สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ที่สุดในชีวิต"ครอบครัวพระบารมีปกเกล้าฯ" ศอ.บต.ระลึกภาพผูกผันธ์ในหลวง-คนชายแดนใต้

photo  , 640x313 pixel , 56,603 bytes.

"ป้าแต๋ว-ดอเลาะ" ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจกับภาพความผูกพันธ์ต่อใน หลวงและเชื้อพระวงศ์  ขอบคุณ "ศอ.บต." ที่จัดกิจกรรมดีๆ ให้

18 กันยายน 2559 นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)
เป็นประธานมอบรางวัลบุคคลในภาพ ตามโครงการครอบครัวพระบารมีปกเกล้าฯ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ที่ศอ.บต.
นายภาณุ กล่าวถึงโครงการครอบ ครัวพระบารมีปกเกล้าฯว่า กิจกรรมดัง กล่าว จัดตามหาบุคคลในภาพที่ได้ร่วมรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี นาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่เสด็จทรงงาน  ปฏิบัติพระราช กรณียกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาค ใต้


โดยแบ่งเป็น จังหวัดยะลา 3 ภาพ  ปัตตานี 3 ภาพ และนราธิวาส 3 ภาพ ซึ่ง ทาง ศอ.บต. ได้ใช้เครือข่ายนักประชา- สัมพันธ์  บัณฑิตอาสา และเครือข่ายภาค ประชาชน ตลอดจนพี่น้องในพื้นที่ประกาศหาทายาทหรือบุคคลในภาพเพื่อมารับรางวัล โดยได้มอบเงินรางวัล รางวัลละ 3,000 บาท แก่ผู้ที่ตามหาบุคคล ในภาพและเงินรางวัลๆ ละ  5,000 บาท และกรอบรูปที่ระลึกให้แก่ ทายาทหรือบุคคลในภาพแก่ประชาชนในการนำไปปรับใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อแสดงความจงรักษ์ภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย อย่างไรก็ดี มีบุคคลในภาพที่มารับภาพและรางวัล 5 คน คือ นางอรุณี มัสกุล
"ทุกภาพที่ประชาชนร่วมรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสม เด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอด จนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่เสด็จทรงงาน ในพื้นที่ 3 จังหวัด แสดงถึง จุดศูนย์รวมใจของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้" นายภาณุ กล่าว และว่า
กองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้สำรวจความ เห็นของประชาชน 430,000 กว่าครอบ ครัว พบว่า เราไม่เอาการแยกดินแดนเพราะเรามีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯอยู่ในใจของพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ตลอดมา จึงอยากส่งสัญญาณให้คนในประเทศ และต่างประเทศได้รับรู้ถึงความจงรักษ์ภักดีของคนในพื้นที่นี้ นางอรุณี มัสกุล ชาวกรุงเทพฯ หนึ่งในครอบครัวพระบารมีปกเกล้าฯ เดิม เป็นคน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี กล่าวว่า วันนี้ ได้เดินทางมาจาก กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ที่รู้สึกดีใจและมีความตื่นเต้นมาก


โดยก่อนหน้านี้ สามีได้ข่าวว่า ศอ.บต.ตามหา บุคคลในภาพ สามีจึงได้นำภาพดังกล่าวที่ อยู่บ้านมารายงานที่ ศอ.บต. ยอมรับว่า
?เรารู้สึกตื่นเต้นมาก ด้วยความที่เติบโตมาเราก็เห็นภาพมาตั้งแต่เด็กๆวันนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีมากที่ ศอ.บต.จัดโครงการนี้? นางอรุณี กล่าว และว่า
เวลาเราเห็นการถ่ายทอดภาพขาว-ดำ ก็จะตั้งใจดูตลอด และชี้ให้หลานดูด้วยความภาคภูมิใจมาตลอดว่า นี่คือ ป้าแต๋ว ป้าแต๋วอยู่ตรงนี้ จนพ่อเสีย ป้าก็ เก็บไว้ดูตลอด ไดอารี่เล่มใหญ่ พ่อจะบอก เรื่องต่างๆ ของครอบครัวลงในไดอ่ารี่ ทำให้ป้ามีโอกาสได้อ่าน และรู้สึกเป็นเกียรติกับครอบครัวามาจนถึงทุกวันนี้ ?ป้าแต๋ว? หรือนางอรุณี ยังกล่าวว่า พ่อเป็นคนกรุงเทพฯ แต่มาแต่งงานกับแม่ ที่เป็นคน อ.ยะหริ่ง พ่อได้เขียนเรื่องราวลง ในไดอารีความว่า ในปี พ.ศ. 2502 พ่อมี โอกาสได้ต้อนรับในหลวงเสด็จ หน้าอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งวันนั้นด้วยความที่พ่อเป็นตำรวจสันติบาลแห่งชาติ จึงได้บอกให้เราแต่งตัว เอาเสื่อผืนหนึ่งไป ด้วย เรานำเสื่อปูนั่งกับประชาชน ด้วยความที่เราเป็นคนช่างสังเกต ตอนที่ใน หลวงท่านเสด็จ พ่อได้เข้าไปกราบใน หลวงท่าน ในหลวงท่านยื่นมือ พ่อจับมือ จูบ และถวาย ?หัวกวาง? ที่ห่อด้วยผ้าสี ขาว พระองค์ท่านได้ให้พรด้วย ตอนนั้น เรายังเด็ก ดูดนมอยู่ก็สงสัยทำไม่พ่อต้อง ร้องไห้ด้วย นั่นคือความทรงจำในวัยเด็กที่เป็นเกียรติกับครอบครัวอย่างหาที่สุดไม่ได้
?ป้าฝัน วันหนึ่งที่เราโตเป็นผู้ใหญ่ เราต้องมีโอกาสได้เห็นภาพนี้อีกครั้ง ซึ่งก็เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อวันหนึ่งหลานได้ทำเรื่องติอต่อจนได้ภาพมาติดที่บ้าน และวันนี้ยิ่งรู้สึกดีใจเป็นที่สุด และเป็นเกียรติมากที่ ศอ.บต.จัดโครงการขึ้น?


นายดอเลาะ ละลาแป ชาวอำเภอบานังสตา จ.ยะลา  บุคคลในภาพ

ที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงป้อนนมให้ กล่าวว่า รู้สึกเป็นพระมหากรุณาธิคุณกับตนมาก ที่ครั้งหนึ่งตอนเป็นเด็ก สมเด็จพระเทพฯทรงห่วงใยตนและครอบครัว ด้วยครั้งนั้น
?ตอนเด็กผมเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ พระองค์ท่านจะป้อนนมให้
แต่ป้อนให้ไม่ได้ เพราะปากที่แคบ พระ องค์ท่านจึงป้อนให้แม่แทน? นายดอเลาะ กล่าว และว่า
ตนเป็นหนึ่งในผู้ป่วยในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารีที่ได้รับการรักษาโรค ปากแหว่งเพดานโหว่ รู้สึกเป็นพระมหา กรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงเมตตา อย่างไรก็ดี การได้ร่วมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ในคราวเสด็จเยือน ศอ.บต.เมื่อ วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้ตนได้มี โอกาสที่สุดในชีวิตที่ได้เข้าเฝ้าองค์ท่านอีกครั้ง โดยพระองค์ท่านทรงแสดงความห่วงใย และสอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ "ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงห่วงใย และรับผมเป็นหนึ่ง ในผู้ป่วยในพระราชานุเคราะห์ วันนี้ได้มี โอกาสเข้าเฝ้าพระองค์ท่านอีกครั้ง รู้สึก ซาบซึ้งใจ และโครงการครั้งนี้ของ ศอ.บต. ยังทำให้ผมได้เห็นภาพตัวเองในตอนเด็กด้วย" นายดอเลาะ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง