สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

เกาะติดการเมือง

"นิพนธ์"แจงปัญหาเงิน63ล้าน ข้องใจ"สตง."ย้ำทำตามที่กม.ให้อำนาจ

photo  , 640x324 pixel , 23,429 bytes.

ไผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมสตง.ถึงหยิบเรื่องนี้มาเป็นประเด็น เพราะเรื่องอยู่ในขั้นตอนการสอบถาม ที่สตง.ให้ไปชี้แจงที่จังหวัด แต่ผู้ว่าสตง.ท่านเอาไปพูดเสียก่อน ฉะนั้นมันค้องมีอะไรผิดปกติที่สตง.ข้ามขั้นตอนกฎหมายของตัวเอง"

นายนิพนธ์บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา(อบจ.สงขลา) กล่าวถึงเรื่องการอุดหนุนเงินให้สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ด 63 ล้านบาท ทึ่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง)เปิดประเด็นทางสังคม และว่า อบจ.สงขลา ดำเนินงานตามข้อกฎหมาย อำนาจหน้าที่ของ อบจ.ในการส่งเสริมการกีฬา ศิลปะประเพณีวัฒนธรรม ตามมาตรา 17(18) และว่า ได้ประสานงานไปยังสตง.ท้องถิ่น ท่านว่า ท่านไม่ทราบเรื่องดังกล่าวว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเหมือนกัน ทราบว่าทางกรุงเทพฯ ขอข้อมูล แล้วท่านก็ส่งข้อมูลไป แต่ทางอบจ.ยังไม่ได้ชี้แจง ประเด็นปัญหาก็คือ ที่เขาแจ้งว่า อบจ.สงขลา โอนเงินให้ สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ด ข้อความนี้เป็นข้อความอันเป็นเท็จอยู่แล้ว มีการแจ้งผ่านสื่อด้วย ซึ่งคำถามของ สตง.ที่ว่า อบจ.โอนเงินไปให้ สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ด ไม่มีมาเลย หรือแม้แต่ในเว็บไซท์แหล่งข่าวของสตง.ว่าเหตุใดถึงโอนไปให้สโมสรฟุตบอล 63 ล้าน บาท ก็ยังไม่มีตัวเลขใด ดังนั้น ประเด็นที่ว่า อบจ.สงขลาโอนเงิน 63 ล้านบาทไปให้สโมสรฟุตบอลสงขลายูไนเต็ด ถือว่าเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ไม่มีข้อเท็จจริง ไม่มีมูลความจริงใดๆ ทั้งสิ้น


"การกล่าวแบบนี้ ทำให้ผมในฐานะ นายก อบจ.ได้รับความเสียหาย ความผิดสำเร็จนี้มันจบไปแล้ว เรื่องของการหมิ่นประมาท เรื่องใส่ความอันข้อความที่เป็นเท็จมันจบไปแล้ว? ปัญหาต่อมาก็คือที่ เอาข้อมูลมาแจ้งว่า 63 ล้านบาท นั่นก็คือไปเอาข้อมูล 2 ปีมา คือปี 2558 มาบวกกับปี 2559 ซึ่งปี 2559 ได้อุดหนุนงบให้แก่สมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา เขากำลังรวบรวมหลักฐานส่งมา อธิบายเพิ่มว่า การที่เราส่งเงินอุดหนุนเข้าไปในหน่วยงานใด เราก็ต้องรอเขารวบรวมข้อมูล มันต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งกำหนดภายใน 30 วัน โดยปกติหน่วยงานที่รับเงินอุดหนุนไปมักจะล้าช้า แต่อบจ.ก็ติดตามตลอด ทวงถามให้ส่งมาภายในระยะเวลาที่กำหนด อยู่ในช่วงของการรวบรวมหลักฐานมารายงานผลให้อบจ.ทราบว่า การที่อบจ.อุดหนุนเงินไปให้ ท่านเอาไปทำอะไรบ้าง ใช้ตามวัตถุประสงค์โครงการหรือไม่ ซฝ.
อบจ.สงขลา มีงบประมาณ 1,500 -1,600 ล้าน ซึ่งมีระเบียบในการให้เงินอุดหนุนที่ว่า กิจกรรมทุกประเภท รวมกันแล้วไม่เกิน 10% ของงบประมาณที่ อบจ.จัดเก็บได้ ซึ่ง 10% ตรงนี้ อบจ.สามารถให้ได้เลย แต่ถ้าเกิน ก็ต้อง ขออนุญาตผู้ว่าราชการจังหวัด


ฉะนั้น ถ้า อบจ.อุดหนุนทั้งหมดไม่ครบ 150 ล้านต่อปี ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจังหวัด เพราะอยู่ในวงเงินที่กระทรวงมหาดไทย กำหนดว่าสามารถทำได้
ซึ่งเรื่องที่ว่า 63 ล้านบาทโอนให้สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ด 1.ไม่มีคำว่าในสโมสร 2.ที่บอกว่าอยู่นอกเขตอำนาจ นั่นคือข้อที่กำลังโต้แย้งกันอยู่ เพราะเป็นกิจกรรมเดิมที่ อบจ.เคยทำมาตั้งแต่ปี 2545- 2546 นายก 4-5 คนที่ผ่านมาก็สนับสนุนกีฬาเยาวชน เริ่มจากการไปคัดภาค แล้วต่อไปเรื่อยๆ จนถึงระดับประเทศ ทำกันมา 10 กว่าปี.ซึ่งทุกปี ที่ผ่านมาก็มีการตรวจรายงานเงินอุดหนุน ซึ่งผู้ตรวจในขณะนั้นสามารถดำเนินการได้ แต่พอมาถึงปี 2558 - 2559 บอกว่าทำไม่ได้ อันนี้ก็เป็นข้อโต้แย้งกันอยู่ ว่ามันเป็นอำนาจหน้าที่ เมื่อก่อนนี้มีการตรวจสอบแล้วสามารถทำได้ คนเข้ามาทำทีหลังเขาก็ทำต่อ เพราะทำภายใต้ระเบียบเดิมหมดตามข้อบังคับ ที่สรุปกันมาว่าเงิน 63 ล้านบาท ไม่มีเงินส่วนไหนไปสู่สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ดเลย มีแต่การโต้แย้งว่ามีใบเสร็จหรือยัง แย้งว่า อบจ.ทำนอกกรอบอำนาจหน้าที่ ก็คนอื่นเขาทำมาเป็น 10 ปี ทำไมบอกว่า ทำได้ ปีนี้บอกว่าทำไม่ได้ นี้คือข้อโต้แย้งเรื่องกฎหมายอำนาจหน้าที่ด้วย ในขณะที่เขาทำบอกได้เพราะเราอาศัยพระราชบัญญัติแผนขั้นตอนกระจายอำนาจปี 42 ในมาตรา 17 (18) ซึ่งผมเป็นคณะกรรมการในการพิจารณาในการออกกฎหมายในฉบับนี้ด้วยและเขียนบัญญัติหน้าที่ ไว้ว่า ภายใต้บังคับมาตรา 16 เรื่องอำนาจหน้าที่ของเทศบาลกับอบต. ให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดมีอำนาจหน้าที่ในเขตจังหวัดดังต่อไปนี้ ฯลฯ


เอาเฉพาะมาตรา 17(18) ส่งเสริมการกีฬา ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม เขียนไว้แค่นี้ ไม่ได้ระบุว่าเป็นกีฬาอะไร ห้ามกีฬาอะไร และยังไม่ได้ระบุด้วยว่า ทั้งนี้ตามที่ระเบียบกระทรวงมหาดไทยกำหนด มันไม่มีเลย ซึ่งมีแค่อำนาจหน้าที่ส่งเสริมกีฬา ซึ่งอบจ.ก็ทำหน้าที่ส่งเสริมกีฬาตามหน้าที่

"แล้วมาบอกว่า ไม่สามารถส่งเสริมให้คนไปร่วมกีฬาแห่งชาติได้ ไหนกฎหมายสักฉบับมีหรือไม่ที่บอกว่าไม่สามารถส่งเสริมการกีฬาแห่งชาติได้ แต่เป็นแค่ความเห็นของคน อบจ.ก็ไม่สามารถปฏิบัติตามความเห็นของคนได้ ถ้าผมถือความเห็นของคนผมก็ไม่มีหลักยึด ซึ่งในเมื่อพ.ร.บ.บัญญัติไว้ว่าให้ส่งเสริมการกีฬา ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม คือเรื่องนี้ ผมทำมาตลอดแล้วอยู่ๆ มาบอกว่าทำไม่ได้?
แต่บังเอิญว่าในการชี้แจ้งของผม ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการชี้แจง ไปทาง สตง. เพราะต้องรอให้ผมชี้แจ้งก่อน แล้วก็ทำตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่ครั้งนี้ผมคิดว่ามันน่าจะมีการข้ามขั้นตอน ซึ่งเรื่องที่โต้แย้งกันอยู่มันไม่ใช่เรื่องของการทุจริต ซึ่งปี 2558 ผมก็ยังไม่ได้เป็นนายกสมาคมกีฬาฯ ในปีงบประมาณ2559 ที่ผมเข้าไปก็เพราะ ทุกคนบอกว่าอบจ.ให้เงินมาเยอะก็ต้องมาดูเพราะงบประมาณนี้ถ้าทำไม่ดีขึ้นมา อบจ.ก็ต้องรับผิดชอบอีก เพราะเงิน 40 ล้านมันไม่ได้น้อยๆ ดังนั้น อบจ.ต้องมากำกับ


"ที่กล่าวหาว่าเป็นประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ มันไม่ใช่ประโยชน์ทับซ้อน เพียงแต่ว่าเขาไปทำให้เงินที่อุดหนุน ให้เกิดประสิทธิภาพ เพราะมันเป็นภาษีชาวบ้าน ซึ่งคำว่าประโยชน์ทำซ้อน มันจะต้องหมายถึงผลประโยชน์ส่วนตัว กับผลประโยชน์ในหน้าที่มันขัดกัน แต่ว่าทั้งสองอย่างที่ผมเป็นมันคือ หน้าที่ของราชการ หน้าที่เพื่อประโยชน์สาธารณะทั้งนั้น ถ้าสมมติว่าผมโอนเงินให้ครอบครัวผม นี่แหละคือ ผลประโยชน์ขัดกัน เรื่องนี้ผมยืนยันได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องของการทุจริต แต่เป็นเรื่องของการโต้กันถึงความขัดแย้งของอำนาจหน้าที่ ที่ทำได้หรือทำไม่ได้" นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ผมต้องรักษาสิทธิของผม ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ในเรื่องการกระจายข่าวในข้อความที่เป็นเท็จอันนี้คนกล่าวก็ต้องรับผิดชอบไป ผมห่วงใยก็แต่พวกที่ไปโพสต์ไปแชร์ เพราะมันผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และโทษมันหนักกว่าหมิ่นประมาท


โดยผลกระทบต่อประชาชนผมเชื่อว่าไม่มีผและไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของอบจ.ด้วย
ส่วนกรณีของเนวิน ชิดชอบ ที่โอนไปให้สมาคมฯ แล้วสมาคมนำไปใช้ มันอยู่ที่ดุลพินิจ ผมก็สอบถามทางบุรีรัมย์ เขาก็ยังเชื่อกับคำว่าส่งเสริม แล้วก็ไปว่ากันต่อที่ศาลปกครอง เพราะศาลปกครองจะเป็นตัวชี้ขาดว่า อบจ.ต้องจ่ายเงินคืนหรือไม่ ผมก็อยากจะให้มีหน่วยงานที่รับแก้ไขปัญหานี้ เพราะมันมีปัญหาไม่ใช่เฉพาะตรงนี้แต่จะมีปัญหาทั่วประเทศ ซึ่งเป็นที่ดุลพินิจทั้งนั้น จะทำอะไรได้ไม่ได้มันต้องถือกฎหมายจะถือดุลพินิจไม่ได้
?ผมนายก อบจ.สงขลา อยากจะบอกว่า การที่มีข่าวว่าอบจ.สงขลา อุดหนุนเงินให้สโมสรฟุตบอลสงขลายูไนเต็ด ผมยืนยันได้ว่าข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริงแน่นอน? นายนิพนธ์ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง