สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การเมือง

ผู้ใช้รถร้องดำรงธรรม-เทศบาลจัดระเบียบถนนรัถการ "อยากให้นายกมาเห็นน้ำตาแม่ค้าบ้าง"

by Focus Team @19-09-2559 11.59 ( IP : 58...158 ) | Tags : การเมือง
photo  , 640x642 pixel , 101,970 bytes.

"อยากให้นายกมาเห็นน้ำตาแม่ค้าบ้าง" เสียงสะท้อนจากผู้ค้าบนถนนรัถการ ที่ร้องขอความเห็นใจหลังถูกไล่ที่ให้ไปขายที่ตลาดสด ทำให้ลูกค้าเดินหายหมด ?รองฯวิชิต?นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าจัดระเบียบ ระบุผู้ใช้รถร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ จึงต้องเคลียร์


เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2559 นายวิชิต พรรณราย รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เป็นประธานเปิดกองอำนวยการร่วมจัดระเบียบถนนรัถการ 4 ฝ่าย ได้แก่ สถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ มณฑลทหารบกที่ 42 อำเภอหาดใหญ่ และเทศบาลนครหาดใหญ่ ณ ตลาดพลาซ่า 2 ข้างศาลพระภูมิ ถนนรัถการ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้ารุกล้ำ ลงมาจำหน่ายบนพื้นผิวจราจร รวมถึงการจอด รถขนถ่ายสินค้าริมถนนและการจอด รถซ้อนคัน ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และประมวลกฎหมายอาญา

จากนั้นได้เดินสำรวจถนนรัถการ ที่ได้จัดระเบียบ พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากได้ขานรับให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่มีการตั้งสินค้าจำหน่ายเป็นถนนรัถการ จะมีบางช่วง บางจุดที่ผู้จำหน่ายสินค้ายังไม่สามารถดำเนินการได้เรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและเจ้าหน้าที่เทศกิจ ก็ได้ทำการชี้แจง ส่วนที่ยังฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ ก็ได้ทำการจับยึดสินค้า แล้วนำไปเปรียบเทียบปรับ ที่สำนักงานเทศกิจรายละ 1,000 บาท จำนวน 3 ราย


ซึ่งในการจัดระเบียบครั้งนี้จะไม่ให้มีการจำหน่าย ตั้งวางสินค้าตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืน นางดวงเดือน บันทอง เผยว่า ขายเนื้อหมูตลาดสด บนถนนรัถการเป็นมา 12 ปี เมื่อมีมาตรการจัดระเบียบถนน จนต้องมาขายของในบริเวณที่ทางเทศบาลฯจัดสรรพื้นที่ให้ ซึ่งยังไม่เป็นระบบ ทำให้ตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเมื่อย้ายเข้ามาขายตรงนี้ ลูกค้าประจำก็หายไป  "เข้าใจจัดระเบียบนี้ขึ้นมา ทำให้รถไม่ติด แต่ที่นี่เป็นตลาด ไม่ใช่ห้างสรรพค้า จะให้เป็นระเบียบขนาดไหน ทุกคนก็รู้ว่า ตลาดสด ต้องมีรถพลุกพล่าน เพราะทำให้ตลาดครึกครื้น ถ้าเงียบสงบ เป็นระเบียบ เขาจะเรียกว่าตลาดทำไม"

นางดวงเดือน กล่าว และว่า เศรษฐกิจในหาดใหญ่ต้องมีลักษณะแบบนี้ถึงจะดี เห็นได้ชัดเมื่อถึงเวลาคนมาซื้อของ ตอนเย็นก็เงียบมาก ราคาเช่าแผงถือว่าไม่สูงมาก แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่คือ ของขายไม่ได้ และขายไม่หมด เงินที่ได้ไม่พอใช้ ได้แต่รอมาตรการของเทศบาลฯ ที่สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้ประกอบการ? นางดวงเดือน กล่าว และว่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้กลับไปขายของที่เดิม แต่ให้ทางเทศบาลจัดระเบียบให้ดีกว่านี้ เพื่อประโยชน์ทั้งสองฝ่าย
นางดวงแข สมบัติบุญ  บอกว่า ขายลูกชิ้นตลาดสดบนถนนรัถการมา 4 ปี แต่ก่อนขายอยู่ซอยกลางโรงแรมทัวร์ ของขายดีมาก "ลูกค้าเดิมหายหมด ตั้งแต่ย้ายมาขายในตลาดสดที่เทศบาลจัดสรรให้ ซึ่งขายไม่ได้เลย ลูกชิ้นเหลือทุกวัน? เมื่อก่อนที่ลูกค้าหลังจากเลิกงานขับรถมาข้างถนน สั่งของเสร็จยื่นมือมารับของ จ่ายเงินและก็ขับรถออกไป "ถ้าเทศบาลอยากจัดระเบียบ ก็ต้องจัดให้เหมือนๆ กัน ซอยข้างๆ ตรงกลางถนนก็ต้องย้ายมาขายในตลาดสดให้เหมือนกับแม่ค้าคนอื่นๆ"  นางดวงแข กล่าวและว่า เทศบาลก็ต้องเร่งช่วยเหลือผู้ประกอบการที่เดือดร้อน โดยไม่ต้องรออะไรทั้งสิ้น กว่าจะถึง 15 วัน แม่ค้าก็แย่พอดี ถ้าทำก็ต้องทำให้เหมือนกัน นางขนิษฐา ฟองมณีพงค์ กล่าวว่า ขายผักตลาดสดบนถนนรัถการมา 10 ปี ต้องการคำตอบว่าปากคูระบายน้ำ เป็นของใคร เป็นของประชาชนเจ้าของบ้าน หรือเทศบาล ถ้าหากเป็นของเทศบาลที่จัดระเบียบนี้ขึ้นมาต้องจัดให้หมด ไม่ใช่ว่าจัดระเบียบแล้วเจ้าของบ้านสามารถเก็บค่าเช่าบนปากคูระบายน้ำได้แล้วทำเพิ่มออกมาผิดหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้แล้วจัดระเบียบขึ้นมาเพื่ออะไร

"เหตุการณ์แบบนี้พี่เคยประสบมาด้วยตัวเอง เมื่อ พ.ศ. 2558 มาไล่พี่ทั้งกองทัพ ไม่เหมือนมาไล่แบบวันนี้ เพราะวันนี้แค่มาเดินสำรวจตลาด" นางขนิษฐา กล่าว และว่า ความเดือดร้อนตรงนี้ใครสามารถเข้ามาช่วยได้บ้าง ค่าเช่าตลาดก็ต้องเสีย ที่นี่ยอดขายน้อยมาก ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนมาก อยากให้นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่มาเห็นน้ำตาของแม่ค้าบ้าง ถูกไล่มาขายของที่ตลาดสดแล้ว 1 ปี นายกฯบอกให้รอตลอด แล้วจะให้รอได้อย่างไร  ด้าน นายวิชิต พรรณราย กล่าวว่า
มาตรการนี้ได้แจ้งล่วงหน้าให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า แม่ค้า พ่อค้า ได้รับทราบกัน

ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 และได้ลงพื้นที่ เพื่อต้องการชี้แจงให้แก่ผู้ประกอบการที่ยังกระทำผิด หรือฝ่าฝืนกฎระเบียบ และทำการปรับในอัตรา 1,000 บาท ผลปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากพ่อค้า แม่ค้าทุกคนเป็นอย่างดี แต่ก็มีบางจุดที่ ยังต้องปรับปรุงเรื่องสถานที่จำหน่ายให้แม่ค้า "เป็นหน้าที่ของเทศบาลนครหาดใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ ซึ่งตอนนี้ทางเราต้องรองบประมาณที่จะนำมาจัดสถานที่? รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าว และว่าสภาพบริเวณตลาดตอนนี้ดีขึ้น ไม่มีการวางขายบนถนนแล้ว แต่ยังประสบปัญหาในการจอดรถของประชาชนที่มาซื้อของ จึงต้องขอความร่วมมือกับ สภ.หาดใหญ่ ตำรวจจราจรกวดขันเรื่องการจัดระเบียบการใช้ถนนต่อไป

นายวิชิต กล่าวด้วยว่า พื้นที่ที่จัดสรรให้จำหน่ายติดถนนทางรถไฟ หลังตลาดพลาซ่า 3 สามารถรองรับแม่ค้าได้ 100 กว่าราย อยู่ในกระบวนการปรับพื้นที่ ถ้าเข้าไปจำหน่ายตอนนี้ก็สามารถไปจำหน่ายได้ แต่เกรงว่าช่วงฤดูฝนอาจทำ ให้ถนนที่ยังไม่เทคอนกรีต เป็นอุปสรรคให้แก่แม่ค้า พ่อค้า ส่วนแม่ค้าบนถนนรัถการที่ได้รับผลกระทบ เทศบาลก็ได้ทำการจับฉลากแบ่งที่จำหน่ายให้กับผู้ประกอบการเป็นที่เรียบร้อยแล้วสาเหตุที่จัดระเบียบแบบนี้ เพราะ มีผู้เดือดร้อนไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมเรื่องการสัญจรบนถนนรัถการ

ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก  "ก็ต้องฝากถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเมื่อถนนเปิดกว้างแล้ว ขอให้ทำตามกฎจราจร จอดรถให้เป็นระเบียบด้วย" รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวในที่สุด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง