สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

"ด.ญ.รวงข้าว หะเทศ" รร.สาธิต มรภ.สงขลา ชนะเลิศอ่านฟังเสียง คว้าถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  • photo  , 960x540 pixel , 82,480 bytes.
  • photo  , 960x540 pixel , 93,394 bytes.

นักเรียน รร.สาธิต มรภ.สงขลา สร้างชื่อระดับประเทศ ชนะเลิศแข่งขันอ่านฟังเสียง ระดับ ป.1-3 ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี               ผศ.?อดุลย์ หวังจิ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา)  เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ด.ญ.รวงข้าว หะเทศ นักเรียนชั้น ป.3 ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันอ่านฟังเสียงครั้งที่ 45 ระดับ ป.1-3 จัดโดยธนาคารธนชาต ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมด้านภาษาของชาติ โดยส่งเสริมให้เยาวชนสามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง เพราะแม้คนไทยจะใช้ภาษาไทยเป็นสื่อกลางในการติดต่อสื่อสาร แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปวัฒนธรรมจากภายนอกหลั่งไหลเข้ามาสู่ประเทศ ทำให้การแสดงออกทางวัฒนธรรมไทยเปลี่ยนไป ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อการใช้ภาษาไทย ดังนั้น ทางโรงเรียนฯ จึงได้จัดกิจกรรมอนุรักษ์ภาษาไทยขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งส่งนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันอ่านออกเสียงภาษาไทย โดยคณะกรรมการพิจารณาจากเรื่องของเสียง อักขรวิธี ลีลาการนำเสนอ ความถูกต้อง และความชัดเจนในการใช้ภาษา

              ด้าน ด.ญ.รวงข้าว หะเทศ นักเรียน รร.สาธิต มรภ.สงขลา กล่าวว่า หลักการอ่านภาษาไทยก็คือการเปล่งเสียง แสดงความหมายของคำไปสู่ผู้อ่านและผู้ฟัง เพื่อให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งในการเตรียมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ตนใช้เวลาว่างตอนเช้าในการฝึกซ้อม โดยคุณครูไมซีให้ฝึกอ่านบทความ ส่วนตอนเย็นฝึกซ้อมกับ อ.เอื้อนจิต สัมมา ที่คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา และพี่ๆ ในระดับอุดมศึกษาที่ต้องไปแข่งขันด้วย 4 คน ทุกคนต้องขึ้นอ่านบทความบนเวทีเสมือนแข่งขันจริง และรับฟังคำเสนอแนะว่าต้องปรับปรุงอย่างไร เช่น น้ำเสียง การออกเสียง ท่วงท่า จังหวะการพูด ก่อนนอนคุณแม่ก็จะให้ฝึกอ่านบทความ แล้วถ่ายคลิปวีดีโอส่งให้คุณครูช่วยแนะนำเพิ่มเติม การเข้าร่วมแข่งขันอ่านฟังเสียงครั้งนี้ทำให้ตนได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ที่สำคัญ ตนได้เรียนรู้ว่าหากเรามุ่งมั่น ตั้งใจ ขยัน อดทน สุดท้ายถึงแม้เราจะไม่ชนะ แต่เราจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และทำให้มีพลังมากขึ้น


              ?รู้สึกภูมิใจมากที่ได้เป็นตัวแทนของเพื่อนๆ ไปแข่งขัน และเชื่อว่าเพื่อนอีกหลายคนก็สามารถทำได้เช่นกัน รางวัลชนะเลิศเป็นรางวัลสุดท้ายที่พิธีกรประกาศ หนูคิดว่าคงไม่ได้รับรางวัลแล้ว แต่เมื่อพิธีกรประกาศชื่อหนู ประกาศชื่อโรงเรียน หนูดีใจมาก ลุกขึ้นกระโดดเลย หนูทำได้แล้วหนูมีความสุขมากค่ะ ขอบคุณโรงเรียนที่ให้โอกาส ขอบคุณคุณครูทุกคนที่มีส่วนทำให้หนูมีวันนี้ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่คอยเชียร์และให้กำลังใจ ในรอบคัดเลือกระดับภาคมี ผอ. และครูเพ็ญศรีครูประจำชั้นไปนั่งดูหนูอ่าน หนูตื่นเต้นแต่มีกำลังใจที่ดี ที่สำคัญ ในรอบชิงชนะเลิศครอบครัวของหนู มีคุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ น้ารสและน้อง เป็นกำลังใจสำคัญที่สุด? ด.ญ.รวงข้าว กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง