สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา 5 สมาคมจีน จัดงานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 8

  • photo  , 1155x770 pixel , 133,731 bytes.
  • photo  , 1155x770 pixel , 99,195 bytes.
  • photo  , 1155x770 pixel , 55,388 bytes.

วันนี้(3 ต.ค.59) เวลา 16.30 น. ที่บริเวณศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก ถนนสวนหมาก (ตรงข้ามวัดแจ้ง)

  นายทรงพล  สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประธานเปิดงานเทศกาลกินเจครั้งที่ 8 ประจำปี 2559  โดยมี กงสุลใหญ่แห่งสถานกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา  นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา นายกเทศมนตรีนครสงขลา คณะกรรมการศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก คณะกรรมการ ๕ สมาคมจีน  ชมรมสตรีสงขลา ๒๐๐๔   


นายสมศักดิ์  ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า  สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ นอกจากกิจกรรมโรงทาน ณ ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก  พิธีเจริญมนต์  พิธีเวียนธูปและการจำหน่ายอาหารเจ ยังมีกิจกรรมพิเศษที่เพิ่มสีสันให้กับงาน อีกมากมาย เช่น การขอพรไหว้พระ โดยทางคณะกรรมการการจัดงานได้อัญเชิญพระจากศาลเจ้าต่างๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลามาประดิษฐานชั่วคราว ณ ปะรำพิธีแห่งนี้ และยังมีการจัดขบวนแห่พระรอบเมืองจากศาลเจ้าต่างๆ ในวันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม ๒๕๕๙


สำหรับการจัดงานเทศกาลกินเจ เป็นงานประเพณีที่สืบทอดและจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 นับตามปฏิทินจีน โดยชาวจีนจะปวารนาตนงดอาหารที่มีเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งถือศีลไหว้พระทำบุญ ทำทาน เพื่อเป็นการชำระทั้งร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการสร้างบุญเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ดังคำกล่าวที่ว่า ?กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอด? โดยการจัดงานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมถือศีลกินเจ สร้างบุญเสริมบารมีแก่ชีวิต  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์เสริมบารมี พิธีเดินสะพานเสริมบารมี พิธีเทกระจาดโปรดวิญญาณ (ซีโกว) และการจัดขบวนแห่พระเพื่อโปรดลูกหลาน ตามเส้นทางภายในเขตเทศบาลนครสงขลา ทั้งนี้ขอเชิญประชาชนที่อาศัยอยู่ในเส้นทาง ขบวนแห่ ตั้งโต๊ะบูชารับองค์พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเรือน ร้านค้า ตลอดจนครอบครัวให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป


                                ประชา โชคผ่อง//ข่าว  จักริน แก้วมณีโชติ//ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง