สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

เปิดใจ โรสนี เข้าชิง 6 เล่มสุดท้ายซีไรต์ 59

photo  , 960x716 pixel , 91,678 bytes.

เปิดใจ โรสนี เข้าชิง 6 เล่มสุดท้ายซีไรต์ 59

หลังจากคณะกรรมการคัดเลือกรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประกาศรายชื่อหนังสือ 6 เล่มที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย (Short list) ชื่อ ?โรสนี นูรฟารีดา? ซึ่งเป็นนามปากกาของ?โรสนี แกสมาน? เจ้าของผลงาน ?ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา? จากสำนักพิมพ์ผจญภัยก็สร้างแรงกระเพื่อมในแวดวงนักอ่านนักเขียนอีกครั้ง ด้วยการเป็นหญิงสาวเพียงคนเดียวท่ามกลางกวีหนุ่มอีก 5 คน

โรสนี นูรฟารีดา กล่าวว่า การเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวท่ามกลางพี่ๆนักเขียนผู้ชายอีก 5 คนในเวทีซีไรต์ปีนี้ ตนรู้สึกตื่นเต้นยินดี แต่ไม่รู้สึกว่าเป็นความแปลกแยกในความเป็นผู้หญิง-ผู้ชายตรงกันข้ามกลับรู้สึกได้ถึงความคุ้นเคยถึงแม้เพิ่งเคยพบปะนักเขียนบางคนเป็นครั้งแรกในงานพบปะนักเขียนที่เข้ารอบคัดเลือกรางวัลซีไรต์ประจำปี 2559 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาก็รู้ทุกคนเหมือนพี่น้องกัน ทำงานเขียนแบบเดียวกัน แม้ว่าผลงานกวีนิพนธ์อีก 5 เล่มจะเป็นบทกวีฉันทลักษณ์เป็นส่วนใหญ่


ตนไม่กล้าเรียกตัวเองว่าเป็นตัวแทนของผู้หญิง ตัวแทนของมุสลิม หรือตัวแทนของอะไรทั้งนั้น เพราะมันคือสิ่งที่เขียนขึ้นคนเดียวสิ่งที่อยู่ในหนังสือคือสิ่งที่ตนรู้สึกเป็นมุมมองความรู้สึกเฉพาะตัวบุคคล เป็นบันทึกความอัดอั้นตันใจต่อการรับรู้และเฝ้ามองเหตุการณ์ แต่เพราะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคใต้เป็นหลัก มันจึงมีความรู้สึกต่อเหตุการณ์อะไรบางอย่างในพื้นที่นี้แบบเข้มข้น

?การที่เราก้าวไปสู่เวทีนั้นไม่ใช่เพราะความเป็นผู้หญิงของเราเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะผลงานของเรา ซึ่งผลงานก็เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของเรา จากตัวตนของเรา ไม่ว่าจะด้วยความเป็นผู้หญิง ความเป็นมุสลิม ความเป็นคนภาคใต้ หรืออะไรก็ตาม ทุกอย่างมันหลอมรวมกันเป็นเราทั้งหมด ตอนที่เราอยู่บนเวที นั่นคือเรา คือ ?โรสนี? เราไม่ได้อยู่ตรงนั้นเพียงเพราะเราเป็นผู้หญิง หรือเพียงเพราะเราเป็นมุสลิม


หนังสือไกลกว่ารั้วบ้านของเราไม่ได้มีการวางพล็อต ทุกอย่างเป็นเรื่องที่เขียนขึ้นภายในระย 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556-2559 เก็บรวบรวมไว้แล้วนำทุกเรื่องออกมาคลี่วาง เพื่อให้บรรณาธิการเลือกไปตีพิมพ์ แบ่งเป็น 3 ตอนบอกเล่าสถานการณ์ต่างๆในโลก รวมทั้งในภาคใต้ ย่อยไปถึงในสังคม ชุมชน ท้ายที่สุดคือภายในจิตใจของตัวเอง

เป็นเหมือนบันทึกความรู้สึกว่าเรารู้สึกอย่างไรต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นการตั้งข้อสังเกตขึ้นมาว่าเรื่องเล่าและสิ่งที่เราประสบพบเจอมีบางอย่างที่เรามองไม่เห็น มีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ถูกปกปิดไว้หรือเปล่า พร้อมกันนั้นเป็นการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า สิ่งที่เราเห็น สิ่งที่คนนำเสนอเชื่อถือได้หรือไม่ มีใครได้ประโยชน์ใครเสียผลประโยชน์ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆบนโลกมันเชื่อมโยงกันมันสั่นสะเทือนถึงกันหมดไม่ว่าจะเกิดขึ้นในส่วนไหนของโลก อย่างน้อยๆ เราก็ดีใจ เสียใจ และสลดหดหู่ในฐานะมนุษย์และสิ่งที่เพื่อนมนุษย์กระทำต่อกันตลอดเวลา? ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดแรกได้มีการคัดเลือกผู้ที่ได้เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 6 เล่มด้วยกัน ได้แก่ ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา ของ โรสนี นูรฟารีดา, ทางจักรา ของ ศิวกานท์ ปทุมสูติ,นครคนนอก ของ พลัง เพียงพิรุฬห์ , บางคนอาจเดินสวนทางเราไป ของ บัญชา อ่อนดี , พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล ของ วิสุทธิ์ ขาวเนียม ,เพลงแม่น้ำ ของ โขงรัก คำไพโรจน์ การตัดสินผู้ที่จะได้รับรางวัลชนะเลิศรางวัลซีไรต์ประจำปี 2559 ประเภทกวีนั้นจะมีขึ้นในราว ๆ กลางเดือนตุลาคมนี้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง