สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บ้านเช่า

รร.สาธิต มรภ.สงขลา ปั้นหนอนหนังสือน้อยตามรอยสมเด็จพระเทพฯ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับประเทศ ครู-รร. ส่งเสริมการอ่าน

  • photo  , 640x427 pixel , 34,636 bytes.
  • photo  , 639x611 pixel , 52,693 bytes.
  • photo  , 800x533 pixel , 60,071 bytes.

รร.สาธิต มรภ.สงขลา รับรางวัลครูและโรงเรียนส่งเสริมการอ่านยอดเยี่ยมระดับประเทศ ระดับประถมศึกษา สร้างหนอนหนังสือรุ่นเยาว์ ตามรอยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี             ผศ.?อดุลย์ หวังจิ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา)  เปิดเผยถึงรางวัลครูและโรงเรียนส่งเสริมการอ่านยอดเยี่ยมระดับประเทศ ระดับประถมศึกษา ที่ได้รับเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ทางโรงเรียนได้ส่งแฟ้มสะสมผลงานกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน เข้าประกวดในโครงการนานมีบุ๊คส์รีดดิ้งคลับ ปีที่ 16 ปีการศึกษา 2559 ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ เพื่อมุ่งสู่การเป็นพลเมืองดีมีคุณภาพ และได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลดังกล่าว ซึ่งหลักเกณฑ์สำคัญที่สุดในการพิจารณาคัดเลือกก็คือ นักเรียนในโรงเรียนนั้นๆ จะต้องอ่านหนังสือไม่น้อยกว่า 50 เรื่องต่อปี อันเป็นการสร้างนักอ่านรุ่นเยาว์ ตามรอยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดการอ่านเป็นที่ยิ่ง จนมีพระสมัญญาว่า ?หนอนหนังสือ?


            ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางโรงเรียนจัดทำบันทึกการอ่านมานานถึง 9 ปีแล้ว โดยให้นักเรียนแต่ละคนสรุปใจความสำคัญของหนังสือที่อ่าน จากนั้นให้คุณครูประจำชั้นและผู้ปกครองลงชื่อรับทราบ ผลที่ได้คือนักเรียนสนใจอ่านหนังสือมากขึ้น ขณะเดียวผู้ปกครองก็ชื่นชมในสิ่งที่เราทำ เนื่องจากนักเรียนบางคนสามารถอ่านหนังสือได้มากถึง 200 เล่มต่อปี โดยได้จัดกิจกรรมมอบประกาศนียบัตรให้แก่หนอนหนังสือรุ่นเยาว์ห้องเรียนละ 3-5 รางวัล หน้าเสาธงเป็นประจำทุกปี             ด้าน นายจิตติพงศ์ นาคเรือง คุณครูโรงเรียนสาธิตฯ ซึ่งได้รับรางวัลครูส่งเสริมการอ่านยอดเยี่ยม กล่าวว่า ทางโรงเรียนจัดทำสถิติการอ่านของนักเรียนแต่ละคน ตั้งแต่ชั้น ป.1-6 จำนวนกว่า 400 คน อ่านหนังสือที่ตนเองชอบอย่างน้อยคนละ 50 เรื่อง ผลคือในแต่ละปีหนังสือถูกอ่านไปมากกว่า 20,000 เรื่อง โดยพยายามสอดแทรกหนังสือไว้ยังแต่ละห้องเรียน เพื่อให้สะดวกในการอ่าน พร้อมทั้งสำรวจความต้องการหนังสือของเด็กๆ ทำให้เด็กสนใจการอ่านมากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีการจัดซื้อหนังสือใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนเล่มเก่านำไปบริจาคให้กับโรงเรียน ตชด. เพื่อสร้างสังคมการอ่านให้กว้างยิ่งขึ้น และเร็วๆ นี้ทางโรงเรียนจะเปิดลานกิจกรรมแห่งการอ่าน มีการประกวดเล่านิทาน อ่านทำนองเสนาะ ร้อยแก้ว ร้อยกรอง เพื่อต่อยอดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้มีความยั่งยืน

            ด.ญ.อันนา แสงแก้ว ?อันนา? นักเรียนชั้น ป.5/1 เจ้าของรางวัลนักอ่านยอดเยี่ยมประจำโรงเรียน กล่าวว่า ปกติจะอ่านหนังสือเป็นประจำทุกวัน เล่มที่ชอบมากที่สุดคือแก้วจอมแก่น พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยากให้เพื่อนๆ หันมาอ่านหนังสือกันเยอะๆ เพราะหนังสือทำให้มีความรู้และมีสมาธิมากขึ้น
            ด.ช.ฟัยซอล นุ่งอาหลี ?ฟัยซอล? นักเรียนชั้น ป.4/1 กล่าวว่า ชอบอ่านหนังสือแนววิทยาศาสตร์ จะอ่านอาทิตย์หนึ่งๆ ประมาณ 3-4 เรื่อง คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนด้วยการซื้อหนังสือให้อ่านเป็นประจำ เพราะการอ่านทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และได้ฝึกจับใจความสำคัญของสิ่งที่อ่าน มีความรู้มากกมายอยู่ในหนังสือ
            ปิดท้ายด้วย ด.ญ.พิทยาภรณ์ เพชรฤทธิ์ ?เบลล์? นักเรียนชั้น ป.5/1 นักอ่านยอดเยี่ยมอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะอ่านหนังสือที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนได้ เช่น หนังสือประกอบวิชาสังคมศึกษา วิทยาศาสตร์ เป็นต้น เพราะช่วยให้เรามีความรู้ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง