สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

songkhla

เงิน...คำตอบสุดท้าย!. หวั่นวาระ"คนจนเมือง"ไฟไหม้ฟาง

  • photo  , 640x384 pixel , 54,305 bytes.
  • photo  , 640x267 pixel , 31,301 bytes.
  • photo  , 640x174 pixel , 23,964 bytes.

คำตอบสุดท้ายคือ...เงิน!. ชาวบ้านรอการช่วยเหลือ ห่วงวาระ ?คนจนเมือง?
ของ ?ผู้ว่าฯทรงพล? จะเป็นไฟไหม้ฟาง
พัฒนาการจังหวัดฯยึดเกณฑ์จปฐ.นำงบ 8 แสนลุยปฏิบัติการ

?วาระแก้จนคนเมืองของผู้ว่าฯ เป็น นโยบายที่ดี แต่กังวลว่าจะเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง นโยบายนี้อาจจะได้แค่บรรเทา ไม่ได้ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตได้ทันที เพราะทางจังหวัดอาจไม่ได้ช่วยดูแลตลอด?
นายสวิสญ์พล พิชัยรัตน์ ประธานชุมชนขนส่ง เทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าว
และว่า คนจนเมืองในเขตชุมชนขนส่งอาศัยอยู่ริมทางรถไฟประมาณ 200 ครัวเรือน ส่วนมากหาเช้ากินค่ำ ซึ่งความยาก จนเป็นปัญหาที่แก้ยาก ต้องแก้โดยนโยบายรัฐบาล ถ้าด้านที่อยู่อาศัย รัฐบาล ควรสร้างเป็นแฟลตเคหะ เร่งส่งเสริมการพัฒนาอาชีพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องความสำรวจดูแลคนจนให้ทั่วถึง ในฐานะเป็นประธานชุมชนก็ช่วยแก้ปัญหาได้แค่เบื้องต้น เช่น เมื่อก่อนคนในชุมชนไม่มีน้ำประปา และไฟฟ้าใช้ ก็ช่วยตรงนี้ให้
นายเพียร หลวงเทพ ชาวชุมชนขนส่ง กล่าวว่า ปัญหาสำคัญเป็นเรื่องรายได้ที่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ตนอายุ 70 แต่ทำงานโดยการเลี้ยงหมู รายได้ต่อเดือนเฉลี่ยเพียงแค่ 5,000 บาท อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเสริมอาชีพอื่นๆ เพื่อให้มีรายได้มากขึ้น คุณภาพชีวิตจะได้ดีขึ้นตามลำดับ เพราะที่อยู่อาศัยก็ทรุดโทรม สิ่งแวดล้อมก็ไม่ค่อยดี
?คนจนก็อยู่กันแบบพอมีพอกิน อยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องใดก็ควรเร่งช่วยเหลือ ดูแลรายได้การครองชีพ เพราะคนจนต้องการเพียงรายได้ที่มากขึ้นกว่าเดิม? นายเพียร กล่าว
นางสาว กกก่อเส้ง ชาวชุมชนจันทร์วิโรจน์ ซึ่งเดิมเป็นชาวจังหวัดพัทลุงกล่าวว่า นโยบายคนจนเมืองอาจจะช่วยให้ป้ามีคุณภาพชีวิตดี แต่ขาป้าพิการ ถ้านำเงินที่เค้าให้มาช่วยเหลือก็อาจ หมดไป อยากให้ช่วยเหลืออย่างอื่น เช่น
นำไข่ ข้าวสาร อาหารแห้ง มาให้เป็นประจำดีกว่า เพราะแม้จะให้เงินไปทำทุนสร้างอาชีพ ป้าก็คงจะทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากขาป้าพิการ ทำงานหนักไม่ได้
?ตอนนี้อาศัยรายได้จากลูกสาวที่ ทำงานแต่ก็ไม่เพียงพอ จะให้ชีวิตดีขึ้นก็ยาก เพราะภาระเค้าก็เยอะ คงต้องฝากอนาคตไว้ที่รุ่นหลาน? นางสาว กล่าว นางตื้น กกก่อเส้ง พี่สาวนางสาว ซึ่งอยู่ในชุมชนจันทร์วิโรจน์เช่น กัน กล่าวว่า นโยบายนี้ดี ถ้าผู้ว่าฯจะช่วย จริงๆ ป้าอยากหารายได้จากการค้าขาย เพราะถ้าจะให้ป้าออกไปทำงานคงออกไปทำงานไม่ได้แล้ว สุขภาพป้าก็ไม่ค่อยดี สามีทำงานรายได้ 5,000 บาทต่อเดือน ปัญหาคือต้องเลี้ยงหลานหลายคน
?ที่ชุมชนนี้ก็ยังมีปัญหาหลายอย่าง เช่น ยังใช้น้ำบ่อบาดาล และต้องต่อไฟพ่วงราคาแพงกว่าชาวบ้านทั่วไป?
นายล้อม ชูสิงห์ ชาวบ้านชุมชนจันทร์วิโรจน์ อีกคนหนึ่ง ซึ่งเดิมเป็นชาวตำบลคลองแดน อ.ระโนด กล่าวว่า คงจะดีถ้าคนที่ได้รับเงินจากโครงการนี้ได้ไปประกอบอาชีพจริงๆ ส่วนตัวลุงคงทำอะไรไม่ได้มาก เพราะอายุเยอะแล้วตอนนี้ คิดว่าความจนไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ เรามีกินมีใช้ คิดว่าเป็นเรื่องของเวรกรรม นางสาวอะมินะ พร้อมมูล ชาวชุมชนโชคสมาน อาชีพรับซื้อของเก่า กล่าวว่า การใช้ชีวิตยากจนมีความรู้สึกยากลำบากมาก แม้ว่าตัวเองลำบาก แต่ไม่อยากให้ผู้อื่นเดือดร้อนตามไปด้วย
?ถ้ามีผู้ต้องการช่วยเหลือ ก็ยินดีเสมอ ค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอในแต่ละวัน รับหาซื้อขวดพลาสติก กระป๋องขาย บางวัน รับปอกเปลือกกระเทียมกระทอมละ 70 บาท อาศัยอยู่กับหลานสองคน บ้านทรุด โทรมมาก ไม้ผุพังไม่เหลือสภาพที่ดี ทุกคืน นอนใกล้กองของเก่าที่รับซื้อ อยู่อย่างลำบาก? นางสาวอะมินะ กล่าว และว่า อยากส่งชื่อตัวเองเป็นผู้มีรายได้น้อยตามที่เห็นข่าว แต่เดินเรื่องไม่เป็น เพราะไม่มีการศึกษา ไม่รู้จะขอความช่วย เหลือจากใคร อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือ นายหร่อหมาน มัดอาดัม อีหมาม มัสยิดชุมชนโชคสมาน กล่าวว่า แม้จะเป็นคนยากจนในชุมชน แต่เราก็ต้องคอยดูแลครอบครัวลูกหลาน ไม่อยากให้ เป็นภาระของสังคม ใช้ชีวิตพอกินพอใช้ หาเช้ากินค่ำ ขายข้าวแกงริมถนน ?บ้านพักทรุดโทรมไม่มีเงินซ่อม มีสมาชิกครอบครัว 10 คนอาศัยอยู่ใน บ้านหลังเดียว อยากให้ภาครัฐเห็นความสำคัญของคนยากจน เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมที่อยู่อาศัย เพื่อให้สมาชิกครอบครัวอยู่อย่างเป็นสุข?
นายนชะรัตน์ ปัญญาโญ ประธาน ชุมชนรัตนอุทิศ กล่าวว่า ได้ทราบถึงโครงการช่วยเหลือคนจนเมืองของผู้ว่าฯ สงขลา เพราะได้ติดตามข่าวมีบางพื้นที่เท่านั้น ทางชุมชนยังไม่ได้รับงบประมาณและโครงการดังกล่าว เพราะมีคนยากจนจำนวนมาก ซึ่งเป็นภาระหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องดูแลประชาชนให้ทั่วถึง
?อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาคนจนเมืองให้ทั่วถึง เพื่อแก้ปัญหาความทุกข์ยากของคนในชุมชน เมื่องบประมาณโครงการมาถึงแล้วจะรีบแก้ปัญหา ตอนนี้ได้วางแผนจัดทำตามนโยบาย และส่งเสริมอาชีพให้คนยากจน เพื่อตัดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในสังคม? นายวุฒิชัย สว่างนิพันธุ์ ประธานเครือข่ายชาวบ้านเพื่อความสมานฉันท์ กล่าวว่า ปัญหาคนยากจนในชุมชนโชคสมาน เป็นปัญหาที่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐให้ความสำคัญ และช่วยเหลือ อย่างเร่งด่วน โดยต้องการร่วมมือกับประธานชุมชนสำรวจคนยากจนอย่างละเอียด และนำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ตั้งคณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อแก้ปัญหา เพราะความยากจนจะสร้างปัญหาในสังคม เนื่องจากประชาชนต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลาเลี้ยงดูขัดเกลาลูก ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเด็ก ปัญหาครอบครัวแตกแยก ถูกชักชวนไปในทางที่ผิด ยาเสพติดและขโมย จะตามมา ซึ่งปัจจุบันปัญหาดังกล่าวมีทั่วชุมชนในหาดใหญ่
ทั้งนี้ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กำหนดเรื่องการแก้ปัญหา ?คนจนเมือง? เป็นหนึ่งใน 15 วาระ เพื่อแก้ปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยร่วมกับมูลนิธิชุมชนสงขลา และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) นำร่อง 208 ครัวเรือน ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ และเทศบาลนครสงขลา
?ตอนนี้เริ่มดำเนินการแล้ว หลักๆ คือบูรณาการ เน้นเรื่องของ อาชีพ
รายได้ สุขภาพ ที่อยู่อาศัย การศึกษาของ เด็ก เครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร ซึ่งเวลา ทำ เช่น อาหารที่ผ่านมาบางทีไปเยี่ยมวันเดียวจบมันก็คือ เชิงจิตวิทยา ต่อไปวางแผนเลยซื้ออาหารทำไงให้อยู่ได้ ไข่ล็อตแรกเป็นคูปองของรัฐบาล ล็อตสองกาชาดลงไป ล็อตสามของมูลนิธิ แบ่งเป็นรายบุคคลวางให้เป็นระบบว่า ดูแลจริงจัง ปีต่อไปเราก็ขยายลงไปที่เทศบาลเมือง บางทีเราเน้นชนบทข้อมูลเหล่านี้ทำให้ละเลยคนจนเมือง บางทีคนจนเมืองก็ลำบากเยอะ? นายวินัย พันธุ์อยู่ พัฒนาการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ตอนนี้นำร่องในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ กับเทศบาลนครสงขลาใช้งบประมาณของจังหวัด 800,000 บาท ทำงานตามนโยบาย 15 วาระของท่านผู้ว่าฯ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อช่วยเหลือคนจนที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง โดยเฉลี่ยผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือจะใช้เกณฑ์ผู้มีรายได้น้อยประมาณ 30,000 บาท/ปีตามเกณฑ์ข้อมูลความจําเป็นพื้นฐาน(จปฐ.) ปัญหาที่พบ ยกตัวอย่างเช่น ในเทศบาลนครหาดใหญ่ คือ ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย มี 10 ครัวเรือน เราจะซื้อวัสดุอุปกรณ์ให้มูลค่าประมาณ 11,000 บาท, ส่งเสริมอาชีพมี 24 ครัวเรือน ต้องการหาอาชีพค้าขายเป็นอาชีพเสริม ให้งบ 5,500 บาท เพื่อไปซื้อเครื่องใช้สำหรับประกอบอาชีพ
ส่วนในพื้นที่เทศบาลนครสงขลา ที่สำรวจแล้ว ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย 10 ครัวเรือน และส่งเสริมอาชีพ 35 ครัวเรือน ด้าน นายชาคริต โพชะเรือง
ผู้จัดการมูลนิธิชุมชสงขลา กล่าวว่า มูลนิธิฯร่วมกับนักศึกษาจากม.อ. เก็บข้อมูลลงในเว็บไซต์ ?ข้อมูลชุมชน.com? นักศึกษาไปเก็บ ข้อมูลร่วมกับประธานชุมชนรายครัวเรือนไปทำแบบสอบถาม ดูว่า มีปัญหาอะไร ในเว็บไซต์คนทั่วไปจะเห็นในส่วนภาพรวมว่า สถานการณ์ที่เราเก็บข้อมูลได้ทั้งสองเทศบาลเป็นยังไง แต่ถ้าเป็นหน่วยงานราชการที่ทำงานร่วมกับเราจะได้ Password สามารถดูรายละเอียดมากกว่า เป็นการทำงานร่วมกันในเชิงข้อมูล เพื่อกำหนดทิศทางการแก้ปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น ?สถานภาพของคนจนเมืองในหาดใหญ่และสงขลาสำรวจได้ยาก เนื่องจากจะเคลื่อนย้ายที่อยู่ตลอดเวลา บางคนหาเช้า กินค่ำ และเป็นผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องสังเคราะห์อย่างเดียว เพราะโครง สร้างของประเทศเรา นโยบายบางอย่างไม่ได้ไปถึงชาวบ้านจริงๆ ?
นายชาคริต กล่าวด้วยว่า ที่ไปสำรวจคุณภาพชีวิตคนจนมีปัญหาหมด ทั้งสุขภาพ และอาชีพ เพราะบางครอบครัวดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยเบี้ยยังชีพ
?ตอนนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะที่ผ่านมาสิ่งสำคัญที่เค้าต้องการมากที่สุด 80% ตอบว่า เงิน โครงการนี้แค่ช่วย บรรเทา ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพราะ ความจนเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างทางสังคม ปัญหาความเหลื่อมล้ำ อย่างภาคใต้ปัญหาสำคัญคือ ราคายางตกต่ำจะส่งผลกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจ? นายชาคริต กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง