สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บทความทั่วไป

จริยธรรมหล่นหายไปทางไหน?

photo  , 640x493 pixel , 42,582 bytes.

ส่วนหนึ่งของชีวิต ผมมีอาชีพเป็นสื่อ ทำหน้าที่เป็นกระจกเงา และดาบเพชฌฆาตไปพร้อมๆ กัน เห็นอะไรไม่เข้าท่า ไม่ถูกต้องชอบธรรม ก็ต้องเตือน หากเตือนก็แล้ว กระตุกต่อมจริยธรรมก็แล้ว ยังดื้อ ไม่ดีขึ้น มีแต่เลวลง ก็ต้องชักดาบออกมาฟันให้เละ ส่วนท่านใด ไม่มีพฤติกรรมต่ำสิบ ก็ขอคารวะด้วยใจ ยินดีให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อนการทำงาน เพื่อพัฒนาบ้านเมืองและความเป็นอยู่ของประชาชน ให้อยู่กันอย่างสันติสุข วันนี้ ไม่ได้ตั้งใจที่จะเขียนถึงนักการเมืองท้องถิ่นคนใด โดยเฉพาะคนที่เคยผ่านสถาบันหมอ อันเป็นสถาบันที่ผมเคยเป็นครูอยู่ที่นั่น เพียงแต่ไม่ได้สอนหมอเป็นหลัก จริงนะครับ ไม่อยากจะยุ่งด้วย ไม่อยากจะเข้าใกล้ แต่ไม่พอใจอย่างยิ่ง
ลูกชายนักหนังสือพิมพ์อาวุโสท่านหนึ่ง เปรยขึ้นมากลางโต๊ะมื้อเที่ยงว่า ?ผมคิดอยู่ว่า ถ้านักข่าวคนที่ถูกจับแก้ผ้าคนนั้น เป็นพ่อกับพี่ณุละ? มันจะออกมายังไง?? ผมตอบไปอย่างหนึ่ง แต่ในใจตอบอีกอย่างหนึ่งว่า "โฮ้ย! ไม่ต้องเข้ามาจับแก้หรอก แค่มันอยากดู พี่ก็แก้เอง แล้วจะฟาดหน้ามันโชว์เพื่อนสื่อที่ไปด้วยกัน" (โดยผมไม่บอกว่า จะเอาอะไรฟาดหน้ามัน คิดเอาเองนะครับ...แต่ต้องเป็นของมีค่าที่สุดในตัวผม) นับเป็นกรณีศึกษาที่สอนนักการเมืองท้องถิ่นที่มีคุณธรรมต่ำสิบว่า การได้เข้ามาเป็นผู้บริหารบ้านเมืองในท้องถิ่นนั้น หาได้ต้องยกตนให้กลายพันธุ์เป็นเทวดาไม่ การหลงตนแล้วมีพฤติกรรมยกตนข่มชาวบ้าน ใช้อำนาจในขณะที่อยู่ในวงล้อมของลูกสมุน (แปลว่า ถ้าอยู่ตัวคนเดียว มันจะกล้าไหม?) สร้างภาพให้ตัวเองเป็นเช่นเจ้าพ่อ คนเช่นนี้มีมากในสังคมไทย โดยเฉพาะนักการเมือง ข้าราชการการเมือง ข้าราชการประจำ
ว่ากันว่า คนที่มีจิตบริสุทธิ์ แล้วต้องเข้ามาเป็นนักการเมืองนั้น หากไม่แข็งจริง ก็ต้องมีอันไหวไปตามแรงลมการเมือง ที่ทำเอาเสียผู้เสียคนมานักต่อนักแล้วละครับ แม้จะรู้ทั้งรู้ว่า ใครหน้าไหนเป็นเช่นไร?
แต่เหตุไฉน ยามมีเลือกตั้งคราใด ก็เห็นเข้ามาได้ทุกที! บ้านเมืองมีทั้งขื่อมีทั้งแป แต่ไม่ยักจะมีหน้าไหนมันกลัวหล่นใส่หัว ยามที่พากันทำชั่วต่อบ้านเมือง บอกตรงๆ ว่า ผมไม่เห็นอนาคตบ้านเมืองจะปลอดมนุษย์กลายพันธุ์เหล่านี้ไปได้ ก็คงเพียงคาดหวังว่า แม้จะไม่ได้คนดีดีทั้งหมด ก็ขออย่าให้ได้คนไม่ดีเข้ามาทำให้คนดีดี ต้องทำจริยธรรมหล่นหายไปหมด จนเหลือแต่ตอเลยนะครับ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง