สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"เงือกน้อย"หลงเสน่ห์สงขลา ขอทุกคนร่วมอนุรักษ์-ไม่ทิ้งขยะแหล่งท่องเที่ยว

photo  , 640x401 pixel , 62,339 bytes.

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 สโมสรเงือกน้อย จัดกิจกรรม ?ย้อนรอย เพลงมนต์เสน่ห์สงขลา? โดยการนำเด็กๆพร้อมผู้ปกครอง ศึกษาแหล่งเรียนรู้เมืองบ่อยางเดินทางโดยรถรางนำเที่ยวของเทศบาลเมืองสงขลา


นายไพโรจน์ คเชนทองสุวรรณ์ ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอระโนด ในฐานะประธานคณะกรรมการสโมสรเงือกน้อย กล่าวว่า  กิจกรรมครั้งนี้เป็น การนำเด็กๆ ไปศึกษาแหล่งเรียนรู้ของเมืองสงขลา ผ่านเนื้อเพลงเสน่ห์สงขลา ของ ศุ บุญเลี้ยง ทั้งสถานที่ภายในเมืองเก่า เช่น แหลมสมิหลา, เขาตังกวน, โรง สีแดง หับ โห้ หิน, เมืองเก่าสงขลาฯ วัฒนธรรมการกินของสงขลา เช่น ไอศกรีมยิว, ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว เด็กจะได้ ซึมซับวัฒนธรรม เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเรื่องราวต่างๆ


"เด็กๆ ที่เข้าร่วมวันนี้ 31 คนตื่นเต้นมาก เขาไม่ทราบรากเหง้าของเมือง สงขลา แม้แต่ผู้ปกครองบางคนก็ยังไม่เคยไปเยือนบางสถานที่ เป็นกิจกรรมที่ดีที่ได้ทำร่วมกับกับผู้ปกครอง" นายไพโรจน์ กล่าว และว่า สโมสรเงือกน้อยในวันนี้เติบโตขึ้น เรื่อยๆ จะเห็นได้จากจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีกว่า 50 คน แม้บางครั้ง สมาชิกจะไม่ว่างมาเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกัน
โดยกิจกรรมครั้งต่อไปจะเป็นการจัดพิธีเปิด ศูนย์พัฒนาศักยภาพสื่อของ เด็กปฐมวัย ในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ณ สำนัก งาน กศน.จังหวัดสงขลา ทางสโมสรเงือก น้อยจะไปร่วมกิจกรรมพิธีเป็นการรำใน พิธีเปิด มีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม เป็นประธานในพิธี ด้านสมาชิกสโมสรเงือกน้อย เด็กหญิงกชณิชา ดำรงมณี (น้องฟ้า) อายุ 8 ปี กล่าวว่า รู้สึกสนุกมาก ได้ความรู้ใหม่ๆ ไปเที่ยวสถานที่ที่ไม่เคยไป ได้ซึมซับ วัฒนธรรมของเมืองสงขลา เช่น ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แม้เป็นคนสงขลา โดยกำเนิด แต่ไม่เคยไปถ่ายรูปกับนางเงือกบริเวณแหลมสมิหลา กับประตูเมืองเก่าสงขลา จึงรู้สึกประทับใจ


"อยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์เมืองเก่าสงขลา โดยไม่ทิ้งขยะเพ่นพ่าน เมืองเก่าสงขลาจะได้น่าเที่ยวและอยู่กับเราไปนานๆ " เด็กชายวรัชญ์ สว่างพงศ์  (น้องปัน) อายุ 5 ปี กล่าวว่า สนุกมากๆ ที่ได้ไปนั่งรถราง
ชอบที่โรงสีแดง หับ โห้ หิน ได้ฟังนิทาน และพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ บรรยากาศร่มรื่น มีต้น ไม้เยอะ ชอบที่สุดคือ ไอติมยิว อร่อยมาก เด็กชายวศิน สว่างพงศ์  (น้องปัน) อายุ 7 ปี กล่าวว่า ชอบที่ได้ขึ้นเขาตังกวน เพราะมีบันได กับมีลิฟท์ได้ชมบรรยากาศข้างบน เห็นวิวรอบเมืองสงขลา อยากให้คนอื่นมาเที่ยวเมืองเก่าสงขลาเยอะๆ อีกที่ที่ชอบคือได้ไปบริเวณประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ รู้สึกรักสงขลาและดีใจที่ได้เกิดที่สงขลา เด็กหญิง ฐิตารีย์ อนันต์พงค์ อายุ 8 ปี
บอกว่า สนุกมาก ชอบที่โรงสีแดง หับ โห้ หิน
มีการบรรยายประวัติศาสตร์เมืองสงขลา ทำให้ได้ความรู้ของบ้านเกิด รวมทั้งเขาตังกวน ได้เห็นบรรยากาศทั้งหมดของเมืองสงขลา
"อยากให้ทุกคนอนุรักษ์ชายหาดโดยเฉพาะแหลมสมิหลา โดยไม่ทิ้งขยะลงทะเล  เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวแล้วประทับใจ จะได้กลับมาบ่อยๆ รวมถึงไม่ควรส่งเสียงดังเวลาไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ "

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง