สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Songkhla Tomorrow

ชาวเทพา "เร่ง" สร้างโรงไฟฟ้า หวังการจ้างงาน-เศรษฐกิจท่องเที่ยวดีขึ้น

by Focus Team @07-09-2559 16.08 ( IP : 58...158 ) | Tags : Songkhla Tomorrow
photo  , 640x598 pixel , 92,794 bytes.

ชาวเทพากว่า 800 คนร่วมเดินรณรงค์สนับสนุนกฟผ.สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน หวังการจ้างงา่น และความเจริญด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ทั้งมั่นใจว่ากฟผ.จะรับผิดชอบต่อข้อตกลงที่ทำกับชุมชน

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 ประชาชนในพื้นที่หมู่ 4 บ้านคลองประดู่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา่ และใกล้เคียง
ร่วมแสดงจุดยืนสนับสนุนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เพื่อให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาขึ้นในพื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านคลองประดู่ ต.ปากบาง

โดยเชื่อว่า โครงการโรงไฟฟ้าเทพา จะช่วยสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าให้แก่พื้นที่ภาคใต้ รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและชุมชนในพื้นที่ เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ เกิดการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวขึ้นในชุมชน ทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
โดยมีการผลัดเปลี่ยนขึ้นกล่าวผ่านเครืื่องเสียงรถแห่สนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา มีเนืิ้อหา โดยรวมว่า การมีโรงไฟฟ้าในพื้นที่จะช่วยให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ให้ แก่ท้องถิ่น รวมทั้งเงินสมทบกองทุนพัฒนาไฟฟ้า เพื่อให้ชุมชนนำไปพัฒนาพื้นที่ ทั้งด้านคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ทำให้คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของชุมชนได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง  โดยกิจกรรมดังกล่าว มีการเดินรณรงค์และมารวมตัวกัน ณ เทพาบีช รีสอร์ท เพื่อ แสดงจุดยืนให้เร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา โดยขอให้ฟังเสียงของคนในพื้นที่และขอให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้ตัดสินใจเอง ทั้งยังบอกว่า ผู้ร่วมชุมนุมครั้งนี้มี ทั้งกลุ่มสตรีอำเภอเทพา กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มอสม.กลุ่มเกษตรกร กลุ่มประมง ฯลฯ มาร่วมเดินรณรงค์กว่า 800 คน นางศุษณา ขะหมิมะ สมาชิกกลุ่ม สตรีอำเภอเทพาและอดีตผู้ใหญ่บ้าน
ม.1 ต.เทพา กล่าวว่า ที่มาร่วมเดินรณรงค์ ครั้งนี้ล้วนเป็นคนในอำเภอเทพาทั้งหมด ไม่มีคนนอกพื้นที่ พวกเราจะไม่นำคน นอกมาสนับสนุน


วันนี้พวกเรามาเพื่อสนับสนุนให้ โรงไฟฟ้าเกิดขึ้นในเร็ววัน ถ้าหากโรงไฟฟ้าเกิดขึ้น เทพาของเราก็จะมีความเจริญตามมา คนในอำเภอเทพาก็จะมีงานทำ? นางศุษณา กล่าว และว่าโรงไฟฟ้าเกิดที่ไหนความเจริญจะอยู่ที่นั่น ลูกหลานชาวเทพาจะได้มีงานทำ ไม่ต้องไปหางานที่อื่นความรู้สึกตอนนี้อยากให้โรงไฟฟ้าเกิดขึ้นเร็วๆ อยากให้เยาวชนบ้านเรามีงานทำ เดี่ยวนี้เยาวชนส่วนใหญ่ที่ว่างงาน จะหมกมุ่นในเรื่องยาเสพติด ถ้ามีงานอยู่ตรงนี้จะได้ทำงาน จะได้ไม่ไป หมกมุ่นกับยาต่อข้อถามว่า การมารณรงค์ครั้งนี้ จะส่งผลต่อความสำเร็จในการเกิดโรงไฟฟ้าหรือไม่ นางศุษณา กล่าวว่า การที่คาดว่าจะมีความสำเร็จ หรืออาจจะมีไม่ถึง 100% เพราะยังมีบางกลุ่มคัดค้านอยู่ เรามั่นใจเหลือเกินว่า 90-95% โรงไฟฟ้าจะต้องเกิด เพราะดีตรงที่เยาวชนของเราจะได้มีงานทำ และมีการสนับ สนุนจาก กฟผ.ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว คือ ต่อไปเทพาเราจะน่าอยู่ จะไม่เป็นเมืองผ่านจะกลายมาเป็นเมืองพัก


ด้าน นายฆอซาฟี มะดอหะ เยาวชนคนเทพา กล่าวว่า การที่โรงไฟฟ้า เกิดขึ้นเป็นการสร้างผลประโยชน์ให้กับคนเทพาและประเทศไทย วันนี้ที่ผมและชาวบ้านได้มาร่วมแสดงความคิดเห็นเชิงสัญญะและจุดยืนว่าเราอยากให้รัฐบาลชุดนี้เร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพาให้เร็วที่สุด เพราะมันจะสร้างอนาคตที่ดีให้กับลูกหลานของคนเทพา ในด้านคุณภาพชีวิต ในเรื่องอาชีพ ความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน? นายฆอซาฟี กล่าว และว่า ณ วันนี้เทพาเป็นแค่เมืองผ่าน ถ้าหากโครงการนี้ไม่เกิดขึ้น ทุกคนที่ผ่านมา ก็ยังไม่รู้จักเทพา ฉะนั้นวันนี้เราจะพยายามขายเทพาให้ทุกคนรู้จัก จะประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนรู้จักที่นี่  ไม่ว่าจะเรื่องของกิน ชายหาด ผลไม้ และน้ำตก ทุกอย่างสามารถขายให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ โครงการที่เกิดขึ้นทำให้ที่นี่มีนักธุรกิจเข้ามาลงทุนทำโครงการต่างๆ ทำให้คนเทพาได้มีงานทำ จากเมื่อก่อนเยาวชนต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัดบ้าง ต่างประเทศบ้าง แต่ตอนนี้เทพาจะเปลี่ยนไป ทุกคนสามารถกลับมาทำงานในพื้นที่ของเขาอย่างมีความสุข วันนี้เราไม่ได้มาสู้รบกั ใคร เราแค่อยากออกมาแสดงจุดยืนของตัวเราเอง


โดยใช้วิธีแบบสันติสู่สันติภาพอย่างแท้จริง เราเป็นปัญญาชนคนรุ่นใหม่ที่ไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ใช้คำพูดหยาบคาย นายฆอซาฟี กล่าวด้วยว่า ไม่มีลูกหลานคนไหนที่อยากจะทำลายบ้านเกิดของตัวเอง และเราก็ได้ขับเคลื่อนธรรมนูญชุมชน เป็นข้อตกลงระหว่าง กฟผ.กับ ชุมชน ต่างฝ่ายต่างส่งตัวแทนในการพูดคุยและเจรจา ซึ่งเรามองถึงหลักการที่ภาครัฐได้ร่วมมือกับชุมชน ทำข้อตกลงกันว่า ลูกหลานของชาวเทพา 90% ต้องได้ทำงานอยู่ในโรงไฟฟ้าแห่งนี้ และถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา กผฟ.จะรับผิดชอบ ในส่วนนี้อย่างไร

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง