สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Market Place

งานใหญ่ของคนรักนกแก้ว ผู้เลี้ยงนกรวมตัวจัดงาน "มหกรรมนกบินอิสระภาคใต้"

  • photo  , 916x611 pixel , 47,293 bytes.
  • photo  , 958x611 pixel , 103,239 bytes.

กลุ่มผู้เลี้ยงนกแก้วในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า "การปล่อยบินอิสระ" รวมตัวกันจัดงานใหญ่ มหกรรมนกบินอิสระภาคใต้? หวังเผยแพร่แนวทางการเลี้ยงนกแก้ว พร้อมจัดแข่งนกบินอิสระระดับภาค วันที่ 21 สิงหาคม 59 ในงานเกษตรภาคใต้

สำหรับการเลี้ยงนกสวยงามอย่างนกแก้วมักถูกเลี้ยงด้วยวิธีขังกรงไว้เพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันมีการเลี้ยงแนวใหม่ที่เรียกว่า การเลี้ยงแบบปล่อยบินอิสระ โดยการเลี้ยงดูนกแก้วตั้งแต่เล็ก แล้วฝึกฝนให้นกมีความเชื่อง จนสามารถนำไปปล่อยบินอิสระได้ในลานกว้างได้

นายนิพนธ์ รัตนาคม ประธานกลุ่มนกบินอิสระสงขลา กล่าวว่า ในภาคใต้มีกลุ่มเลี้ยงนกแก้วเพื่อปล่อยบินอิสระอยู่ในเกือบทุกจังหวัด มีสมาชิกหลายพันคน

การเลี้ยงนกแนวนี้นอกจากจะเพื่อความสวยงาม เป็นเพื่อนเล่นแล้ว การฝึกให้นกมีความเชื่องและคุ้นเคยกับเจ้าของจนสามารถนำไปปล่อยบินอิสระในลานกว้างได้ ยังช่วยให้นกได้ออกกำลังกายและมีสุขภาพดีขึ้น เช่นเดียวกับที่ผู้เลี้ยงสุนัขนิยมนำสุนัขไปเดินเล่นในสวนสาธารณะนั่นเอง เดิมทีการเลี้ยงนกแก้วก็มักขังนกไว้ในกรงตลอดชีวิต หรือไม่ก็ขลิบขนปีกนก ใส่โซ่ไว้ที่ขาแล้วผูกไว้กับคอนนก แต่การฝึกให้นกมีทักษะการบินอิสระได้จะช่วยให้นกมีสุขภาพจิต

สุขภาพกายที่ดีขึ้น ยิ่งถ้าเจ้าของใส่ใจเรื่องอาหารการกินของนกให้ถูกหลักโภชนาการ ก็จะทำให้นกมีอายุยืนขึ้นด้วย ประธานกลุ่มนกบินอิสระฯ กล่าว และด้วยปัจจุบันมีสมาชิกผู้เลี้ยงนกแนวใหม่ในภาคใต้หลายพันคน จึงได้นัดรวมตัวกันจัดงาน มหกรรมนกบินอิสระภาคใต้เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้เลี้ยงได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคการดูแลนก ตลอดจนจัดการแข่งขันนกบินอิสระด้วย เพื่อพัฒนาและเผยแพร่แนวทางการเลี้ยงนกในอีกรูปแบบหนึ่ง การแข่งขันนกบินอิสระนี้ถือว่าเป็นเป้าหมายให้กลุ่มนกบินที่มีอยู่ในภาคใต้ได้นำนกของตนเองมาร่วมแข่งขันกัน ได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน โดยรูปแบบการแข่งขันคือการปล่อยนกแก้วในระยะสิบเมตร แล้วให้บินไปหาเจ้าของตามเสียงเรียกให้ถูกต้อง ซึ่งการจัดครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 5 แล้ว แต่ละครั้งก็ได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงนกและประชาชนทั่วไปมาก?

สำหรับงานในครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ณ ลานกิจกรรมหน้าคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งภายในงานเกษตรภาคใต้

นอกจากการแข่งขันนกบินอิสระแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น นิทรรศการความรู้การเลี้ยงนก การจัดแสดงนกแก้วสวยงาม ถ่ายรูปคู่กับนก การเดินแบบคู่กับนกแก้ว และเกมชิงรางวัลใหญ่ทุกชั่วโมงอีกด้วย ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ นกบินอิสระภาคใต้ หรือ โทร. 086-9608334

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง