สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

"ไอย๊ะ ชาบู"สด สะอาด สบาย จาก"ชอบกิน"มาทำร้านที่ไม่เอาเปรียบลูกค้า

photo  , 640x579 pixel , 78,975 bytes.

ความนิยมของคนไทย โดยเฉพาะวัยรุ่นจนถึงหนุ่มสาวที่เริ่มทำงานที่มีมากขึ้น ต่อ ชาบู อาหารประเภทหม้อไฟ ที่ ญี่ปุ่นเรียกว่า นาเบะ ซึ่งมีส่วนผสม เช่น ผัก และเนื้อสัตว์ตัดบางๆ ทุกอย่างจะนำมาแซ่ลงในน้ำซุบเดือด หรือ ดาชิ และปล่อยทิ้งไว้ให้ตุ๋นชั่วครู่ ก็สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย ส่งผลให้ร้านอาหารประเภทนี้ผุดราวดอกเห็ด โดยเฉพาะแบรนด์ดังแตกสาขาอย่างรวดเร็ว  ล่าสุด ที่หาดใหญ่มีร้านชาบูน้องใหม่ แบรนด์ท้องถิ่นขึ้นอีกรายคือ ไอย๊ะชาบู  บนชั้น 2 ของ I Style Nigth Lift
Community Mall ถนนทุ่งรี (ทางเข้าตลาดศรีตรัง ข้าง ม.อ.) 


    "ผมชอบรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ ไม่ได้เจาะจงว่าต้องรับอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น บุฟเฟ่ต์กะทะร้อนก็ชอบ" นายมนตรี พัวสันติกุล เจ้าของร้านไอย๊ะชาบู เผยถึงแรงบันดาลใจที่มาเปิด ร้านไอย๊ะชาบู และว่า ไม่ว่าที่ไหนขึ้นชื่อเรื่องอร่อยเราไม่พลาด เพื่อนๆ ต่างก็แนะนำให้เปิดร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งส่วนตัวก็ชอบเปิดร้านอาหารอยู่แล้ว บวกกับกระแสที่ผ่านมาร้านชาบูเป็นที่นิยมในสังคม เราจึงอยากเปิดร้านชาบู แต่ระหว่างนั้นเราได้ทดลองทำสูตรน้ำจิ้มให้คนใกล้ตัวลองชิมก่อน ทุกคนต่างก็พูดเป็นภาษาใต้ว่า ไอย๊ะ น้ำ จิ้มหรอย จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน


ซึ่งถ้าจะเปิดร้านอาหาร ได้ตั้งโจทย์ ไว้คือ สมัยนี้ครอบครัวจะเหินห่างกันมาก เราน่าจะเปิดร้านแนวที่ทำให้ครอบครัวมานั่งรวมกัน ซึ่งสถานที่เป็นส่วนสำคัญ ต้องมีพื้นที่กว้างสามารถรองรับคนได้เป็นจำนวนมาก เพราะเราต้องการให้ลูกค้ามานั่งรับประทานอาหารแบบสบายๆ ให้ทุกคนมีความรู้สึกว่าเหมือนรับประทานอาหารอยู่ที่บ้านของตัวเอง เราจึงเน้นให้คนทั่วไป หรือครอบครัวมานั่งพูดคุยกันมากกว่า ที่นั่งจุได้ประมาณ 140 คน ลานจอดรถก็ต้องเพียง พอ และต้องไม่กำหนดเวลาในการรับประทาน


จุดเด่นของร้านนี้คือ ทุกอย่างมี ความสด คุณภาพสินค้าดี น้ำจิ้มรสชาติเด็ด ที่ทางร้านคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง บรรยากาศร้านไม่อึดอัด กว้าง สบาย บริการที่ดีเป็นกันเอง ไม่เอาเปรียบลูกค้า แต่สิ่งสำคัญคือ เรื่องคุณภาพสินค้า ผมไม่ได้มองว่าเปิดร้านแล้วต้องได้กำไร แต่กลับมองว่าลูกค้าได้อะไรจาก ที่นี่ วันข้างหน้าลูกค้าจะกลับมารับประทานที่ร้านเราอีก


ลูกค้าในหาดใหญ่ตัดสินใจซื้อของแค่ 5 นาที เรามองว่าทุกอย่างอยู่ที่องค์ประกอบ ซึ่งมีผลเกือบหมด คนส่วนใหญ่เวลาเปิดร้านอาหารจะยึดติด 4P จึงมองกลับว่า ถ้าเราเป็นลูกค้า เราต้องการอะไร ราคาเท่าไหร่ เช่น เรากำหนดราคา 319 บาท แต่ไม่กำหนดเวลา ทางร้านมีชีส และไอศครีมฟรี  ลูกค้าบอกว่ามาร้านนี้ได้ทั้งอาหารคาว และ อาหารหวาน ไม่จำกัดเวลา มากกว่านั้นพื้นที่ต้องกว้างอีกด้วยตั้งแต่เปิดร้านมาลูกค้ามีการตอบรับดีมาก ซึ่งถ้ามองตอนนี้แล้วฐานเรายังไม่มาก แต่ feedback กลับมาก็ถือว่าดีแบรนด์ของทางร้านเรา ไอย๊ะ ชาบู เป็นชื่อที่จำง่าย ติดปาก การสร้างแบรนด์ โลโก้ และก็จำง่าย เรามีกิจกรรมให้คนข้างนอกเข้ามาแชร์ เข้ามาร่วมเล่นกิจกรรมกับทางร้านเรา เช่น รับประทานฟรี มีกิ๊ฟวอชเชอร์ ฯลฯ 


ก่อนเปิดร้านผมขับรถเวียนอยู่ 6 เดือน ต้องดูทำเลว่าถ้าเกิดเรามาเปิดร้านในถนนที่ลึกขนาดนี้ จะมีคนมารับประทานหรือเปล่า แต่ในทางกลับกัน ก็คิดว่าบรรยากาศและสถานที่แบบสบายแบบนี้หายากมาก จึงตัดสินใจเปิดร้านที่นี่ ทำสัญญากับ I-Style ถ้ากิจการไปได้ดีจะขยายสาขาใน หาดใหญ่บางจุด และก็คิดอยู่ว่าจะอยู่ใน สงขลาหรือจะขยายไปต่างจังหวัด ก็เป็นไปได้


ซึ่งก็ต้องให้ลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์ ของเราก่อนว่า ไอย๊ะชาบู สด สะอาด สบาย เราไม่ได้เน้นขายชาบูอย่างเดียว แต่มุ่งให้ความสุขแก่ลูกค้าฉะนั้น ทุกอย่างในร้านต้องดี
ร้านไอย๊ะ ชาบูเปิดเวลา 11.30 ถึง 22.00 น. ราคาผู้ใหญ่ 319 บาท เด็ก 161 บาท ถ้าส่วนสูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร รับประทานฟรี
ทั้งนี้ นายมนตรี หรือ ต้น มีประสบ การณ์ทางด้านงานธนาคาร และเปิดร้านขายเสื้อผ้า ก่อนมาเปิดร้านไอย๊ะ ชาบู

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง