สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Market Place

โอทอป ยังห่างไกลตลาดออนไลน์ หวังรัฐอุ้ม-งานแสดงสินค้าเป็นจุดขายหลัก

photo  , 640x444 pixel , 66,407 bytes.

แม้ ?ตลาดออนไลน์? ซึ่งเจ้าของสินค้ากลุ่มหนึ่งเริ่มเจาะผ่านโชเชียล จะเป็นโอกาสและอนาคตใหม่ แต่ ?งานแสดงสินค้า? ก็ยังเป็นหลัก ทั้งการขายและหาลูกค้าใหม่ของโอทอป รวมทั้งการขายผ่านโมเดิร์นเทรด

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2559 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน ?OTOP
ทั่วไทย ชายแดนใต้ก้าวไกล เทิดไท้องค์ราชินี? ซึ่งเปิดตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 7 สิงหาคม 2559 มีผู้ประกอบการและประชาชนมาร่วมงานอย่างคึกคัก นายวินัย พันธุ์อยู่ พัฒนาการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ มีนโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจฐาน ราก โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน รวมทั้งการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงาน ตลาดนัดชุมชน ไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้ ให้คนในชุมชนได้นำภูมิปัญญาที่มีอยู่มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ยกระดับสู่ผลิตภัณฑ์ OTOP อีกทั้งพัฒนาขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้าน การตลาด เพื่อเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์จากชุมชนสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการบาง รายก็ได้ปรับเปลี่ยนการตลาดให้เข้ากับ ยุคสมัยใหม่ที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรมการ ซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นมาก มีการ สร้างเพจบนเฟสบุ๊กให้คนติดตามสินค้า และพัฒนารูปแบบการนำเสนอเรื่องราวของสินค้าให้เกิดการรับรู้ และเพิ่มมูลค่าสินค้า ตลอดจนวิธีการนำเสนอสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่น สวยงาม
นายธนวัฒน์  หัสนัย ผู้บริหารน้ำพริกกุ้งเสียบสูตรบังเดะ เผยว่า น้ำพริกกุ้ง เสียบเป็นสูตรจากคุณแม่จากเกาะปัน หยี จ.พังงา ที่มีการรับรองเครื่องหมายฮาลาล ที่ได้สืบทอดมาถึงรุ่นลูกมาทำเป็น ธุรกิจ โดยมีร้านที่ภูเก็ต ต่อมาได้ขยายตลาดโดยการนำไปฝากวางจำหน่ายตามร้านของฝากและสถานที่พักรถจังหวัดต่างๆ เช่น กระบี่ พังงา ระยอง ฯลฯ
ทั้งยังออกงานจัดแสดงสินค้ากับกรมการพัฒนาชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามาให้ไปร่วมงาน
?ล่าสุดผมใช้ช่องทางโซเชียลมิเดียเปิดขายผ่านเฟสบุ๊กใช้ชื่อว่า น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลาแห้ง สูตรบังเดะ เมื่อ ลูกค้าสั่ง ก็จัดส่งให้ทางไปรษณีย์?
ผู้บริโภคบางคนอยู่ไกลมาซื้อด้วยตัวเองไม่ได้ เขาก็สั่งออนไลน์ ไม่กี่วันสินค้าก็ส่งถึง งานโอทอปที่จัดขึ้นที่นี่ถือว่าประสบความสำเร็จ ลูกค้าตอบรับดีมาก ซึ่งสินค้าเราก็เป็นที่รู้จักของผู้คนอยู่แล้ว เช่นเดียวกับกลุ่มศิลปหัตถกรรมพื้นเมืองภูเก็ต ?ศูนย์ศิลปะภูการ์? ที่นำ ชุดย่าหยา ประกอบด้วย เสื้อลูกไม้ ผ้าปา เต๊ะเพ้นท์ด้วยสีกากเพชร ปักด้วยลูกปัด
บาติกพิมพ์ลาย ซึ่งเอาผ้าบาเต๊ะ หรือผ้า ม้วนทีมีเนื้อคุณภาพดี มาทำสีบาติกให้ เป็นหลายๆ ชั้น ซึ่งมีลักษณะเด่นกว่าบาติกทั่วไป และจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับงานนี้คือ ทุกคนสามารถมาเรียนเพ้นผ้าฟรี จ่ายเฉพาะค่าวัสดุ ?ตอนนี้เราใช้ช่องทางโซเชียลมิเดีย เช่น เฟสบุ๊ก ไลน์และเว็บไซต์จำหน่ายสินค้า หากพิมพ์คำว่า ศูนย์ศิลปะภูการ์ใน Google จะพบเว็บไซด์ของเรา และสามารถเข้าไปสั่งซื้อในเว็บเพจได้เลย? นายฤทธิพงษ์ ฤทธิ์ท้วม อาจารย์ประจำศูนย์ศิลปะภูการ์ กล่าว และว่า
สินค้าของกลุ่มเราไม่ได้เปิดหน้าร้าน เราเป็นศูนย์ศิลปะที่เปิดสอนศิลปะทุกแขนง ขณะเดียวกันที่ศูนย์ฯจะโชว์ผลงานที่เราทำ หนึ่งในนั้นมีเสื้อผ้าด้วย
ปัจจุบันศูนย์ฯ ไม่เปิดสอนศิลปะอย่างเดียว แต่เราผลิตสินค้าโอทอปที่เกิดจากภูมิปัญญาของเราเอง งานโอทอป ทุกที่ๆ จัดขึ้น ช่วยเปิดตลาดให้กว้างขึ้น
?การตอบรับจากลูกค้าในงานถือ ว่า ดี ผิดกับที่คาดไว้ ก่อนที่จะมาร่วมงาน คิดว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่บังเอิญว่าสินค้า ตัวนี้มีอยู่แค่ร้านเดียวที่เกี่ยววัฒนธรรมย่าหยาโดยเฉพาะ และตอนนี้ส่วนราช การก็ส่งเสริมให้ข้าราชการ โดยเฉพาะผู้หญิงแต่งตัวแบบไทย ทำให้สินค้าเราได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี? นายอาคม ห่อเพ็ชร เครือข่ายคน พิการเจ้าของผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว เศษไม้ และลูกไม้ กล่าวว่า ตนเป็น เครือข่ายคนพิการจังหวัดสงขลาที่มีอาชีพ มีผลงาน มีฝีมือ เมื่อมีงานที่ไหนก็ทำหนังสือขอสถานที่และนำของที่ทำขึ้น ไปวางขายให้ประชาชนช่วยซื้อ
โดยสินค้าที่ขายดีวันนี้ เป็นไม้เกาหลังที่ทำจากกะลาและเศษไม้ อันละ 20
บาท ราคาไม่สูงมาก โดยขายประจำที่ ศูนย์การค้าไดอาน่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และเมื่อมีงานที่ไหน ก็ไปวางขายที่นั่น ?จบงานโอทอปที่นี่แล้ว ก็ขายต่อที่งานเกษตร มอ.? นายอาคม กล่าว และว่า สินค้าที่นำมาขายเป็นงานที่ทำจากเศษไม้เก่าๆ เก็บมาประดิษฐ์เป็นชิ้นงานเล็กๆ สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ เช่น ผีเสื้อ รถจักรยาน มด ช้าง ไม้เกาหลัง
นายบวรชัย ศศิธร เจ้าของกระเป๋า แบรนด์ Wua-Chon จ.สงขลา ที่เริ่ม ปรับการตลาดจากช่องทางเดียวเพิ่ม เป็นสองช่องทางคือ การใช้ตลาดขายหน้า ร้านควบคู่กับออนไลน์ กล่าวว่า ก่อนหน้า นี้หลักๆ เน้นใช้ช่องทางการตลาดแบบช่องทางเดียวคือ ออกตามงานแสดงสินค้า แต่ก็เริ่มสนใจตลาดออนไลน์
?ผมทำแฟนเพจบนเฟสบุ๊กทิ้งไว้เกือบปีแล้ว และผลการตอบรับของลูก ค้าส่วนมากจะเป็นหน้าร้านมากกว่าทาง ออนไลน์ เพราะว่าหน้าร้านเราจะเจอลูก ค้า จากออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากหน้าร้านแล้วไปติดตามในเพจ เมื่อเขาสนใจสินค้าตัวไหนก็สั่งของจากเพจเรา? สิ่งที่โดดเด่นของเราคือ เราทำกระเป๋าจากหนังวัวทุกชิ้น หนังที่เราเลือกใช้จะเป็นพื้นหนังจากนอกทั้งหมด คือ หนังที่เลี้ยงจากประเทศอื่นแล้วเอามาฟอกในบ้านเรา ซึ่งหนังที่ใช้อยู่เป็นหนังนำเข้าจากอังกฤษ มีของญี่ปุ่นบ้างบางชิ้น เป็นงานเย็บมือมีงานจักรผสมบ้างเล็กน้อย แต่รวมแล้วทุกอย่างจะเริ่มต้นด้วยมือหมด อย่างงานจักรเราก็จะเย็บด้วยมือก่อนแล้วค่อยเย็บด้วยจักรอีกที นายบวรชัย กล่าวด้วยว่า การจัด งานโอทอปในลักษณะนี้ถือว่าดี การที่ผู้ ประกอบการทุกกลุ่มมาร่วมงานถือว่า เป็นเรื่องดี บางคนไม่มีช่องทางจำหน่าย ถ้าหน่วยงานรัฐช่วยให้เราออกงาน บ่อยๆ ก็จะเป็นผลดีกับผู้ประกอบการ ทุก คนจะเพิ่มรายได้ และเพิ่มช่องทางจำ หน่ายมากขึ้น ได้พบลูกค้าแบบตัวต่อตัว พูดคุยกันอาจจะมีออเดอร์เลยก็เป็นได้ ?ที่ผมภูมิใจที่สุดคือ ผมมีภูมิปัญญาเป็นของตัวเอง ที่สามารถทำรายได้ให้กับผมได้เลี้ยงปากท้อง และครอบครัว? นายบวรชัย กล่าว และว่า สิ่งที่ทำทั้งหมดนี้  คิดขึ้นมาเอง ทำเอง ไม่ได้เรียนมาจากที่ไหน แต่ทำด้วยความชอบ ศึกษาด้วยตัวเอง ด้าน นายพงศ์สวัสดิ์  ยอดสุรางค์
ประธานโอทอปจังหวัดสงขลา เผยว่าสินค้าที่ผู้ประกอบการนำมาจำหน่ายมี 5 ประเภท ประกอบด้วย เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องดื่ม อาหาร ของใช้ และสมุนไพร ซึ่งมาจาก 5 จังหวัด เช่น สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล โดยจังหวัดอื่นๆ ให้จังหวัดละ 20 บูธ ส่วนสงขลาสมัครเข้ามา 180 บูธ
ตลาดของโอทอปปกติ มี 2 ช่องทาง คือ ตลาดทางตรงหรือตลาดถาวร ส่ง ตรง เช่น ส่งให้บิ๊กซี โลตัส หรือห้างต่างๆ ใน ประเทศไทย ส่วนตลาดชั่วคราวคือ ร่วม งานแสดงสินค้า 3-10 วัน โดยบริบทของ ประเทศไทย โอทอปเหมาะกับตลาดชั่ว คราวมากกว่า แต่ 80% ต้องมีตลาดถาวรที่ ส่งประจำ ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการบางส่วนก็หันมาพึ่งกระแสตลาดออนไลน์
?สินค้าโอทอปกับตลาดออนไลน์เป็นคนละเรื่องกัน ลูกค้าโอทอปไม่ใช่กลุ่ม ที่เปิดดูจากเว็บไซด์ เปิดซื้อทางออนไลน์ แต่เป็นกลุ่มผู้ซื้อที่นิยมมาดู มาชม ก่อนตัด สินใจซื้อ? นายพงศ์สวัสดิ์  กล่าว และว่า การตอบรับครั้งนี้ถือว่าดี มีคนมาเที่ยวงานมาก เกินความคาดหมาย สวนกระแสทุกที่ที่ไม่ดี แต่มาดีที่สุดที่สงขลา
?วันนี้นักธุรกิจจากมาเลเซียมาดูงาน 30 คน เขาบอกว่าการจัดงานแบบนี้ ที่ประเทศมาเลเซียพยายามที่จะทำ แต่ทำ ไม่ได้ ซึ่งเมืองไทยแค่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ทำงานได้ในระดับนี้ถือว่าดี มาก ผมได้สอบถามคนที่มาจากต่างจังหวัดว่า เขามาเอาเงินจากสงขลากลับบ้านหรือเปล่า ผมก็นั่งคุยกับกลุ่มสมาชิก เล็กๆ เขาก็ตอบผมว่า เราไม่ใช่คนไทยเหรอ ลองมองกลับไปที่ห้างต่างชาติที่มา ขายของในประเทศไทย ซึ่งเขาส่งเงินกลับ ไปยังประเทศเขา พี่คิดว่าเราควรทำอย่าง ไร น่าจะคิดเรื่องนี้มากกว่า?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง