สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บ้านเช่า

มรภ.สงขลา ใช้ทักษะกลไกพัฒนาสมองเด็กพิเศษ ช่วยสร้างการเรียนรู้-ยกเป็นเรื่องใหม่ต้องทำความเข้าใจ

  • photo  , 982x655 pixel , 55,890 bytes.
  • photo  , 982x655 pixel , 72,001 bytes.
  • photo  , 1275x655 pixel , 108,865 bytes.

มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมพัฒนาสมองด้วยทักษะกลไกสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ยกเป็นเรื่องใหม่ต้องสร้างความเข้าใจลึกซึ้ง เตรียมพร้อมผู้เกี่ยวข้องสร้างระบบคิดสู่ปฏิบัติจริง ช่วยเด็กพัฒนากระบวนการเรียนรู้ได้ดีขึ้น 


รศ.ดร.สุนทร โสตถิพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดโครงการบรรยายสาธารณะงานการศึกษาพิเศษ กิจกรรมพัฒนาสมองด้วยทักษะกลไกสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่า เด็กที่มีความต้องการพิเศษถือเป็นสมาชิกของชุมชนเช่นเดียวกับคนทั่วไป ซึ่งปัจจุบันเด็กเหล่านี้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เด็กที่มีความต้องการพิเศษจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมพัฒนาการให้เต็มตามศักยภาพในแต่ละตัวบุคคล เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระของสังคมในอนาคต การลงทุนพัฒนาเด็กตั้งแต่ช่วงชีวิตวัยเยาว์ เป็นการลงทุนที่น้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการตามแก้ปัญหาของสังคมที่เกิดขึ้น


                ด้าน ดร.โสภณ ชัยวัฒนกุลวานิช รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ มรภ.สงขลา กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นนอกจะเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจแก่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 101 คน อันได้แก่ นักศึกษาโปรแกรมวิชาการศึกษาพิเศษ-ภาษาไทย (หลักสูตร 5 ปี) ศิษย์เก่าในโปรแกรมฯ บุคลากรสถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ ผู้ปกครองเด็กที่มีความต้องการพิเศษและบุคคลทั่วไป ในฐานะที่เป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรงแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการทำงานในสถานะภาคีเครือข่ายความร่วมมือพัฒนาเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งการใช้ทักษะกลไกพัฒนาสมองเด็กกลุ่มนี้ ถือเป็นเรื่องใหม่ที่จะต้องสร้างความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถพัฒนาไปสู่การมีทักษะและสร้างระบบความคิดในการปฏิบัติได้จริง อันจะนำไปสู่การเตรียมความพร้อมของสมอง เพื่อเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีขึ้น


                ทั้งนี้ ในงานวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ มรภ.สงขลา ในวันที่ 30 ก.ค. 59 สถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ ได้นำนักศึกษาผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น มาแสดงความสามารถพิเศษด้วยการเล่นดนตรีและขับร้องบทเพลงเพราะๆ เช่น คนมีเสน่ห์ คนทางนั้น โดยมีเพื่อนๆ นักศึกษาปกติที่นั่งชมการแสดงช่วยกันร้องเพลงคลอไปด้วยอย่างสนุกสนาน และปรบมือชื่นชมความสามารถของเพื่อนๆ อย่างกึกก้อง


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง