สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ด่านศุลกากรวังประจันคุมเข้มรถยนต์ทุกชนิด หลังพบปริมาณการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  • photo  , 500x328 pixel , 67,751 bytes.
  • photo  , 500x481 pixel , 117,423 bytes.
  • photo  , 904x608 pixel , 198,288 bytes.

นายถวัลย์ รอดจิตต์ นายด่านศุลการกรวังประจัน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการลักลอบขนสินค้าหลบหนีภาษีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันพืช น้ำมันเชื้อเพลิง บุหรี่ เหล้า และล่าสุดที่พบคือเนื้อวัว ซึ่งผู้กระทำผิดจะใช้วิธีลักลอบขนส่งหลากหลายรูปแบบ อาทิ ลักลอบขนสินค้าซ่อนไว้ในรถโดยขนมาทีละน้อยๆ แล้วหาจุดรวมสินค้า และวิธีซุกซ่อนปะปนมากับสินค้าที่เสียภาษี

        โดยขณะนี้ธุรกิจค้าเนื้อวัวเถื่อนตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซียมีความคึกคัก อยู่ในช่วงความต้องการบริโภคเนื้อวัวในประเทศสูงมากและมีราคาแพง อันเป็นผลกระทบสืบเนื่องจากไข้หวัดนกระบาดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เนื้อไก่ขาดตลาดคนจึงหันมาบริโภคเนื้อวัวกันมากขึ้น ผู้กระทำผิดมักจะนำซุกซ่อนมากับหัวหอม และกระเทียมที่เป็นสินค้าเสียภาษี จากการตรวจสอบการลักลอบขนเนื้อวัวเถื่อน ใน ๑ ไตรมาส คือ ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๙ พบว่ามีปริมาณสูงถึง ๔,๕๙๐ กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า ๘๒๗,๕๔๒ บาท ส่วนใหญ่จะนำมาบริโภคในพื้นที่มากกว่าส่งขายโรงงาน

          ทำให้ด่านศุลกากรวังประจัน ต้องใช้เจ้าหน้าที่ด่านที่มีความเชี่ยวชาญหน้างานในการตรวจสอบ และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถยนต์ที่เดินทางระหว่างสองฝั่งแนวชายแดน พร้อมบูรณาการความร่วมมือกับตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อทำงานเชิงรุกลงพื้นที่ออกไปตรวจสอบโกดังต่างๆ หรือจุดที่คาดว่าจะเป็นสถานที่ซุกซ่อนสินค้าผิดกฎหมาย ทั้งนี้อยากให้ประชาชนทุกคนร่วมเป็นภาคีเครือข่าย หากพบการกระทำผิดดังกล่าวสามารถแจ้งเบาะแส ได้ที่ ด่านศุลกากรวังประจัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล โทร.๐๗๔-๗๒๒๗๓๐กนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง