สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บทความทั่วไป

แกงสมรม...

photo  , 722x552 pixel , 117,208 bytes.

นอกจากขนมเพซัม ลา พอง เกรียบ ต้ม แล้ว แกงสมรมคือสัญลักษณ์อีกอย่างของอาหารในงานประเพณีทำบุญเดือนสิบ เพื่อต้อนรับตายายที่กลับจากปรโลกมาเยี่ยมเยียนปีละครั้ง ลูกหลานจึงต้องตระเตรียมอาหารหวานคาว เพื่อต้อนรับตายาย บรรพุรุษของพวกเขาอย่างดีที่สุด แกงน้ำเคย แกงส้ม ถือเป็นกับข้าวพื้นๆที่ไม่แกรนด์หรืออลังการพอที่จะใช้เป็นอาหารรับตายาย แกงคั่วใส่กะทิเท่านั้นจึงจะเหมาะกับงานนี้ เพราะยุ่งยากกว่า หรูหรากว่า อันสื่อถึงความจริงใจกว่า และแน่นอน จะได้บุญมากกว่า เช่นกัน


ทุกบ้านจึงแกงคั่วไปวัดทำบุญ ส่วนจะแกงคั่วอะไรนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่บ้านนั้นมี บางบ้านเชือดคอไก่แกงคั่วไก่กับหยวก อีกบ้านทำปลาช่อนแห้งเตรียมไว้ จึงแกงคั่วปลาช่อนแห้งผักบุ้ง บางบ้านแกงคั่วกุ้งย่าง กุ้งสด หมู เนื้อ กับผักต่างๆเช่น สะตอที่ออกเยอะฤดูนี้พอดี อ้อดิบ เหมงพร้าว หัวโหนด หัวจาก มันแกว หน่อไม้ และอีกสารพัดผัก


แกงที่นำมาวัดส่วนหนึ่งจะถูกตักใส่กระทงเล็กๆ หรือปิ่นโตที่เขียนชื่อเจ้าของไว้(ป้องกันคนอื่นหยิบผิดไป) แล้ววางบนที่เปรต สังกาหรีจะเข้ามาผ่อนแกง(รวบรวม) แกงเหล่านั้นใส่หม้อเขียวหูหิ้วขนาดใหญ่ ซึ่งได้หลายหม้ออยู่ แทบไม่น่าเชื่อที่รสชาติของแกงคั่วจากร้อยพ่อพันแม่ เมื่อเทรวมกันแล้วจะอร่อยเหลือเชื่อ อาจจะเพราะลิ้น หรือรสนิยมในการกินจากพื้นถิ่น วัฒนธรรมเดียวกัน หรือเพราะพลังบุญ ไม่ทราบได้ แต่ยืนยันอีกครั้งว่า อร่อยมาก อีกทั้งมีชนิดเนื้อและผักหลากหลายให้เลือกกินในถ้วยเดียว อย่างสนุกสนาน


โดยธรรมเนียม แกงสมรมที่รวบรวมได้จำนวนมากนี้ ชาวบ้านที่อยากกินสามารถมาตักเอาได้เป็นบุปเฟ่ต์ตามควรแก่ความสมควร แต่ปัจจุบันคนเห็นแก่ตัวมากไป คนตักคนแรกๆจึงตักเอาเสียเกือบหมด บางคนขามาทำบุญใส่แกงมาวัดนิดเดียว แต่ขากลับได้แกงสมรมกลับบ้านเต็มชั้นหมับๆ หิ้วชั้นกันตัวเอียงไปเลย บางวัดชาวบ้านหมดสิทธิ์ตักแกงสมรม เพราะลูกหลานท่าน เมียสังกาหรี คนวงใน คนใกล้วัด เข้ามาเจ้ากี้เจ้าการ แล้วอวมเป็นของเองเสียหมด ท่ามกลางคำนินทา แล้วเบ้ปากมองบน ของสมาชิกคนอยากกินแกงสมรมจนลิ้นพาดบ่า ....รวมทั้งผม...

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง