สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

มรภ.สงขลา ชนะเลิศเดี่ยวดนตรีไทยเพลงพื้นบ้านอีสาน ตอกย้ำความเป็นหนึ่ง ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ

  • photo  , 1155x770 pixel , 108,818 bytes.
  • photo  , 1155x770 pixel , 83,770 bytes.

มรภ.สงขลา ผงาดเวทีประกวดดนตรีไทยเพลงพื้นบ้านอีสาน  ส่งเพลงโบว์รักสีดำ ชนะเลิศเดี่ยวระนาดทุ้ม ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ควบรองชนะเลิศเดี่ยวฆ้องวงใหญ่ พร้อมรางวัลชมเชยติดมือทุกคน ตอกย้ำความเป็นหนึ่งทางดนตรีไทย
              นายบรรเทิง สิทธิแพทย์ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาดนตรีไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนในฐานะผู้ฝึกซ้อมและควบคุมวงได้นำนักศึกษาเข้าร่วมโครงการประกวดเดี่ยวดนตรีไทยสร้างสรรค์จากเพลงพื้นบ้านอีสาน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 1 ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผลปรากฏว่า นายวรพล ธานีรัตน์ ได้รับรางวัลชนะเลิศเดี่ยวระนาดทุ้ม จากผลงานเพลง ?โบว์รักสีดำ สามชั้น? และ นายทวี เอี่ยมสอาด ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เดี่ยวฆ้องวงใหญ่ จากผลงานเพลงเดียวกัน นอกจากนั้น นักศึกษาโปรแกรมวิชาดนตรีไทยของ มรภ.สงขลา ยังได้รับรางวัลชมเชยติดมือกลับมาทุกคน ได้แก่ นายเทพธาดา สิทธิแพทย์ เดี่ยวระนาดเอก น.ส.สิรินดา พรหมสถิต น.ส.กิ่งกาญจน์ ถิกิจ เดี่ยวระนาดทุ้ม นายทนงศักดิ์ รัตนพันธ์ เดี่ยวฆ้องวงเล็ก นายสุรเชษฐ์ เปล่งประดับ กลองสองหน้า และ น.ส.ณิชกมล แก้วทอนช้าง ฉิ่ง
              นายบรรเทิง กล่าวว่า การประกวดเดี่ยวดนตรีไทยครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยต่างๆ ส่งผลงานเพลงเข้าร่วมคัดเลือกทั้งสิ้น 20 ผลงาน จากนั้นคัดเหลือ 7 ผลงาน โดยคณะกรรมการพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์และการนำเสนอ เน้นองค์ความรู้ทางดนตรี ความไพเราะจากการบรรเลง ทักษะและเทคนิคการบรรเลงเครื่องดนตรี การร้อยเรียงทำนองเพลง ความเชื่อมโยง และความสัมพันธ์ ตลอดจนแนวทางการบรรเลง ความช้าเร็ว และความเหมาะสมในการบรรเลง ซึ่งเหตุผลที่ มรภ.สงขลา เลือกใช้เพลงโบว์รักสีดำในการประกวด เนื่องจากเป็นเพลงที่มีทำนองติดหู มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย  แต่ของเดิมเป็นการบรรเลงในอัตรา 2 ชั้น นักศึกษาจึงสร้างสรรค์บทเพลงด้วยการขยายเป็นอัตรา 3 ชั้น และแยกเป็นทางระนาดเอก ระนาดทุ้ม จนมีความแปลกใหม่และไพเราะ โดยก่อนหน้านี้เมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมา นักศึกษาโปรแกรมวิชาดนตรีไทย มรภ.สงขลา เคยสร้างชื่อระดับประเทศมาแล้วจากการชนะเลิศประกวดดนตรีไทย ระดับภาคใต้ ประเภทวงมโหรีเครื่องเดี่ยว ระดับอุดมศึกษา เพลงเขมรปี่แก้ว 3 ชั้น ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่นเดียวกัน               ด้าน นายวรพล ธานีรัตน์ นักศึกษาโปรแกรมวิชาดนตรีไทย เจ้าของรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า ภูมิใจมากกับรางวัลที่ได้มา คุ้มค่าที่สุดแล้วกับความพยายามทุ่มเทฝึกซ้อม ที่มีวันนี้ได้ต้องขอบคุณครูบาอาจารย์ทุกคน ที่ทำให้ได้รู้จักและได้เรียนดนตรีไทย ช่วยให้คำสั่งสอน ฝึกฝนมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเหตุผลที่ตนเลือกเรียนดนตรีไทย เพราะความรักความชอบโดยตรง สมัยมัธยมได้รู้จักอาจารย์หลายท่าน และได้มาต่อเพลงที่  มรภ.สงขลา ได้เห็นว่าอาจารย์ที่นี่แต่ละท่านมีความรู้ความสามารถ จึงตัดสินใจเข้าเรียนที่นี่ ประกอบกับสมัยนี้คนเล่นดนตรีไทยมีน้อย ตนอยากเป็นคนหนึ่งที่ช่วยต่อลมหายใจให้ดนตรีไทยสืบต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน              น.ส.สิรินดา พรหมสถิตย์ นักศึกษาโปรแกรมวิชาดนตรีไทย อีกคนหนึ่งกล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจกับรางวัลที่ได้มา กว่าจะมีวันนี้ได้ตนและเพื่อนๆ ฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ขอบคุณประสบการณ์ในครั้งนี้ที่ทำให้พวกตนพัฒนามากยิ่งขึ้น และขอขอบคุณ อ.บรรเทิง สิทธิแพทย์ ที่เชื่อมั่น และให้โอกาสแสดงศักยภาพที่มีอยู่               นายเทพธาดา สิทธิแพทย์ กล่าวบ้างว่า การแข่งขันครั้งนี้ไกลกว่า ยากกว่า และเหนื่อยกว่าครั้งที่ผ่านมา แต่แค่ก้าวออกไปก็ได้ประสบการณ์แล้ว บางคนได้มากได้น้อยแล้วแต่ตัวบุคคล สำหรับตนถึงไม่ได้อะไรเลยก็คุ้มค่า ตอนนี้ตนสอนดนตรีไทยให้เด็กๆ ที่ รร.วัดท่านางหอม จ.สงขลา ควบคู่ไปกับการเรียน เด็กๆ ให้ความสนใจดีมาก ที่โรงเรียนแห่งนี้ไม่มีครูดนตรี คุณครูของที่นี่จึงติดต่อให้ตนมาช่วยทำ ช่วยสร้าง
              ?การเรียนดนตรีไทยไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าได้ฝึกฝนและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง สิ่งแรกที่ต้องมีคือมีครูไม่ว่าจะเป็นคน หนังสือ หรือยูทูบก็เรียนได้ทั้งนั้นถ้าตั้งใจ พรสวรรค์ไม่สำคัญเท่าพรแสวงผมเชื่อเช่นนั้น เราต้องสอนคนรุ่นใหม่ไปตามยุคสมัย สมัยนี้มีไอแพดหรือโทรสัพก็เล่นดนตรีได้ เพราะมีแอพ แต่ควรสอนให้รู้จักเคารพดนตรี ไม่เกี่ยวหรอกว่าเด็กจะได้ที่เท่าไร จะชนะไหม จะได้ไปต่อหรือไม่ ประเด็นอยู่ที่เราได้สอนให้เด็กๆ รู้จักกับดนตรีมากแค่ไหน เพราะอนาคตเด็กพวกนี้อาจจะไปเป็นหมอ วิศวะ ทนาย นักธุรกิจ แม่ค้า ครู แต่เขาก็จะมีคำว่าดนตรีอยู่ในหัวใจ? นายเทพธาดา กล่าว               ปิดท้ายด้วย ด.ญ.ชาลิสา ทะสะระ ด.ญ.วาสนา แก้วมณี และ ด.ญ.กนกวรรณ อินทสระ นักเรียนชั้น ป.6 รร.วัดท่านางหอม ลูกศิษย์ของคุณครูเทพธาดา กล่าวว่า อยากได้ครูสอนดนตรีไทยที่เข้าใจเด็กๆ ไม่ดุ เพราะบางครั้งเด็กๆ ก็ขี้เกียจและดื้อซนไปตามประสา แต่ก็ชอบและรักที่จะเล่นดนตรีไทย ที่สำคัญ จะใช้วิชาดนตรีไทยสอบเข้าเรียนต่อโควต้าความสามารถที่ รร.นวมินทราชูทิศทักษิณ สงขลา


ขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ข่าวค่ะ


ข่าวโดย/ ลัดดา เอ้งเถี้ยว (นักประชาสัมพันธ์ มรภ.สงขลา)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง