สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ปาริ" บุรุษไปรษณีย์ สื่อสารเรื่องดีๆ ปัตตานีผ่านภาพถ่าย

by Focus Team @06-09-2559 10.42 ( IP : 58...158 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x595 pixel , 85,844 bytes.

ด้วยหน้าที่?บุรุษไปรษณีย์นำจ่าย? และรักการ ?ถ่ายภาพ? การลงพื้นที่กว่า 20 ปี ทำให้เขาเห็น ?ปัตตานี? เปลี่ยนแปลง การบันทึกเรื่องราวผ่านภาพถ่าย เป็นสิ่งเดียวที่เขาจะสื่อสารให้คนข้างนอกได้รู้จัก ?ปัตตานี?ในมุมที่ไม่ใช่เสียง ?ความรุนแรง?

ปาริ แวอีสอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี กล่าวว่า ด้วยหน้าที่การงาน ผมเป็นบุรุษไปรษณีย์มากว่า 20 ปี เป็นเจ้าหน้าที่นำจ่ายจดหมาย ประจำไปรษณีย์ไทยปัตตานี แต่ด้วยความชอบส่วนตัวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาตั้งแต่เด็กๆ และแม้จะเว้นช่วงหยุดไปบ้าง แต่นั้นถือเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เรากลับมาเอาจริงเอาจังในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายอีกครั้ง ซึ่งวันนี้ก็ 2 ปีแล้ว


?พอมีโอกาสใช้มือถือดีดีถ่ายรูป บวกกับเราเป็นคนชอบเดินทาง โดยปั่นจักรยานเดินทาง Touring Bike Trip จึงทำให้เราอยากโชว์มุมดีดีบ้านเราไปด้วย ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากลับมาถ่ายรูปอีกครั้ง?


          โดยส่วนตัวที่เป็นคนชื่นชอบการเดินทาง และด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ หรือที่เราเรียกว่า ?บุรุษไปรษณีย์? ทำให้ได้มีโอกาสเดินทางลงพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ระหว่างไปส่งจดหมายทำให้ได้มีโอกาสเก็บภาพ ของหมู่บ้านต่างๆ ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมทั้งการมีเพื่อนรอบข้างที่เป็น ?ช่างภาพ? ที่มีชื่อเสียงอยู่พอสมควร ทำให้ได้คลุกคลี่กับคนเหล่านี้ ได้เรียนรู้ และทำให้ความชอบในวัยเด็กมีชีวิตอีกครั้ง

?อย่างน้อยๆ เราก็น่าจะเป็นเสียงเล็กๆ ให้พอได้กลบเสียงระเบิดบ้าง ได้สื่อสารว่า ปัตตานีบ้านเรามีอะไร จากที่คนข้างนอกไม่กล้าเข้ามา พอเราได้แชร์ภาพถ่ายลงเฟสบุ๊ค ซึ่งมันมีผลมาก ทำให้เพื่อนเราที่อยู่ ภาคเหนือ ภาคกลางอย่างกรุงเทพฯก็อยากลงมาเที่ยว และก็ได้ลงมาเที่ยวปัตตานีจริงๆ ?


        โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยว วิถีชีวิต ที่เกิดขึ้นในจังหวัดปัตตานีบ้านเรามากกว่า เช่น ภาพในร้านน้ำชา ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรา เพราะร้านน้ำชาในพื้นที่ 3 จังหวัดบ้านเรา เป็นเหมือนวิถีชีวิตที่คนมาร่วมพบปะ พูดคุย และร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ทั้งเช้า-เย็น


?การถ่ายภาพจึงช่วยสะท้อนวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และยังใช้ชีวิตอย่างปกติสุขของคนที่นี้ได้เป็นอย่างดี?


ซึ่งยอมรับว่า งานไปรษณีย์ทำให้เราได้พบเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อปี 2557 ที่มัสยิดกรือแซะ จ.ปัตตานี วันนี้ทำให้พื้นที่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน สถานที่ท่องเที่ยวบ้านเรากลายเป็นพื้นที่ที่ถูกปิด และถูกแทนที่ด้วยเหตุความไม่สงบและความรุนแรง แม้ในความเป็นจริงแล้วบ้านเรา นับเป็นพื้นที่ที่มีวิถีชีวิต วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ แต่ด้วยสิ่งที่ถูกสื่อสารออกไปจึงทำให้พื้นที่ 3 จังหวัด กลายเป็นพื้นที่ความรุนแรงเข้ามาแทน การถ่ายภาพตรงนี้ แม้จะเป็นเสียงเล็กๆ แต่เรายังเชื่อว่า มันจะช่วยสื่อสารให้กับคนภายนอกได้


?ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปี 47 พื้นที่บ้านเราก็ถูกปิด ถูกแทนที่ด้วยเหตุความไม่สงบ และความรุนแรงเข้ามาปกคลุมแทน ทำให้วิถีชีวิต และสถานที่ท่องเที่ยวถูกบดบัง?


ปาริ กล่าวอีกว่า คำว่า ?ไปรษณีย์? ก็คือ งานบริการ หน้าที่หลักๆ การนำจ่ายให้คนได้รับ แต่การถ่ายภาพ เราทำหน้าที่สื่อสาร ให้คนได้เสพ ว่า ?ปัตตานี? มีอะไรบ้าง
เช่น สถานที่เราไปถ่าย ?ฮวงจุ้ย เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว? เดิมประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ หมู่ 2 ต.ตันหยงลุโล๊ะ อ.เมืองปัตตานี ซึ่งคนที่มาส่วนน้อยเท่านั้นที่รู้ว่า ?ฮวงจุ้ย? เดิมอยู่ตรงนี้ โดยรอบๆ ที่เดิมอยู่ตรงที่ทะเล มีเรือจอด การเลือกนำเสนอมุมปัตตานี ผ่านสถานที่และวิถีชีวิต จึงช่วยบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาให้เมืองปัตตานีมีความน่าสนใจได้

?แรกๆ เราก็ถ่ายภาพลงเฟสบุ๊กให้เพื่อนๆ ดู ก็ไม่ได้ตั้งค่าสาธารณะ จนเพื่อนในกลุ่มทัก ทำไมถึงไม่ตั้งค่าสาธารณะ คนข้างนอกจะได้รู้บ้านเราเป็นยังไง มีอะไรบ้าง จากที่เก็บให้เพื่อนดู เราจึงต้องสื่อสารออกไปให้มาก?


จากการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือและอัพลงเฟสบุ๊ค ทำให้เพื่อนเราจากที่ต่างๆ อย่างกรุงเทพฯ ประมาณ 3-4 กลุ่ม ที่สนใจก็ลงมาเที่ยวจังหวัดปัตตานีแล้ว และการถ่ายภาพของเราอีกนี้แหละก็ทำให้เพื่อนที่อยู่กรุงเทพฯ สนใจ นำภาพของเรา จัดแสดงในร้านจักรยาน Bok Bok Bike ของเขา และด้วยความที่เขาไม่เคยได้ลงมาเที่ยว 3 จังหวัด จึงเชิญเราไปเสวนา การปั่นจักรยานใน 3 จังหวัด เพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตที่นี้ จนกระทั่งที่ผ่านมา เขาก็มีโอกาสลงมา โดยปั่นจักรยานกันมาตั้งแต่หาดใหญ่ และลงมาจังหวัดปัตตานี เราจึงพาเขาไปถ่ายรูปยังสถานที่ต่างๆ อย่าง ?มัสยิดกรือเซะ?  ?มัสยิดกลางปัตตานี?  ?ฮวงจุ้ย เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว?  ?สะพานไม้บานา?  และเดินท่องราตรีชมวิถีชีวิตแถวอาเนาะรู เขาพักปัตตานี 1 คืน และปั่นไปจ.ยะลา ต่อ


?แม้ภาพถ่ายของเราจะไม่สามารถทำให้คนเข้ามาสัมผัสปัตตานีได้หมด แต่อย่างน้อยภาพของเราก็ยังช่วยสื่อสารให้กับเพื่อนที่อยู่จังหวัดต่างๆ ที่ไม่ยังไม่โอกาสได้มาเที่ยว?


ให้เขาได้สัมผัสและรับรู้เรื่องราวดีๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ ?ปัตตานีบ้านเรา?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง