สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"กะหม๊ะ"เหมืองทรายเทพา นายต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้อง

by Focus Team @11-07-2559 13.31 ( IP : 110...245 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x637 pixel , 653,280 bytes.

"ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้ กับ"กะหม๊ะ" นางธิติมา มูณี นามสกุลเดิม"รอเกตุ" วัย 44 ปี เจ้าของเหมืองทรายที่ อำเภอเทพา จ.สงขลา จบการศึกษาสาขาการตลาด จากวิทยาลัยอาชีวะศึกษาปัตตานี ซึ่งเติบโตจากครอบครัวมุสลิม จึงใช้ชีวิตตามแนวทางของอัลเลาะห์ (ซ.บ.)

  "กะหม๊ะ" ถือ เป็นผู้ที่ น่าสนใจมากคนหนึ่ง และตัดสินใจทำธุรกิจที่แตกต่างจากผู้หญิงทั่วไป และดูเหมือนจะไม่ใช่งานของผู้หญิงด้วยนั่น คือ การเป็น"เจ้าของกิจการเหมืองทราย" หรือธุรกิจบ่อทรายเล็กๆใน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

  "ก๊ะหม๊ะ" เล่าว่า ด้วยลักษณะงานที่ค่อนข้างๆลุย จึงทำให้เธอไม่ดูไม่ค่อยจะเหมาะกับค่า ผู้หญิงสมัยใหม่ซักเท่าไหร่ แต่ตามหลักของศานาอิสลามที่ตนศรัทธาแล้วนั้น พระเจ้าได้กำหนดมาแล้ว เราก็ต้องทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบที่ผู้หญิงพึ่งมีและพึ่งกระทำตามบทบาทหน้าที่ด้วยแนวคิดที่ค่อนข้าง หยาบๆเถื่อนๆสักหน่อย ด้วยเหตุผลที่ว่า การทำงานตรงนี้ ทำให้เราคลุกคลี่อยู่กับลูกน้องทเี่ป็นผู้ชายสักส่วนใหญ่นิสัยจึงค่อนข้างต้องเด็ดขาด เพื่อทำหน้าที่ควบคุมให้งานสามารถเดินได้และเสร็จได้ทันท่วงทีแม้เราจะเป็นผู้หญิง คนเดียว และมีลูกน้องที่เป็นผู้ชาย แต่ในฐานะเจ้านาย เราก็ควรมีความรัก ความเมตตา และเป็นห่วงลูกน้องทุกคนด้วย โดยยึดหลักคุณธรรรมในการทำงาน ไม่เอาเปรียบ ไม่โกง ไม่กดขี่ข่มเหง ที่สำคัญ "เป็นตัวอย่างให้กับลูกน้อง และตักเตือนเวลามีอะไรไม่ถูกต้อง"

    คติประจำใจ  "ก๊ะหม๊ะ" ยึดหลักศาสนาอิสลามใช้ในการดำเนินชีวิตที่ว่า ทุกสิ่ง ทุกอย่าง อัลลอฮ (ซ.บ.)กำหนด เพราะฉะนั้นตัวเราต้องทำให้ดีที่สุด พยายามให้ถึงที่สุด ทำให้ถูกหลักการศาสนา "ไม่จำเป็นต้องถูกต้องในสายตาทุกคน แต่พระผู้เป็นเจ้าจะตอบแทนคุณเอง" ซึ่งการเชื่อและศรัทธาต่อพระเจ้านั้น มุสลิมสามารถกระทำด้วยการขอพร (ดุอาร์) สำคัญที่สุกอย่าทิ้งการละหมาดสำหรับการดูแลสุขภาพ ตนไม่ค่อยใส่ใจเท่าไรนัก เน้นทำในสิ่งที่สบายใจ เราชอบ ถือว่า ได้ดูแลสุขภาพตัวเองแล้ว

    โดยส่วนตัวแล้วจะชื่นชอบการอยู่เงียบๆ และชอบไปเที่ยวในที่ที่ยังไม่เคยไปการกวาดบ้าน ถูบ้าน เหมือนผู้หญิงทั่วๆก็ยังชอบทำถ้ามีเวลาว่าง แต่ส่วนใหญ่การไปเที่ยวนั้น เป็นกิจกรรมที่ทำได้ยากมากด้วยความไม่มีเวลา จึงทำแต่งานเป็นส่วนใหญ่ ทำแบบไม่มีวันหยุด นั่นเป็นความสุขของเราแล้วสดุ ท้ายแล้ว ?ก๊ะหม๊ะ?ฝากถึง ผู้หญิงยุคใหม่ว่า "ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ แต่ต้องอยู่ในกรอบของศาสนา มีศักดิ์ศรีของความเป็นผู้หญิงด้วย"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง