สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

คอนโด

สมศักดิ์ รับอ่อนประชาสัมพันธ์ ยันปรับภูมิทัศน์ "หาดสมิหลา" ไม่กระทบระบบนิเวศ

photo  , 640x497 pixel , 67,604 bytes.

นายกสมศักดิ์ รับด้อยประชา- สัมพันธ์ เป็นเหตุให้ชาวสงขลาก่อกระแสต่อต้านโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดสมิหลา ยันไม่ส่งผลกระทบระบบนิเวศ

กรณีที่ นางพรรณิกา โสตถิพันธุ์ ผู้อำนวยการสงขลาฟอรั่ม ให้สัมภาษณ์ ?ภาคใต้โฟกัส? ฉบับที่  952 ที่ผ่านมาว่า
การปรับภูมิทัศน์สร้างทางเดินริมหาด โดยเทศบาลนครสงขลา เป็นการแทรก แซงธรรมชาติ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ดี มีบริเวณกว้าง และเป็นเรื่อง หนึ่งที่เกิดขึ้นก่อนเมืองเก่า เป็นมรดกทาง ธรรมชาติที่บรรพบุรุษได้เลือกพื้นที่ที่มีทำเลที่ดีสุด จึงเกิดข้อสงสัยและเป็นประเด็นที่ชาวสงขลากังวล ต้องการให้เทศบาลชี้แจงเหตุผลและคำตอบถึงความจำเป็นของโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดสิหลา และอยากเสนอข้อเสนอว่าชายหาดไม่จำเป็นต้องมีทางเท้า เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อชายหาดในอนาคต ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ใจกลางเมืองเป็นเอกลักษรณ์ของเมืองสงขลา เป็นพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาล จึงอยากให้มีการรักษาธรรมชาติความสวยงามของชายหาดไว้อย่างเดิม
นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศ มนตรีนครสงขลา กล่าวว่า โครงการปรับ ภูมิทํศน์หาดสมิหลา เป็นการปรับระดับพื้นที่ชายหาดด้วยการถมทรายเพื่อต้อง การแก้ปัญหาพื้นที่ลุ่ม เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานบริเวณหาดสมิหลา เมื่อถึงฤดูมรสุมจะเกิดน้ำขังบริเวณกว้าง ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าว ในแผนโครงการจะสร้างสวนสาธารณะ ทางเท้า ที่นั่ง ปลูกหญ้าและ ต้นไม้สร้างความสวยงาม ความร่มรื่น ให้เหมาะสมกับสถานที่พักผ่อนให้กับชาวสงขลาและรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน 


"โครงการนี้ไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศชายหาดแต่อย่างใด หลายคนอาจจะเข้าใจว่ากำแพงคอนกรีตที่กำลังดำเนินการก่อสร้างเป็นกำแพงกัน แต่แท้จริงแล้วเป็นกำแพงกันดินเพื่อถมดินทรายกลบบริเวณที่ลุ่มไม่ให้ดินทรายที่ถมลงไปสู่ทะเล ถ้ามีการถมทรายแต่ไม่มีกำแพงกันดิน ในช่วงฤดูมรสุมชายหาดจะกลืนทรายลงสู่ทะเลกลายเป็นที่ลุ่มอีกครั้ง? นายสมศักดิ์ กล่าว และว่า อยากจะเข้าประชาชนเข้าใจถึงวัตถุประสงค์การสร้างกำแพงคอนกรีต
สำหรับเรื่องผลกระทบสิ่งแวล้อม (EIA) ทางกฏหมายได้กำหนดการดำเนินโครงการใดก็ตามจากแนวสันชายหาดสู่ริมน้ำน้อยกว่า 50 เมตร ต้องทำการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แต่การปรับภูมิทัศน์หาดสมิหลาห่างจากริมน้ำ ประมาณ 80 เมตร ดังนั้นไม่จำเป็นต้องศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม


"ทางเทศบาลนครสงขลาต้องขอ อภัยชาวสงขลาและนักท่องเที่ยว ที่ไม่ได้ประชาสัมพันธ์โครงการอย่างละเอียด สร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดำเนินงานปรับภูมิทัศน์หาดสมิหลา? นายกเทศมนตรีนครสงขลา เผยว่า ได้หารือกับภาคประชาชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้าใจแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ และจะสร้างป้ายประชาสัมพันธ์ พร้อมนำเสนอภาพจำลองของโครงการและรายละเอียดให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป


นายอนุสรณ์ โค่ยสัตยา คณะกรรมการส่งเสริมการจัดสวัสดิการสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการปรับภูมิทัศน์หาดสมิหลาเป็นโครงการที่ดี แต่ขาดการประชาสัมพันธ์รายละเอียดโครงการ ทำให้กลุ่มรักษ์หาดสมิหลาที่คอยดูแลหาดไม่เห็นด้วยกับโครงการที่มีการสร้างกำแพงคอนกรีตในพื้นที่ชายหาด เพราะเกิดการคลาดเคลื่อนทางความคิด การปรับภูมิทัศน์พื้นที่ดังกล่าวเป็นหน้าที่ของเทศบาลที่จะต้องแก้ไขพัฒนาเพื่อให้ชายหาดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต เนื่องจากสงขลาเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติและกีฬาคนพิการ เป็นภาพลักษณ์ที่ดี ทำให้เมืองสงขลาน่าอยู่ เป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด
จากที่ได้เข้าร่วมหารือกับนายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้เข้าใจถึงโครง การปรับภูมิทัศน์ และอยากเสนอแนะเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการ


"ผมทำงานหน้าที่ด้านพัฒนาสังคมดูแลสิทธิคนพิการ เยาวชนและสตรี ได้มีผู้พิการได้มาร้องทุกข์เรื่องต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกการใช้รถเข็นวีลแชร์ในพื้นที่ชายหาด เช่น ทางข้าม ทางเดิน พื้นที่จอดรถ และห้องน้ำ ต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้กับผู้พิการผู้ใช้วีลแชร์ให้มีความเท่าเทียมกับคนทั่วไป" นายอนุสรณ์ กล่าว
ขณะที่ นางนิตยา แสงสุวรรณ์ เจ๊นิแม่ค้าร้านข้ามต้มย่านเมืองเก่าสงขลา กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบทะเล ไปนั่ง เล่น ออกกำลังบริเวณชายหาดทุกวัน เมื่อมีการก่อสร้างบริเวณชายหาด รู้สึกไม่สบายใจ ไม่เห็นด้วยกับการสร้างกำแพงคอนกรีตในชายหาดเพื่อปรับภูมิทัศน์หาดสมิหลา ไม่อยากให้รุกพื้นที่ธรรมชาติ เพราะธรรมชาติสามารถดูแลตัวเองได้ให้สวยงาม


"เทศบาลเพียงแค่ดูแลทำความสะอาด จัดการขยะให้เป็นระบบเพื่อความสวยงาม มีระเบียบเรียบร้อยก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องปรับภูมิทัศน์ให้เปลืองงบประมาณ ถ้าเป็นโครงการที่ดีจะสนับสนุน ถ้าโครงการที่มีผลกระทบจะคัดค้านถึงที่สุด? นางนิตยา กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง