สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สถาบันทักษิณคดีศึกษา จังหวัดสงขลา จัดสืบสานประเพณีท้องถิ่นไทยภาคใต้ ทำบุญเดือนสิบ แลโนรา รักษาประเพณีทำบุญ

 • photo , 1155x770 pixel , 146,355 bytes.
 • photo , 1155x770 pixel , 168,040 bytes.
 • photo , 1155x770 pixel , 166,868 bytes.
 • photo , 1155x770 pixel , 117,685 bytes.

วันนี้ (22 ก.ย. 59) ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา  รองศาสตราจารย์ไพบูลย์  ดวงจันทร์  รองอธิการบดีวิทยาเขตสงขลา ประธานเปิดโครงการสืบสานประเพณีท้องถิ่นไทยภาคใต้ ทำบุญเดือนสิบ แลโนรา รักษาประเพณีทำบุญ เป็นการแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางด้านจิตใจของลูกหลานที่มีต่อบรรพชน เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว    ซึ่งประเพณีทำบุญเดือนสิบ จะจัดขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ครั้งหนึ่ง หรือเรียกว่า รับตายาย  และ วันแรม 15 ค่ำ เดือน  10 อีกหนึ่งครั้ง หรือเรียกว่า ส่งตายาย

      นางสาวสาวิตรี สัตยายุทย์  ผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา กล่าวว่า ประเพณีบุญเดือนสิบ เป็นประเพณีที่สำคัญ ที่ชาวใต้ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่ครั้งโบราณจนถึงปัจจุบัน เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย และญาติพี่น้อง ตลอดจนบุคคลอื่นๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญเดือนสิบเป็นการแสดงให้เห็นวัฒนธรรมด้านจิตใจของผู้ปฏิบัติที่มีต่อบุรพชนอันเป็นค่านิยมที่สำคัญยิ่งของชาวใต้ ผู้ที่จากภูมิลำเนาไปอยู่ที่อื่นจะกลับสู่คืนถิ่นใต้บ้านเกิดเมืองนอน การตระเตรียมข้าวของเพื่อทำบุญและการจัด หมฺรับ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขนม 5 อย่าง ได้แก่ ขนมพอง ขนมลา ขนมกง ขนมดีซำ ขนมบ้าในบางท้องถิ่นจะทำต้มสามมุมและแกงสมรม การจัด หมฺรับและตกแต่งให้สวยงาม กิจกรรมภายในงาน มีการจัดกิจกรรมประเพณีเดือนสิบการแห่ หมฺรับ โดยจัดเป็นขบวนแห่จากวัดพระนอนแหลมพ้อ สู่สถาบันทักษิณคดีศึกษา มีการประกวดแทงต้ม  การประกวดทำแกงสมรม นอกจากนี้มีการสาธิตการจัด หมฺรับ การทำขนมเดือนสิบ การแสดงพื้นบ้านภาคใต้ คือ การรำมโนราห์เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริมและเผยแพร่สืบสานประเพณีอันดีงามของชาวใต้ สร้างจิตสำนึกรักวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ และให้ประชาชน เยาวชนทั่วไปมีโอกาสในการเรียนรู้ ตลอดจนสร้างความสามัคคีภายในชุมชนและตระหนักถึงคุณค่าในประเพณีท้องถิ่นเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป.... ศิริลักษณ์  แคล้วคลาด//ข่าว จักริน แก้วมณีโชติ//ภาพ 22  ก.ย.59

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง