สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

อาหารญี่ปุ่นฮาลาล เพื่อมุสลิม3จังหวัด

photo  , 640x328 pixel , 48,817 bytes.

6 ปีในตลาด ?อาหารญี่ปุ่น? ที่ยะลา ทำให้วิศวกรหนุ่มเริ่มมั่นใจที่จะเจาะตลาดมุสลิมอาหารฮาลาล

นายสรพรรณ บูรพิสุทธิธรรม หรือ ?คุณพรรณ? เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น 3 สาขา ในจังหวัดยะลา เรียกได้ว่า
ผู้บุกเบิกอาหารญี่ปุ่นใน 3 จังหวัด กล่าวว่า
ตนเป็นชาวจังหวัดยะลา เรียนจบมัธยมจากโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง และศึกษา ต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยา ลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ แล้วได้กลับมาทำงานที่บ้านเกิด อยู่ 1 ปี และไปทำงานที่กรุงเทพฯ 6 ปี จน ได้ไปเรียนต่ออเมริกา 3 ปี
ระหว่างเรียนได้ทำงานพิเศษที่ร้านซูชิ ซึ่งก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น จนกระทั่งกลับมาที่บ้านจึงตั้งใจทำธุรกิจส่วนตัว โดยร้านแรกที่เปิดเป็น ร้าน berry สเต็ก ชาบู ซูชิ ฮันนี่โทส ยะลา ฮาลาล ที่เราเน้นขายพวกสมูทตี้ เป็นหลัก ตอนหลังจึงเปิดร้าน Miki Caf? &Berry ในแบบ ร้านอาหารญี่ปุ่น มีหลากหลายอาหารญี่ปุ่น อาหารยุโรป อาหารไทย ? จีน และ ล่าสุด ร้าน makishi มากิชิ บุฟเฟ่ต์สายพานแห่งใหม่ของยะลา
จากกจุดเริ่มต้นที่ได้ไปเรียนต่อที่อเมริกา และทำงานหารายได้พิเศษร้านซูชิในขณะนั้น แม้จะไม่ได้สนใจอาหารญี่ปุ่นตั้งแต่แรก แต่ต้องยอมรับว่า โอกาสทางธุรกิจของอาหารญี่ปุ่นกลับ มีสูงมาก แต่ราคาอาหารญี่ปุ่นเมือ่นำมาขายมาร้านนั้นก็มีราคาที่สูงเช่นกัน


เมื่อมองโอกาสและตลาดอาหารญี่ปุ่นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว การนำอาหารญี่ปุ่นที่เป็นต้นตำรับอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้น แน่นอนว่า เราไม่สามารถตีตลาดในพื้นที่ และเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นมุสลิมได้ เพราะโดยหลักอาหารญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานกันแบบสดๆ ซึ่งไม่ถูกหลักในศาสนาอิสลามที่อาหารต้องผ่านการทำให้สุด ห้ามรับประทานแบบดิบๆ  ฉะนั้นการทำธุรกิจตลาดอาหารญี่ปุ่นใน 3 จังหวัด การรู้จักปรับตัว และ ดัดแปลงอาหารให้มีความเหมาะสม และคนมุสลิมสามารถทานได้ก็จะสามารถตีตลาดในพื้นที่ได้


"ตอนแรกร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราทำ ก็พยายามเพิ่มอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น เข้าไป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า รวมถึงลูกค้าที่เป็นมุสลิม ทางร้านก็ได้ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบในการทำอาหารญี่ปุ่นใหม่ด้วย เพื่อให้สามารถทานได้? ส่วนตัวนั้นยอมรับว่า ตลาดอาหารญี่ปุ่นยังมีโอกาสมาก และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดบ้านเรายังไม่มีคนทำ
ถึงวันนี้เกือบ 6 ปีแล้วกับธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ทั้งนี้โดยส่วนตัวยังยอมรับว่า  ?การทำอาหารญี่ปุ่นฮาลาล? ถือเป็น เรื่องที่ยากมาก การหาวัตถุดิบฮาลาลมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่นในสมัยก่อนมีความลำบากมาก แต่ปัจจุบันเริ่มมีผู้ผลิตทำวัตถุดิบที่ฮาลาลออกจำหน่ายมากขึ้น จึงทำให้เราสามารถทำได้ง่าย


"สมัยก่อนถ้าจะทำอาหารญี่ปุ่นฮาลาล วัตถุดิบจะน้อยมาก เมื่อทำก็ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร"

แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีผู้ผลิตทำวัตถุดิบฮาลาลออกจำหน่ายสู่ตลาดมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากโรงแรมต่างๆ เริ่มปรับเปลี่ยนทำอาหารฮาลาลมากขึ้น  ซึ่งเป็นผลดีให้วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นฮาลาล หาง่าย และยังทำให้เราสามารถเพิ่มเมนูอาหารญี่ปุ่นเข้ามาในร้านมากขึ้น
ทั้งนี้ การเจาะกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย และไม่จำกัดของทางร้าน ทำให้มีทั้งลูกค้าไทยพุทธ และลูกค้ามุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัด นราธิวาส ยะลา และปัตตานี เป็นลูกค้าของร้านด้วย แม้จะมีความยากในการดัดแปลงวัตถุดิบมาใช้ในการทำ ?อาหารญี่ปุ่นฮาลาล? แต่ก็ถือ เป็นความตั้งใจที่อยากให้ลูกค้าที่เป็นคนมุสลิมในพื้นที่ได้ทาน
ด้วยการสะสมประสบการณ์ที่ผ่านมาที่ทำงานพิเศษ สมัยเรียนต่อที่อเมริกานั้น ทำให้ผมได้เรียนรู้อาหารญี่ปุ่นใน แบบฉบับของคนอเมริกาด้วย โดยอาหาร ญี่ปุ่นที่นั่นจะปรับเปลี่ยนวัตถุดิบ เพื่อให้ คนอเมริกาสามารถทานได้ หรือที่เรียก ว่า "อาหารฟิวชั่น" เช่นที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็มีชื่อเรียกเมนูอาหารญี่ปุ่นว่า ?แคลิ ฟอร์เนีย มากิ? อาหารอย่าง ?ฟิลาเดลเฟีย? ก็จะใส่ชีสลงไป และใส่วัตถุดิบอะโวคาโดเข้าไป ซึ่งเมื่ออาหารญี่ปุ่นมาอยู่เมืองไทย เราก็สามารถปรับให้เข้ากับคนไทยได้เช่นกัน ร้าน Makishi มากิชิ บุฟเฟ่ต์ จะเปิด 11:30 ? 22:00 น ตั้งอยู่ที่ ถ.สันติสุข อ. เมือง จ.ยะลา จะเน้นเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แบบสายพาน และที่สาขานี้เราจะรวมอาหารทุกอย่างไว้ที่นี่ ทั้งอาหารญี่ปุ่นสำเร็จและชาบู
"แม้สาขานี้จะเพิ่งเปิดได้สักพัก แต่ยอมรับว่า ลูกค้าเข้าร้านมากพอสมควร ซึ่งหนึ่งวันประมาณ 100 หัว สนนราคา 359 บาทต่อหัว หากเป็นเด็ก ราคาจะอยู่ที่
179 บาท แต่เราจำกัดเวลาทาน 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งของสดจะวิ่งอยู่บนสายพาน ลูกค้า สามารถตัดได้"


ส่วนซูซิ ข้าวปั้น และของทอดสามารถตักได้เอง อาจด้วยความแปลกใหม่ที่เป็นร้านสายพานแห่งใหม่ในยะลา และรวมอาหารญี่ปุ่นทุกอย่างจึงทำให้ได้ความสนใจจากลูกค้ามากพอสมควร
ทั้งยังเพิ่มเมนูอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งอาหารไทย ยุโรปและจีน อาหารทะเลเข้ามาด้วย ทั้ง ซีฟู๊ด ไม่อั้น หอยเชลล์ญี่ปุ่น หอยแมงภู่ หอยหลอด เนื้อปลาแซลม่อน กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง ปลาดอลลี่ หมึกกรอบ แมงกะพรุน เนื้อโคขุน ไม่อั้น เนื้อฮารามิ สันนอกสไลด์ ริบอายสไลด์ สันคอสไลด์ เนื้อหมักนุ่ม และอาหารญี่ปุ่น จะมี ซูชิ ไม่อั้น
แซลม่อนซูชิ มากิซูชิ นิกิริซูชิ ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่น มันหวานญี่ปุ่น ข้าวปลาแซล ม่อนย่างซีอิ๊ว ทาโกะยากิ เกี๊ยวซ่า โตริคาราเกะ ยากิโทริ
ส่วนอาหารยุโรป ไม่อั้น พิซซ่า สปาเกตตี้ ผักโขมอบชีส รวมทั้ง เครื่องดื่ม ชาเขียว ชามะนาว ผลไม้รวม น้ำอัดลม ไอศครีม วนิลา กะทิ ดับเบิ้ลช๊อค ช๊อคชิพ สตรอเบอร์รี่ คุกกี้ ฟรุตตี้ และของหวาน บิงซู พานาคอตต้า มูสช๊อค และอีกหลายเมนู


นายสรพรรณ กล่าวอีกว่า อาหารญี่ปุ่นถือเป็นธุรกิจใหม่ที่เราพึ่งลองทำ เรายังต้องปรับตัวไปเรื่อยๆ และไม่หยุด นิ่งอยู่กับที่ ซึ่งตอนนี้ที่ยะลาก็เริ่มมีร้านจากมาอาหารญี่ปุ่นมาเปิดด้วย ซึ่งตนไม่ได้เน้นการทำอาหารญี่ปุ่นอย่างเดียว แต่เน้นความหลากหลายไปด้วย
"หัวใจของการทำธุรกิจที่สำคัญ คือ การไม่หยุดพัฒนา และเรียนรู้ไปเรื่อยๆโดยที่ไม่หยุดนิ่ง"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง