สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ปภ.สตูลเตือนภัย ผู้ใช้โทรศัพท์ เล่นเน็ต เสี่ยงฟ้าผ่าช่วงฝนตกฟ้าคะนอง

photo  , 500x389 pixel , 58,421 bytes.

นายไพศาล ขุนศรี หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล กล่าวว่า ช่วงนี้สตูลยังอยู่ในฤดูฝนประกอบกับมีมรสุมพัดผ่านเข้ามาเป็นระยะ ทำให้เกิดฝนตกฟ้าคะนองอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนมีโอกาสอย่างมากจากการถูกฟ้าผ่า โดยเฉพาะผู้ที่ใช้โทรศัพท์บ้านหรือเล่นอินเตอร์เน็ตขณะเกิดพายุฝน เพราะฟ้าผ่าจะเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเข้ามาในมือถือ อีกทั้งโทรศัพท์มือถือมีส่วนประกอบที่เป็นแผ่นโลหะ สายอากาศและแบตเตอรี่ที่เป็นสายล่อฟ้า จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าและยังทำให้แบตเตอรี่ลัดวงจรจนเกิดระเบิด ส่งผลให้ผู้ถูกฟ้าผ่าได้รับบาดเจ็บมากขึ้น


          ดังนั้น ในช่วงหน้าฝนนี้จึงข้อแนะนำในการป้องกันตัวให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่า ด้วยวิธีง่ายๆ คือ หากอยู่ในที่โล่งให้หาที่หลบที่ปลอดภัย เช่น อาคารขนาดใหญ่ หากหาที่หลบไม่ได้ให้หมอบนั่งยองๆ ให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด อย่ายืนหลบอยู่ใต้ต้นไม้สูงหรืออยู่ในที่สูง ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์บ้าน เล่นอินเตอร์เน็ต ถอดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมดในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำและโลหะทุกชนิด อย่าอยู่ใกล้สายไฟ รวมทั้งควรเตรียมไฟฉายไว้ส่องดูทาง เพราะอาจเกิดไฟดับหรือไฟไหม้ได้ จึงขอให้ทุกคนต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อลดความสูญเสียทั้งด้านชีวิตและทรัพย์สินกนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง