สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

บ้านนครใน พิพิธภัณฑ์แห่งการอนุรักษ์ เสริมคุณค่า เมืองเก่า สงขลา

photo  , 640x608 pixel , 90,316 bytes.

วันนี้ถึงเวลาที่เราสามารถย้อนกลับไปสู่ความรุ่งเรืองในอดีตได้ ผมต่อ สู้เรื่องนี้มาประมาณ 2-3 ปี บ้านหลังนี้ ราคาไม่ถึง 10 ล้านบาท ตอนนั้นไม่มี ใครอยากได้ ทุกคนขายทิ้ง ผมก็ห้าม ปรามเค้าไปว่า อย่าขาย เพราะอนาคตจะดีขึ้น

นายกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ เจ้า ของบ้านนครใน พิพิธภัณฑ์ของเอกชนแห่งแรกบนถนนนครใน เทศบาลนครสงขลา ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับกระแสส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่าสงขลา กล่าว และว่า ผมตั้งใจมาทำสิ่งดีๆ ให้เมืองสงขลา แต่คนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ผมมอง ว่าไม่ถึงปี ย่านเมืองเก่าสงขลาเปลี่ยน แปลงแน่นอน ทุกวันนี้บ้านบริเวณย่านเมืองเก่ามีคนต้องการซื้อ แต่ไม่มีคนขาย


    ตั้งแต่อดีต ถนนนครในเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ ขณะเดียวกันเมืองสงขลาเป็นเมืองชั้นเอกของภาคใต้ เนื่องจากมีการตั้งมณฑลนครศรีธรรมราช แต่ที่ว่าการของมณฑลตั้งอยู่ที่เมืองสงขลา การค้า ขายคึกคักตั้งแต่ต้นซอยจนถึงท้ายซ้าย อาคารทุกอาคารมีตู้สำหรับจัดวางสินค้า เป็นการยืนยันถึงความยิ่งใหญ่
สมัยก่อนมีคำกล่าวว่า เศรษฐีหาดใหญ่ขับรถเบนซ์มากู้เงิน เศรษฐีสงขลานั่งรถไฟไปเก็บดอกเบี้ย เศรษฐีสงขลาทุกคนเมื่อมั่งมีก็ส่งลูกไปเรียนกรุงเทพฯ ต่างประเทศ ออกไปตั้งหลักปักฐานที่อื่นกันหมด ละแวกย่านเมืองเก่า จึงทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ดีใจที่ทางราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ อย่างเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2559 พิธีเปิด โครงการถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา ช่วงเช้าก็มีการตักบาตรภายในบริเวณบ้านนครใน กิจกรรมนี้ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี จะไม่มีการขายของริมถนน ถ้าคนมาเดินร้านค้าจะเปิดบ้านขายของเอง
วันนี้ร้านค้าของคนรุ่นใหม่มาเปิดหลายร้าน กิจกรรมศิลปะแนวสตรีทอาร์ต ก็จะเกิดขึ้น โครงการสายไฟฟ้าลงดินคาดว่าเดือนตุลาคมนี้น่าจะเสร็จสิ้น

อยากเชิญชมนักลงทุนให้มามองดูตรงนี้ ผมมั่นใจว่าเมืองเก่าสงขลาจะฟื้นขึ้นมามีชีวิต สำหรับ บ้านนครใน นั้น เป็นบ้านไม้แบบจีนโบราณและบ้านตึกสีขาวเป็นแบบชิโนยูโรเปี้ยน มีพื้นที่ 20 ตารางวา จะจัดแสดงของเก่า เช่น เตียงอายุ 100 ปีขึ้นไป ประมาณ 15 หลัง บางหลังมี ตำนานเล่าว่า เคยเป็นเตียงเก่าของเจ้าเมืองสงขลา บางหลังเป็นเตียงมาจากเมืองจีน หรือตู้โบราณเก็บสะสมมาประมาณ 30-40 ปี ถ้วยชามจากจีนอายุ 100 กว่าปี ประมาณ 100 ชิ้น
กล้าพูดได้ว่าเมื่อเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการ คนต้องมาเยี่ยมชม ถนนนครในต้องตื่น

นายกระจ่าง กล่าวด้วยว่า ปกติผมทำธุรกิจค้าขายทองคำ(ห้างทองหยงเตียน) แต่บ้านนครในผมต้องการเปิดเพื่อ สังคม ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ทำเพื่อเมืองสงขลา
ดีใจทุกวันนี้ทุกคนหวงแหน เห็นว่าของทุกอย่างมีค่า อย่างวัยรุ่นเข้ามาถ่ายรูปกันเยอะ ตรงนี้จะฝึกนิสัยการรักและหวงแหนของโบราณ ตอนนี้ทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชม ถ่ายรูปบริเวณบ้านนครในได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ต่อไปจะหานักวิชาการเข้า มาช่วยดูแล สร้างองค์ความรู้ให้สังคม

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9.00-19.00 น. เนื่องจากทุกวันนี้เรายังให้ช่างซ่อมแซม ปรับปรุงไปเรื่อยๆ ขนาดยังไม่เปิดบริการ อย่างเป็นทางการ มีคู่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว มา ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ที่บ้านนครในทุกวันๆ ละ 4-5 คู่ นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยม ชมไม่ขาด วันเสาร์ประมาณ 300 คน

คาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการปลายปีนี้ ทั้งนี้ นายกระจ่าง  จารุพฤกษ์พันธ์ ได้ ชื่อว่าเป็น ?คหบดี? แห่งเมืองสงขลา ทั้ง ยังเป็นกรรมการมูลนิธิสวนประวัติ ศาสตร์ พล.อ.เปรม ติณสุลานนท์ และอดีต สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โดยธุรกิจหลักคือ
ห้างทองหยงเตียน ทั้งค้าปลีก และค้าส่ง
รวมทั้งยังมีโรงงานผลิตทองรูปภัณฑ์ และ โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ท ที่อ.สิงหนคร

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง