สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ภาพถ่ายและรอยยิ้มคืนสู่ปากพะยูน

by Focus Team @14-09-2559 14.43 ( IP : 58...158 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 640x384 pixel , 55,413 bytes.

27 สิงหาคม 2559 มีการจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายวิถีชีวิตและธรรมชาติของปากพะยูน ในโครงการ ?ภาพถ่ายคืนสู่ชุมชน? ณ บริเวณตลาดเช้าปากพะยูน ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง
นายชวิน ถวัลย์ภิยโย ผู้ร่วมก่อตั้ง กลุ่มหมีควาย กลุ่มคนเล่าภาพแผ่นดินเกิด เผยว่า โครงการ ?ภาพถ่ายคืนสู่ชุมชน? เป็นโครงการต่อเนื่องจากเมื่อ เดือนกรกฎาคม ปีที่แล้วทาง กลุ่มหมีควาย นำเด็กที่สนใจด้านการถ่ายภาพประมาณ 40 คนไปอบรมด้านการถ่ายภาพและศึกษาวิถีชีวิตตลาดเช้าปากพะยูน โดยใช้เพียงกล้องคอมแพคตัวเล็กๆ นำภาพถ่ายของเด็กไปจัดนิทรรศการที่อำเภอเมืองพัทลุงแล้ว มาวันนี้ก็นำมาจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายที่ตลาดเช้าปากพะยูน หลังจากนั้นก็คืนให้เจ้าของภาพถ่าย ?เราเคยจัดกิจกรรมลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว เช่น วิถีชีวิตโนราห์โรงครู, วิถีชีวิตทะเลน้อย แต่รูปชุดนี้เป็นรูปที่รวบรวมวิถีชีวิตของแม่ค้าที่ขายของ อยู่บริเวณตลาดเช้าปากพะยูน จะเป็นฝีมือการถ่ายภาพของเด็กๆ และผมเอง?
ครั้งนี้จัดแสดงภาพถ่าย 40 ภาพ อัดขยาย 20X30 นิ้ว ติดบนโฟมบอร์ด จัด แสดงวันเดียว เพราะเมื่อคนในภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าในตลาดปากพะยูน พอเค้ามาเห็นก็จะเอากลับไปเลย ช่างภาพบางคนถ่ายรูปชาวบ้าน เมื่อนำไปจัดแสดงนิทรรศการแล้วมักไม่เอาคืน
ที่เลือกถ่ายภาพบริเวณตลาดเช้าปากพะยูน เพราะมีวิถีชีวิตเยอะดี เป็นตลาดที่น่าสนใจที่เหลืออยู่เพราะมีทั้งคนมุสลิม, ชาวประมง, คนจีน, คนไทย อาหารการกินก็ยังคงมีแบบพื้นบ้านหลงเหลืออยู่ รวมทั้งตลาดปากพะยูนเป็นตลาดริมน้ำที่เก่าแก่
ชาวบ้านบางคนไม่เคยเห็นรูปตัวเองที่ช่างภาพถ่ายไปแสดงที่อื่นเวลาเราคืนกลับให้ชาวบ้านเค้าจะมีรอยยิ้ม อารมณ์ดี และงง ที่อยู่ดีๆ มีคนเอารูปเค้ามาให้ บางคนไม่เคยถ่ายรูปเลย เช่น ตอนที่ไปถ่ายวิถีชีวิตทะเลน้อย ภาพบางภาพไปอยู่ในงานศพเค้าด้วย ตอนที่เอาลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค คนพัทลุงบางคนไม่เคยรู้ว่า มีตลาดปากพะยูน เค้าก็มาถาม คนจากอำเภอเมืองก็ไปพัทลุงบ่อย เดี๋ยวนี้คนเริ่มหันมาถ่ายภาพวิถีชีวิตเพิ่มมากขึ้นจากเมื่อก่อนที่เน้นถ่ายภาพความสวยงาม
โดยกลุ่มหมีควาย เน้นการถ่ายภาพ วิถีชีวิต เพื่อเล่าเรื่องเมืองพัทลุงผ่านภาพ ถ่าย เชื่อว่าถ้าหลายคนหันมาถ่ายภาพเชิงวิถีชีวิตมากขึ้น หากถ่ายภาพในทุกอำเภอของเมืองพัทลุง เรื่องราวในแต่ละอำเภอจะออกมาเล่าเองผ่านกลุ่มคนถ่ายรูป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง