สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

โรสนี นูรฟารีดา กวีมุสลิมหญิงหาดใหญ่เข้ารอบซีไรต์ 59

by Focus Team @11-08-2559 15.22 ( IP : 110...219 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x462 pixel , 44,787 bytes.

ไกลกว่ารั้วบ้าน กวีนิพนธ์ของ โรสนี โปรดิวเซอร์สถานีวิทยุ ม.อ.88 ผู้มี
"อ.สถาพร ศรีสัจจัง" เป็นไอดอล เป็นหนึ่งใน 18 ผลงานที่ผ่านการคัดเลือก รอบแรกชิงรางวัลซีไรต์ ปี 2559 พร้อมนักเขียนใต้อีก 3 คน พิเชฐ แสงทอง.วิสุทธิ์ ขาวเนียม และกานต์ ลิ่มสถาพร

นางสาวโรสนี แกสมาน (เจ้าของนามปากกาโรสนี นูรฟารีดา) โปรดิวเซอร์ ผู้เขียนบทและผู้สื่อข่าว สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เอฟ เอ็ม 88.0 เมกกะเฮิร์ต ซึ่งเป็นชาวตำบลบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เผยว่า หนังสือ ?ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา? เป็นผลงานรวมกวีนิพนธ์ที่เขียนขึ้นเมื่อปี 2556-2559 โดยหนังสือแบ่งเป็น 3 ตอน มีทั้ง เรื่องหนักๆ และที่เขียนถึงเรื่องทั่วๆ ไป
เป็นงานที่บันทึกเหตุการณ์ช่วงทำ งานข่าว ซึ่งคล้ายคลึงกับไดอารี่ประจำวัน เหมือนกับเราได้เจอเหตุการณ์ที่สะเทือนใจกับข้อมูลบางอย่างในฐานะคนทำสื่อบางอย่างเราพูดออกสื่อไม่ได้ยังค้างอยู่ในใจ นั่นคือสิ่งที่เรานำมาใส่ในงาน แต่ไม่ได้กล่าวถึงตรงๆ ว่าพูดถึงเหตุการณ์อะไร เป็นการเปิดกว้างให้คนอ่านจินตนาการ ว่าเค้าสามารถเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ไหนได้บ้าง หนังสือเล่มนี้เป็นการบันทึกเหตุการณ์ในช่วงวัยหนึ่งของชีวิต อย่างปัจจุบันตนอายุ 29 ปี แต่สิ่งที่เขียนคือเมื่อ ตอนอายุ 26 ปีที่เคยทำงานเป็นกองบรรณาธิการข่าว ASTV ผู้จัดการ ศูนย์ข่าว หาดใหญ่ คอยเรียบเรียงข่าวขึ้นเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ จะได้ทักษะในการใช้คำ การพาดหัว

?ผู้อ่านจะได้มุมมองต่อเหตุการณ์อีกแบบหนึ่ง ซึ่ง ณ ตอนนั้นมองในฐานะคนทำข่าว และสายตาของคนที่อยู่ในพื้นที่ แต่ไม่ได้อยู่ในจุดเกิดเหตุ สำหรับเหตุการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้ และเป็นการบันทึกมุมมองของคนอายุ 20 ปลายๆ ว่ารู้สึกยังไงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศนี้? นางสาวโรสนี กล่าว และว่า เติบโตมาในสังคมพหุวัฒนธรรมในหมู่บ้านต้นซอยเป็นมุสลิม ท้ายซอยเป็นไทยพุทธ เทศกาลทำบุญเดือนสิบเค้าก็มาแบ่งขนมให้ พอเทศกาลรายอเราก็นำขนมไปให้เค้า ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยก็ไปเรียนที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมมากกว่า มีเพื่อนที่เป็นชนเผ่า, เพื่อนที่เป็น มุสลิมเชื้อสายจีน สิ่งที่ได้เจอช่วงวัยเด็กกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีของงานเขียน เมื่อพูดถึงนิสัยการอ่านของตน เป็นคนที่อ่านหนังสือน้อย และยอมรับว่าอ่านช้า แต่จะละเลียดและเก็บรายละเอียดในหนังสือแต่ละเล่ม หนังสือที่จุดประกายให้สนใจการเขียนกวีคือ ?ทะเล ป่าภู และเพิงพัก? ของพนม นันทพฤกษ์ (อาจารย์สถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติ) อ่านขณะเรียน ป.4-ป.5 เป็นงานกวีที่เป็นฉันทลักษณ์ ซึ่งอาจารย์สถาพร ศรีสัจจัง นำคำง่ายๆ มาแต่งเป็นกวี รู้สึกทึ่งตรงที่อาจารย์สามารถนำคำธรรมดา มาเขียนกวีได้ หนังสือเล่มนี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนกวี ?ตอนเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย มีวิชาการเขียนร้อยกรอง ร้อยแก้ว ของอาจารย์ โสภณ ฉิมพลีศิริ ครูวิชาภาษาไทย ได้เข้าค่ายส่งเสริมการอ่าน การเขียน ในงานได้เจอไอดอลคือ อาจารย์ สถาพร ศรีสัจจัง และฝึกทักษะ การเขียนจากค่าย?


พอกลับมาจากค่ายการเขียน ก็ตั้ง ?ชมรมฅนเขียนฝัน? ซึ่งรวมรวบสมาชิกที่ชอบการเขียน การอ่าน และได้โอกาสทำ ?หนังสือทำมือ? เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ ทำให้กล้าเขียน และมั่นใจ อาจารย์โสภณ ช่วยสนับสนุน และแนะนำการทำหนังสือทำมือ ช่วงนั้นใกล้จะสอบแอดมิดชั่น แต่เรายังรู้สึกสนุกกับการทำหนังสือทำมือ นางสาวโรสนี กล่าวต่อว่า ติดตามข่าวรางวัลซีไรต์และรู้สึกว่า มีทุกปี ตอนอยู่ ชมรมฅนเขียนฝัน ก็เคยคุยกันเล่นๆ ว่าอยากลองส่งซีไรต์ เพราะรางวัลซีไรต์เปรียบเสมือนโอลิมปิคของนักเขียน ตอนที่ตัวแทนสำนักพิมพ์เอาใบส่งลงประกวดมาให้ดู รู้สึกหัวใจพองโตอย่างน้อยก็ได้แข่งขัน แพ้หรือชนะเราได้ลงแข่ง
เมื่อรู้ว่าได้เข้ารอบแรก 18 เล่มยิ่ง รู้สึกหัวใจพองฟูมากกว่าเดิม เหมือนนักกีฬาที่เข้าใกล้เหรียญโอลิมปิกไปอีกก้าวหนึ่งแล้ว? ส่วนความคาดหวังที่จะได้รางวัลซีไรต์นั้น คิดว่าการทำหนังสือเหมือนเราวิ่งสุดกำลังมาแล้ว หน้าที่วิ่งเสร็จไปแล้ว ตอนนี้ที่เหลือเป็นเรื่องของกรรมการ ไม่ว่าจะได้รางวัลหรือไม่ได้รางวัลก็รู้สึกภูมิใจ เพราะหนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของเรา ไม่ว่าจะดีจะร้าย เราก็รักมัน หนังสือ ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา  พิมพ์เสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ราคาเล่มละ 165 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป นอกจากโรสนีแล้ว นักเขียนขาวใต้ที่ผลงานผ่านรอบแรกยังมี พิเชฐ แสงทอง อาจารย์ ม.อ.ปัตตานี,วิสุทธิ์ ขาวเนียม กับกานต์ ลิ่มสถาพร ชาวจ.ตรัง.


ทั้งนี้ คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซี่ยน ประจำปี 2559 ได้ประกาศรายชื่ีอผลงานที่การคัดเลือกรอบแรกเมื่่อวันที่ 1
สิงหาคมที่ผ่านมา จำนวน 18 เล่ม ประกอบ ด้วย กาฬโรค โดยเจริญขวัญ, แก้วตาของยาย โดยภักดี ไชยหัด,ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา โดยโรสนี นูรฟารีดา, คำอมฤต โดยสาคร ชิตังกร, เงาไม่เงา โดยนายทิวา, ทางจะกรา โดยศิวกานท์ ปทุมสูติ. นครคนนอก โดยพลัง เพียงพิรุฬห์, นอนดูดาว ใต้ร่มไม้ บ่ายวันศุกร์ โดยอาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ, นิธาร โดยกุดจี่ พรชัย แสนยะมูล, ในอ้อมกอดของการหลงลืม โดยนิรัติศัย หล่ออรุโณทัย, บางคนอาจเดินสวนทางเราไป โดยบัญชา อ่อนดี, ประเทศของท่าน บ้านของผม โดยพิเชฐ แสงทอง, พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล โดยวิสุทธิ์ ขาวเนียม, เพลงแม่น้ำ ของโขงรัก คำไพโรจน์, โรงละครของมนุษย์ต่าวดาว โดยมุทิตา, สายลมบุพกาล โดยลอง จ้องรวี, เส้นรอบวงกลมปราศจากจุดจบ โดยกานต์ ลิ่มสถาพร และ หลากถ้อยในร้อยทาง โดยโชคชัย บัณฑิต

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง