สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

ลูกหลานสืนสาน"ไอติมยิว" 94ปี คู่เมืองสงขลา"รสชาติไม่เปลี่ยน"

photo  , 640x349 pixel , 47,069 bytes.

สองทายาทรุ่นลูกและหลาน ?ไอติมยิว? สานต่อไอศครีมสูตรดั้งเดิม ?94 ปี?
คู่เมืองสงขลาอย่างภาคภูมิใจ ขณะลูกค้าเก่าที่กินมาตั้งแต่เรียนประถมบอกรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง

?หลังจากก๋งยิวเสียชีวิต ยายเป็นคนปรุงไอศกรีม นีช่วยยายนำไอศกรีมที่ ปรุงลงเครื่อง?
?นี? หรือ นางสาวชุติมณฑท์  พงศ์ พิสิฐสันต์ บอกเล่าเรื่องราวของ ?ก๋งยิว
แซ่เอ่า? และ ?ยายโฮ่ยี่สุ่น แซ่โฮ? ผู้คิด ค้นสูตรไอศกรีมและเป็นเจ้าของกิจการร้าน ?ร้านไอศกรีมจิ่นกั้วหยวน? หรือที่ ชาวสงขลาเรียกติดปากว่า ?ไอติมยิว? ร้านไอศกรีมสูตรโบราณที่ยังคงความเป็นดั่งเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ในฐานะหลานสาว ?ก๋งยิว? และว่า
สมัยก่อนยายทำน้ำแข็งไอศกรีมหลายชนิดและทำขายส่ง จะมีคนสั่งเพื่อไปเลี้ยงงานบุญต่างๆ เช่น ไอศกรีมรสกล้วยหอม รสลิ้นจี่ รสโกโก้ น้ำแข็งขูดแท่ง
น้ำแข็งใสฃ โดยนำน้ำแข็งกบด้วยที่กบไม้ โบราณ ปรุงด้วยน้ำกล้วยหอมตามด้วยไอศกรีมด้านบน เป็นต้น จนปัจจุบัน นาง สมบูรณ์ พงศ์พิสิฐสันต์ และนายประเสริฐ ก้องกิติกุล ลูกของก๋งยิวและยายโฮ่ยี่สุ่น เป็นผู้สืบกิจการไอศกรีมจนถึงวันนี้ แต่นายประเสริฐ เป็นคนปรุงไอศกรีมตามสูตรดั้งเดิม 
?มีอยู่ช่วงหนึ่งลูกค้าหายไป เป็นยุค ฟองสบู่แตก คนตกงานว่างงานเยอะมาก ร้านไอศกรีมเป็นที่น่าสนใจ จึงแห่กันเปิดธุรกิจไอศกรีมเป็นจำนวนมาก เกิดการแข่งขันเชิงธุรกิจ แข่งกันสร้างจุดแข็งของตนเองเพื่อดึงลูกค้าเข้าร้าน จนกระทั่งเป็นที่รู้จักของชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เพราะพานิชย์จังหวัดเข้ามาช่วยเหลือ และมีสื่อต่างๆ มาทำรายการเป็นจำนวนมาก? ในช่วงนั้น ยายอ่อนแรง ทำไอศกรีม ได้ไม่มากนัก ลูกค้าหลายคนรอซื้อเป็นเวลานาน แต่กลับไม่ได้กิน เพราะยายทำ ไม่ทัน ไอศกรีมไม่ทันแข็ง ทำให้ลูกค้าบาง ส่วนผิดหวัง
?นี? ยังบอกว่า  ได้ช่วยที่ร้านตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 ทุกวันหลังจากเลิกเรียน ในอดีตไม่เพียงแค่ขายใน ร้าน ยังเดินขายตามชุมชนต่างๆ ในย่าน เมืองเก่า เช่น หน้าสุเหร่า หน้าโรงภาพ ยนต์ ตั้งแต่หนึ่งทุ่มจนถึงสี่ทุ่ม กลุ่มลูกค้า ในอดีตจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ขณะที่ ?ยายเล่าซือจิ่งติ้ง? วัย  80 ปี หรือ นางสมบูรณ์ พงศ์พิสิฐสันต์ หรือ ลูกสาวก๋งยิว กล่าวว่า เมื่อก่อนไม่ได้ช่วยที่ร้าน เพราะเป็นครูสอนภาษาจีน ที่โรงเรียนอาชีวะ เมื่อปลดเกษียณจึงมาช่วยน้องชายขาย และทำร่วมกับหลานสาวจนถึงวันนี้ โดยตั้งใจที่จะให้ร้านไอติมยิวอยู่เคียงคู่เมืองสงขลาต่อไป ?ไอติมยิวมีความสัมพันธ์กับเมืองสงขลาและผู้คนในเมืองสงขลา? นางสมบูรณ์ กล่าว และว่า
เมืองสงขลา บริเวณบ่อยางในอดีต เคยเป็นท่าเทียบเรือประมง ทำให้มีน้ำแข็งอยู่มาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นไอติมยิวเกิด ขึ้นมา และผู้คนในสมัยก่อนสนใจไอติมยิว ที่เป็นของกินแปลกใหม่ และมาลองลิ้มชิมรสกันอย่างเนืองแน่น ปัจจุบัน แม้ผู้คนไม่ได้ตื่นเต้นกับไอติมยิวเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ยังคงมากินไอติมที่นี่เพราะบรรยากาศเก่าๆ ของร้าน ทำให้นึกถึงภาพความเจริญในอดีตของย่านถนนนางงาม ชื่อเสียงของไอติมยิวจึงทำให้เป็นที่รู้จักของผู้คนในจังหวัดสงขลาและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนและให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความสำคัญของไอติมยิว ที่มีต่อประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองสงขลา ?ยายเป็นรุ่นสองของร้านไอติมยิว
ร้านเปิดมานานเกือบร้อยปี ในอดีตร้านจะเป็นบ้านเรือนไม้ เมื่อเวลาผ่านไปบ้าน เริ่มพังทรุดโทรม จึงได้ปรับปรุงบูรณะใหม่ด้วยปูนอย่างทุกวันนี้? พ่อเริ่มทำธุรกิจไอศกรีม เมื่ออายุ 20 ปี ประมาณ พ.ศ. 2465 โดยเริ่มแรกขาย บนรถเข็นตามจุดต่างๆ ในเมืองสงขลาจนสามารถเปิดร้านเป็นของตนเอง แม้จะ เปิดขายในร้านแล้วก็ตาม ตอนเย็นก็ยังไปขายบนรถเข็นทุกวัน จนกระทั่งพ่อได้เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2528 ขณะอายุ 83 ปี
อดีตร้านไอติมยิว เป็นที่รู้จักโด่งดัง
กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นวัยทำงานในเขตเมืองสงขลา และพ่อจะเข็นรถขายไอศกรีมตามชุมชนในยามเย็นจนถึงค่ำจะมีเด็กๆ มาซื้อเป็นจำนวนมาก พ่อเป็น คนที่มีจิตใจดี จึงเป็นทีรู้จักของคนสงขลาทำให้ไอศกรีมพลอยขายดีไปด้วย
?ครอบครัวของอดีตนายกเปรมฯ จะมากินไอศกรีมที่ร้านบ่อยครั้ง? ปัจจุบันร้านเป็นที่รู้จักและโด่งดังมากกว่าอดีตทั้งชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด โดยลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย มาเป็นกลุ่ม ยกครอบครัวมากินที่ร้าน
แม้กระทั่งคนอายุ 70-80 ปีที่เคยเป็นลูกค้าประจำมาอุดหนุนบ่อยครั้ง โดยพ่อเป็นคนถ่ายทอดสูตรไอศกรีมให้กับน้องชาย
ด้าน นางสาวศรินภัสร์ ลีลาเสาสภาคย์ หรือ ?แอน? กล่าวว่า มากินที่ ร้านไอติมยิวตั้งแต่เรียนชั้นประถมถึง มัธยม ก่อนไปเรียนต่อและทำงานที่ กรุงเทพฯ เมื่อมีโอกาสกลับมาที่บ้านจะ มาอุดหนุนทุกครั้ง ที่ชอบมากินเพราะว่า เป็นร้านที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น ของไอศกรีมสูตรโบราณ ไม่หวานมาก ใส่ไข่เสริมรสชาติให้อร่อยกลมกล่อม นุ่มนวลเป็นพิเศษ
?จนถึงวันนี้รสชาติไอศกรีมไม่เคยเปลี่ยนแปลง?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง