สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"ไม่รู้จักพอ ชีวิตก็จะไม่มีความสุข" ครอบครัวน้ำจันทร์"คนดีศรีสงขลา"

photo  , 640x398 pixel , 55,094 bytes.

ดีใจมาก ซาบซึ้งและภูมิใจเพราะถือเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติ

นางลำดวน น้ำจันทร์ ประธานสตรีอาสาพัฒนา อ.คลองหอยโข่ง เปิดเผย หลังทราบข่าว ได้รับการประกาศให้เป็น คนดีศรีสงขลา ประจำปี 2559 ด้านครอบครัวดีเด่น  จากการประชุมผู้บริหาร 15 ภาคีบริหารจัดการ ครั้งที่ 2/2559 ณ ห้อง ประชุมอธิการบดี มหาวิทยาลัยทักษิณ

โดย ศ.เกียรติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม ประธานกรรมการมูลนิธิสวนประวัติ ศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธาน 20 สิงหาคมที่ผ่าานมา และว่า ช่วยเหลืองานสังคมมาตลอด ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรในหมู่บ้าน ตนเองจะมีส่วนร่วมตลอด ขณะเดียวกันก็เดินตามรอยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นหลักในการดำเนินชีวิต น่าจะเป็นที่มาให้ได้รับโล่รางวัลดังกล่าวนางลำดวน กล่าวว่า ตนเองเป็นเกษตรกร ที่เน้นการทำเกษตรแบบผสมผสานเน้น ปลูกทุกอย่างที่กินได้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บนสวนยางเนื้อที่ 20 ไร่ เช่น พริก, มะเขือ, กล้วย, ข้าวโพด, ทุเรียน เมื่อเหลือก็นำไปขายสร้างรายได้ให้ครอบครัว หรือถ้าผัก,ผลไม้ เหลือก็แบ่งปันให้เพื่อน ความสุขของครอบครัวคือ การได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น การทำสวน เลี้ยงปลา พากันไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ จะแบ่งเวลาให้ความสำคัญกับทุกคนในครอบครัว ซึ่งปัจจุบันอยู่อาศัยในบ้านเดียวกัน 7 คนคือตนเอง,สามี, ลูกชาย,ลูกสาว,ลูกสะใภ้ และหลานอีก 2 คน
"สอนให้ลูกรู้จักถ้อยทีถ้อยอาศัย พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน พี่น้องเดือดร้อนต้องช่วยเหลือ อภัยให้กันเสมอ"


จะไม่กำหนดว่าใครเป็นผู้ใหญ่สุดในบ้าน ไม่ได้ยึดหลักอาวุโสมากนัก แต่จะอยู่กันแบบพี่น้อง แต่ละเรื่องคุยกันด้วยเหตุผล ให้เกิดการยอมรับซึ่งกันและกัน เคยมีคนในชุมชนจะมาถามว่า ทำยังไงถึงจะเป็นอย่างครอบครัวแบบตน ก็ตอบว่า ต้องช่วยเหลือสังคม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องทำด้วยใจรัก และคนในบ้านสนับสนุน คอยให้กำลังใจ ซึ่งสามีขับรถมาส่งทุกครั้ง เมื่อไปทำงานเพื่อสังคม ซึ่งการได้รับรางวัลคนดีศรีสงขลา ด้านครอบครัวดีเด่น คนในครอบครัวรู้สึกดีใจมาก ไม่นึกว่าจะมีวันนี้ แม้เราจะทำงานเพื่อสังคมมาตลอด แต่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รางวัลอะไรมาก่อน และในฐานะ ?ประธานสตรีอาสาพัฒนา? อำเภอคลองหอยโข่ง ก็อุทิศเวลาให้สังคมมาเกือบ 30 ปี โดยที่ไม่เคยได้รับรางวัลหรือค่าตอบแทนใดๆ แต่ทำทุกวันนี้เพราะใจรัก
กลุ่มสตรีฯของเราจัดกิจกรรมทุกวันสำคัญ เช่น วันพ่อ, วันแม่ เราตั้งกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์กับสมาชิก, กองทุนสัจจะออมทรัพย์, มีสินค้าโอท็อป เช่น กล้วยฉาบ ไข่เค็มที่ร่วมกันทำ เมื่อมีงานก็ช่วยกันไปออกร้าน ขณะนี้ตัวเองอายุ 61 ปี สามีก็ 61
ดูแลกันแบบเพื่อน ให้มีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิต จะช่วยเหลือสังคมต่อไป พร้อมดูแลครอบครัว อยากทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อชุมชน อยากให้ครอบครัวอยู่ดีมีสุข ลูกๆ ทุกคนเจริญรอยตามแม่คือ เสียสละเวลาส่วนตัวให้สังคมมากที่สุด ไม่ควรเอาผลประโยชน์ของคนอื่นมาเป็นตนเอง ให้จดจำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ต้องปฏิบัติตามให้ได้ "สมัยนี้เศรษฐกิจไม่ดี มีน้อยใช้น้อยมีมากให้ใช้น้อย รู้จักอดออม ถ้าเราไม่รู้จักพอเพียง มัวแต่ฟุ้งเฟ้อ ชีวิตจะไม่มีความสุข" นางลำดวน กล่าวในที่สุด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง