไม่หมดนั้น ต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง