สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บ้านเช่า

พ่อแม่ผลัดกันติว "น้องผักหวาน"คว้าโควต้าแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิก

photo  , 640x516 pixel , 63,411 bytes.

น้องผักหวาน เด็กเก่งโรงเรียนธิดานุเคราะห์ ป.6 ได้รับคัดเลือกไปร่วมแข่ง ขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก เผยพ่อแม่ ผลัดกันติว สร้างวินัย ส่งเสริมการอ่าน และปลูกฝังคุณธรรมแต่วัยเด็ก

      เด็กหญิงณิชวดี กาญจนโฆษิต หรือ ?น้องผักหวาน? นักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนธิดานุเคราะห์ อ. หาดใหญ่ จ.สงขลา เผยถึงเส้นทางการได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนนักเรียนไทยไปแข่งขัน World Mathematical Olympiad - World Final 2016 ณ Seoul National University ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 11-15 สิงหาคม 2559 ที่จะถึงว่า
ทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) คัดจากนักเรียนที่ได้รับเหรียญทองวิชาคณิตศาสตร์ สสวท. ช่วงระดับชั้น ป.5
ทั้งประเทศ โดยสสวท.จะคัดเหรียญทอง
18 คน จากเด็กนักเรียน 50,000 คน


ทั้งภาคใต้มีผักหวานเพียงคนเดียวที่ได้ไปแข่งขันในรายการนี้? เด็กหญิงณิชวดี กล่าว และว่า สนใจสอบโครงการของสสวท.มาตั้งแต่ป.3 เพื่อวัดความสามารถทาง คณิตศาสตร์ เคยได้รับรางวัลเหรียญทอง คณิตศาสตร์ สสวท. ระดับชั้นป.6 , รางวัล สอบ Pre ประถมของชมรมบัณฑิตแนะ แนว ได้ที่่ 1 ของประเทศ ระดับป.3-ป.5 รางวัลเหรียญทอง สพฐ.วิทยาศาสตร์ (ระดับประเทศ) ,รางวัลที่ 2 ระดับภาคสอบ คณิตศาสตร์สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย น้องผักหวาน บอกว่า ในการเตรียม ตัวการไปแข่งขันนั้น คุณพ่อจะเป็นช่วยติวคณิตศาสตร์ให้ทุกวันตอนเช้า และนั่ง สมาธิ 15 นาที ส่วนตอนเย็นหลังเลิกเรียน อีก 1 ชั่วโมง จะนำข้อสอบเก่าๆ มาฝึกทำ ส่วนมากจะเป็นปัญหาเชาว์คิดคำนวณโจทย์ปัญหา


สำหรับการเดินทางไปแข่งขันทาง ครอบครัวสนับสนุนด้านเงินทุน ประมาณ 35,000 บาท และทางสสวท.จะช่วย โดยจัดให้มีการอบรมก่อนการแข่งขัน ด้านผลการเรียนที่โรงเรียน น้องผัักหวานได้เกรดเฉลี่ย 4.00 โดยเผยเคล็ดลับเรียนเก่งว่า เวลาเรียนในห้องเรียนต้องตั้งใจเรียน ก่อนเตรียมสอบจะอ่านหนังสือ จับใจความสำคัญ บางครั้งนำมาเขียนเป็น Mind Map ไม่ได้มีการไปเรียนพิเศษเสริมข้างนอกมากมาย แค่เรียนบ้างในบางวิชาที่สนใจ เช่น วิชาภาษาอังกฤษกับครูชาวฟิลิปปินส์ แต่จะเน้นกลับมาอ่านหนังสือที่บ้าน 1 ชั่วโมง
คุณพ่อกับคุณแม่สลับกันติวให้
และจะเน้นให้น้องอ่านเอง แล้วมาอธิบายให้ฟัง โดยคุณแม่จะเป็นคนจัดหาสื่อการเรียนมาสอนเพิ่มเติมด้วย นอกจากเรียนเก่งแล้ว น้องผักหวานยังเป็นนักกิจกรรมของโรงเรียนด้วย โดยจะเป็นพิธีกรงานไหว้ครู และอ่านข่าววิทยาศาสตร์ให้น้องๆ ฟัง ทั้งยัง ฝึกเล่นดนตรีไทย เนื่องจากเรียนพิเศษไม่มาก จึงมีเวลาว่างทำกิจกรรมต่างๆ ด้าน นางโชติแสง กาญจนโฆษิต คุณแม่ของน้องผักหวาน

ซึ่งเป็นแม่บ้าน โดยคุณพ่อคือ นายวุฒิพงษ์
กาญจนโฆษิต  กรรมการบริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ปลา กระป๋องสยาม จำกัด เผยว่า จะสอนให้น้องผักหวานมีวินัยในการเรียน และส่วนหนึ่งครอบครัวจะปลูกฝังให้รักการอ่านตั้งแต่น้องยังเด็ก ซึ่งน้องผักหวานชอบอ่านหนังสือประเภทการ์ตูนความรู้ต่างๆ เช่น วิทยาศาสตร์ฉลาดรู้, เอาชีวิตรอดในถ้ำลึก ตอนนี้มีหนังสือประเภทนี้ที่บ้านประมาณ 200 เล่ม
เมื่ออ่านหนังสือเรียน น้องผักหวานขก็สามารถอ่าน และทำความเข้าใจได้เร็ว? คุณแม่น้องผักหวาน กล่าว และว่า
ที่บ้านค่อนข้างปลูกฝังเรื่องวินัยในการเรียน รวมทั้งด้านคุณธรรม ต้อง การปลูกฝังให้น้องมีน้ำใจ  พยายามให้ น้องทำกิจกรรม เช่น บางครั้งพาไปโรงเรียนคนตาบอด ไปสอนการบ้านน้องๆ ที่นั่น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง