สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"ทุกเสาร์"ปิดถนนนครใน เที่ยว-ชม"วัฒนธรรม"เมืองเก่าสงขลา

photo  , 640x471 pixel , 67,049 bytes.

จังหวัดสงขลา ร่วมกับ กลุ่มรักนครใน เทศบาลนครสงขลา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา ตลอดจนนายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา จัดกิจกรรม  ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า  โดยปิดการจราจร ถนนนครใน บริเวณย่านเมืองเก่า อ.เมือง จ.สงขลา ทุกวันเสาร์ เริ่มครั้งแรกวันเสาร์ที่ 3 กันยายนนี้


นายปราการ ศิริพานิช กรรมการอนุรักษ์ พัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา กล่าวว่า ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า ที่จัดขึ้นจะปิด การจราจรบริเวณถนนนครใน เวลา 16.00 - 20.00น. เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถชมอาคารบ้านเรือนโบราณ เลือกซื้อสินค้าของฝากของที่ระลึกได้สะดวก ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถมาดูวิถีชุมชน ดูอัตลักษณ์ของถนนนครใน สามารถเดินชมพิพิธภัณฑ์บ้านนครใน, พิพิธภัณฑ์ผ้าเก่า, บ้านจีนสามห้อง
การปิดการจราจรบริเวณ ถนนนครใน ไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจร หรือปัญหาใดๆ เพราะเทศบาลนครสงขลาได้ทำความเข้าใจกับประชาชน อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้จังหวัดสงขลา เน้นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ต้องการให้ประชาชนในจังหวัดสงขลาและนักท่องเที่ยวทั่วไปมาซึมซับความสวยงามของถนนนครใน


นายสืบสกุล ศรีสุข ผู้อำนวยการสำนักงานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม กล่าวว่า การทดลองปิด ถนนนครใน เพื่อ จัดกิจกรรมถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า จะแตกต่างกับหลาดสองเล เบื้องต้น จะปิดถนนนครใน ไม่ให้รถยนต์ทั่วไปผ่าน เข้า ออก โดยเปิดให้เฉพาะรถจักรยาน รถสามล้อ คนเดินเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ขายสินค้าบนถนน ยกเว้นบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในบริเวณถนนนครใน ปัญหาใหญ่ของการนักท่องเที่ยวที่มาสงขลาคือ เราไม่สามารถให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวได้แบบสบายใจ เพราะรถยนต์เยอะ ถนนแคบ จึงทดลองปิดถนนนครใน เนื่องจากในอนาคตอาจจะ ปิดถนนทั้งสามสายคือ ถนนนครใน, นครนอก และถนนนางงาม จึงเป็นโครง การทดลองก่อนขยับขยายไปยังอีกสองเส้น


นายสืบสกุล กล่าว และว่า ความพิเศษของถนนนครใน คือมี สถานที่ท่องเที่ยว สามารถมาถ่ายรูป ซึม ซับบรรยากาศแบบโบราณได้ เช่น พิพิธ ภัณฑ์บ้านนครใน, พิพิธภัณฑ์ผ้าเก่า, ห้องสมุดสองเล, ร้านกาแฟอ่องเฮียบ ฮวด เป็นต้น


ด้านผู้ประกอบการย่านถนนนครใน นางสาวพิชญา ชัยวานิช เจ้าของร้าน LYN's the Shanghai Caf? กล่าวว่า
การจัดกิจกรรม ถนนวัฒนธรรมย่านเมือง เก่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวสะดวกต่อการเดินเที่ยวมากขึ้น ได้เห็นวัฒนธรรมเก่า บ้านเมืองที่สวยงาม อย่างร้าน LYN's the Shanghai Caf? เป็นอาคารเก่าแก่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ย่านเมืองเก่าสงขลาตอนนี้เริ่มมีการตื่นตัว ผู้คนเริ่มหันมาดูแลรักษาวัฒนธรรมเก่าแก่ที่เคยมีมา


เรามีแผนการจะจัดกิจกรรมพิเศษด้านศิลปะ เพื่อช่วยกันสร้างสีสันให้ถนนนครใน ตอบรับคอนเซ็ปต์การท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลาอีกทาง? นางสาวพิชญา กล่าว และว่า อยากเห็นสงขลา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถซึมซับความเป็นสงขลา ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น และให้นักท่องเที่ยวเห็นคุณค่าของ เมืองเก่าสงขลา เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นางสาวนฤชยาย์ สายเชื้อ เจ้า ของ Blue Smile Cafe กล่าวว่า  การปิดการ จราจรบริเวณถนนนครใน เพื่อจัดกิจกรรม ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า  คิดว่าเป็นประโยชน์ ทำให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวมีโอกาสซึมซับวิถีชีวิต เห็นสถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่องชัดเจน ไม่ต้องระวังรถยนต์จะมาชน
คนในสงขลาตื่นตัวมากขึ้น ทำให้เมืองเก่าเป็นเมืองที่น่าสนใจมากขึ้น เพราะปกติถนนนครใน เป็นเส้นทางลัดรถยนต์? นางสาวนฤชยาย์ กล่าว และว่า ปัจจุบันสงขลาไม่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่กิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่ม ต้น อาจทำให้เป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นมาได้


สงขลามีเอกลักษณ์ตรงที่สถาปัตยกรรมหลายยุคสมัยมากกว่า และเมืองเก่ามีพื้นที่ไม่ใหญ่เหมือนปีนัง, ภูเก็ต
การจัดกิจกรรม ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าครั้งแรก อย่างน้อยช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นเมืองเก่า ปกติที่ร้านจะแสดงดนตรีแจ๊ส เพราะอย่างน้อยเวลานักท่องเที่ยวเดินเล่นจะได้ยินเสียงเพลง ร้านเราจะพยายามช่วยสร้างบรรยากาศ และความครึกครื้นให้บริเวณถนนนครใน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง