สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"นาวิน"ศิลปินเชียงใหม่ สร้าง"MV"ยกคุณค่าเมืองเก่าสงขลา

photo  , 640x373 pixel , 50,958 bytes.

เมื่อวันที่ 21-25 มิถุนายน 2559 มีการถ่ายทำ MV ชุด "นครโอเค" ณ บริเวณ เมืองเก่าสงขลา ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการของ "นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล" ที่จะจัดแสดงหน้าโรงหนังสหภาพยนต์เก่า ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นการร่วมมือ กันระหว่างศิลปินชื่อดังจากจังหวัดเชียงใหม่กับประชาคมเมืองเก่าสงขลา มีการถ่ายทำบริเวณรอบเมืองเก่า ทั้งนักแสดงก็เป็นคนในชุมชนเมืองเก่าสงขลา รวมไปถึงวงโยธวาธิตจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ


"ผมเป็นศิลปิน ทำงานสื่อหลายๆ ด้าน พยายามนำงานศิลปะเข้าหาชุมชน อยากให้ชุมชนมีส่วนร่วม เมื่อปีที่แล้วผมได้มีโอกาสมาเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลารู้สึกชอบ อยากทำงานโครงการศิลปะสักอันหนึ่งร่วมกับชุมชนที่นี่? นายนาวิน กล่าวถึงที่่มาในการมาทำงานที่สงขลา และว่า งบประมาณบอกได้คร่าวๆ ว่าหลักแสน ก็ไม่ได้หวังผลในเชิงธุรกิจอะไร ตอนแรกผมกับคุณเอ๋ สุประดิษฐ์ สังข์สุวรรณ เจ้าของร้าน 14feb ถนนนครนอก ซึ่งเป็นคนประสานงานโครงการนี้ พาผมไปพบหน่วยงานราชการ แต่ก็ไม่ได้งบ จึงลง มือทำเองที่เลือกเมืองสงขลา เพราะเป็นเมืองเก่ามีประวัติศาสตร์ มีตึกสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม แต่ในเวลาเดียว กันเมืองใหม่ก็เริ่มเข้ามา มีการเปลี่ยน แปลงของวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวเข้ามา เริ่มมีผลเสีย ผมต้องการนำเสนอว่าคุณค่าของเมืองเป็นแบบนี้ ความสัมพันธ์ของคนในชุมชนมีเสน่ห์ แล้วก็งานศิลปะ


"เราของเรา ไม่ใช่แค่นำเสนอแค่คนที่มาเที่ยวสงขลา แต่อยากให้คนสงขลาเห็นคุณค่าของเมือง?
อย่างเช่น ผมมาจากเชียงใหม่ มี ปัญหาใกล้เคียงกัน คือพยายามจะพัฒนา เป็นเมืองเศรษฐกิจ แต่เวลาเดียวกันมันทำ ลายเสน่ห์ ปัญหาหลัก คือนักท่องเที่ยวจีน เข้ามา รวมไปถึงสิ่งแวดล้อม ปัญหารถติด ปัญหาขยะที่ตามมา เศรษฐกิจดีแต่ดีเฉพาะคนกลุ่มหนึ่ง ชาวบ้าน การเกษตร หรือว่าพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านค้าเล็กๆลำบากเหมือนเดิม เพราะการค้าขายส่วนใหญ่ไปอยู่ที่ศูนย์การค้า


"ผมคิดว่าเป็นปัญหาคล้ายๆ กันคือการพัฒนาของเมืองหรือนโยบายของรัฐบาลที่พยายามพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองท่องเที่ยวจริงๆ ควรกำหนดว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงแบบไหน เช่น เชิงอนุรักษ์ เชิงวัฒนธรรม และไม่ควรสร้างปัญหาให้ชุมชน" ซึ่งอันนี้ผมว่า เชียงใหม่กับสงขลา มีปัญหาเหมือนกันคือ ต้องสร้างเอก- ลักษณ์ให้กับชุมชน
เราต้องหาเอกลักษณ์จากสิ่งที่มันมี เช่น ย่านเมืองเก่าสงขลา เดี๋ยวนี้มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป เพราะมันเป็น ตึกเก่ามีเอกลักษณ์ ตรงนี้ทางผู้บริหารเมืองต้องส่งเสริมให้เก็บไว้ ไม่ใช่จะไปเปลี่ยนแปลงเป็นตึกสมัยใหม่หรือจะสร้างตึกสมัยใหม่มาก็ไม่มีค่าเท่ากับตึกเก่า ถ้ารัฐบาลเห็นค่าต้องเข้ามาช่วยเหมือนบางเมือง เข้ามาช่วยสนับ สนุน อย่างกิจกรรมถนนคนเดินทั่วประเทศไทย ที่ไหนก็มี


สงขลาก็มีหลายถนนแล้ว แม่ค้าก็ย้ายจากถนนหนึ่งไปอีกถนนหนึ่งนั่นเอง แล้วทำไมเราไม่โปรโมทให้คนในเมืองเนี่ย ซึ่งเขาก็มีร้านค้าเต็มอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องเอาร้านค้าหรือว่าลูกชิ้นจากที่อื่นเข้ามาอีก ถ้าจะทำอย่างจริงจัง ต้องมีการร่วมมือกับ ยกตัวอย่าง ปีนัง เขาก็เอาตึกเก่ามา การโปรโมทแบบนี้ได้ผลระดับหนึ่ง คนมาถ่ายรูปได้ แต่นโยบายของปีนังคือ รัฐบาลเข้าไปช่วยพัฒนา เก็บรักษาเพราะเขาเห็นคุณค่า ตึกบางตึกถูกระงับ มีหลายครั้งที่เขาพยายามเอาหน่วยงานทางด้านศิลปะเข้าไปพัฒนาในเมือง เพราะสุดท้ายเค้าไม่ได้หวังเป็นแค่การเปลี่ยนแปลงเมือง เมืองต้องสวย ไม่ใช่แค่รักษาวัฒนธรรม ต้องรักษาคุณค่าด้วย ?สงขลาต้องหาจุดแข็ง หากจะพัฒนาเมืองให้มีนักท่องเที่ยวจากหลายๆ ชาติเข้ามา จะทำยังไงให้นักท่อง เที่ยวรู้สึกว่าอยากใช้เวลาหนึ่งวัน พักหนึ่ง คืน เดินทางมาอยู่ที่นี่"


สำหรับการจัดนิทรรศการในช่วงเดือนสิงหาคมนั้น นายนาวิน กล่าวว่า
ไม่ได้คาดหวังในเชิงธุรกิจ เพราะตนเป็น ศิลปินมาทำงานสร้างสรรค์ ซึ่งต้องทำให้ ดีที่สุด ให้ผลงานเป็นประโยชน์กับเมืองสงขลา การที่จะพัฒนาต่อเนื่องไปชุมชน เองหรือองค์กรท้องถิ่น ต้องมีมุมมองใหม่ๆ ในการพัฒนาเมือง ไม่ใช่แค่ทำแบบ ที่เมืองอื่นเขาทำ
?เราจะจัดนิทรรศการวันที่ 13 หรือ 20 สิงหา รอดูจัดเตรียมสถานที่และคนที่เกี่ยวข้อง ผมจะทำภาพวาดใหญ่ๆ ติดไว้หน้าโรงหนังแล้วก็จะมีภาพวาดคนอีกอันหนึ่งที่จะจัดแสดงที่บ้านเก่าตรงริมเมืองหลวงนครนอกจะมีบ้านเก่าที่จะจัดนิทรรศการณ์ มีวีดีโอสัมภาษณ์แล้ว MV นี้ ถามว่าทำไมทำเป็น MV เพราะมันเป็นสื่อที่แพร่หลายได้
โดยทีมงานด้านดนตรีคือ คุณวิชา เทศดรุณ นักดนตรีจากเชียงใหม่  ในปีที่ ผ่านมาเราตั้งวงดนตรี ?OK Band? ซึ่งตนมีสตูดิโอ ?โอเค? ที่เชียงใหม่ มีทั้งภาพวาด ดนตรี และกิจกรรม
?งานศิลปะไม่ใช่แค่ดูอย่างเดียวต้องมีส่วนร่วม? ด้าน นายสุประดิษฐ์ สังข์สุวรรณ  กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณพี่นาวิน ที่ตั้งใจทำสิ่งดีๆ ให้กับเมืองสงขลาของเรา ผมมองว่าสุดท้ายแล้วคนในชุมชนต้องช่วยกันรักษาเมืองเก่าสงขลาไว้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง