สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

จับตาเลือกตั้งท้องถิ่น

"เสือปลา"คูเต่า-สู่ผบช.ภ.9 "พี่หลวง"ทำเต็มที่-ลุยยาเสพติด

photo  , 482x313 pixel , 57,897 bytes.

เรียกได้ว่า สมหวัง กันถ้วนหน้า ทั้ง พี่หลวง และกองเซียร์ รวมถึงประชาชนทั่วไป เมื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เผยคำสั่งที่ 321 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2559 ในการโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจระดับนายพล และปรากฏชื่อ พล.ต.ต.สาคร ทองมุณี หรือที่ใครๆ เรียก พี่หลวง รองผบช.ศชต.(นรต.35) เป็น ผบช.ภ.9

พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เผย ภาคใต้โฟกัส ถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เป็นตำรวจและนโยบายในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมว่า 
?ในชีวิตผมไม่เคยคาดหวังว่าจะได้รับตำแหน่งนี้ แต่ในการดำเนินชีวิตที่ผ่านมาถือหลัก ครองตน ครองเรือน และครองงาน? และมีคติที่ว่า  ?อดีตไม่ขยัน ปัจจุบันไม่ขวนขวาย ไม่ต้องทายอนาคต? จะทำงานให้ดีที่สุด ในแต่ละงาน ในแต่ละหน้าที่ แต่ละตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย ตั้งแต่ได้รับตำแหน่งรองรองสารวัตร คุมหน่วยเฉพาะกิจและหลายๆ หน่วย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ปราบรถ ปราบแร่ ปราบมือปืนรับจ้าง ก็ทำตามที่ผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายเอาไว้? ว่าที่ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รักษาการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9 กล่าว และว่า พอได้เป็นสารวัตร ขึ้นมาอยู่ในหาดใหญ่ทุกตำแหน่ง ในโครงการปราบอาชยากรรมมี 3 อย่าง ซึ่งทั้ง 3 อย่างต้องเดินไปด้วยกัน ประเด็นแรกคือ เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องเข็มแข็ง 2.เรื่องเทคโนโลยี 3.สำคัญที่สุดคือ มวลชนในพื้นที่ ถ้ามวลชนในพื้นที่ไม่มี ตำรวจก็ปราบปรามอาชญากรรมได้ยาก ถ้าทุกอย่างทำงานด้วยกันได้เป็นอย่างดี ก็จะเกิดโอกาสในการป้องกันอาชยากรรมได้ถึง 90%
นีคือสิ่งที่ผมยึดมาตลอด  ในการดำเนินชีวิต และสิ่งสำคัญคือ การไม่ลืมบุญคุณคน ไม่ลืมบ้านเกิด

ไม่เป็นตำรวจ ก็อาจจะเป็นไอ้เสือคร ?ตอนที่ผมเป็นเด็กเล็ก ผมจูงวัวไปให้แม่ทำนา แล้วกลับมาหุงข้าวหุงปลา พ่อไปทำงานก่อสร้าง ผมก็ต้องไปส่งข้าวห่อให้พ่อ ทำให้ต้องไปโรงเรียนสาย?
ตอนแรกครูก็ไม่เข้าใจ แต่พอท่านทราบ ท่านก็ยกเว้นให้เป็นกรณีพิเศษ เสื้อผ้าใช้กางเกงพ่อตัดขาออก กางเกงนักเรียนที่เป็นสีกากี ผมไม่มี เพราะกางเกงพ่อเป็นสีเขียว หลังจากนั้นได้ชุดนักเรียนมา 1 ชุด ก็ใส่จนถึงถึง ป.1 - ป.4 สมัยนั้น
ที่ผมเลือกที่จะเป็นตำรวจก็เพราะว่า การที่เรายากจน เคยทำนา ผมก็คิดว่าตำรวจแบบใหม่ต้องไม่รีดไถประชาชน ผมไถนามาแล้วอย่าไปรีดไถประชาชน เพราะผมเคยลำบาก เคยไปติดต่อหน่วยราชการหนึ่งตอนที่เป็นเด็ก แต่งตัวมอมแมม ผมต้องการจะเรียน โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย(ญ.ว.) ผมก็ต้องไปขอเอกสาร ผมนั่งเรือจากคูเต่า เดินมาถึง 8 โมง แต่ผมได้เอกสาร 5 โมงเย็น ผมเห็นเจ้าหน้าที่เดินไปเดินมา แต่เขาก็ไม่ทำเอกสารให้ผมสักที เพราะผมแต่งตัวมอมแมมรองเท้าไม่ใส่ ก็ต้องนั่งรอนาน เหตุที่ผมเป็นตำรวจก็เพราะตอนอยู่บ้าน ตำรวจโรงพักคูเต่าเขามาที่บ้านพ่อผม พ่อชอบขึ้นน้ำตาลโตนดเอามากินที่บ้าน ตำรวจก็มากิน ตำรวจนะกินฟรีอยู่แล้วสมัยก่อน ผมไปหากับแกล้มเป็นปลาแห้งที่วัด มีอยู่วันหนึ่งปลาแห้งหมด ผมโกรธมากตำรวจจับแม่ไก่ผม แม่ไก่กำลังฟักไข่ เป็นไก่ชน เพราะผมชอบเลี้ยงไก่ชนตอนเด็กๆ ตำรวจคนนั้นก็ไปจับแม่ไก่ฟักเพราะมันไม่หนี ผมบอกมันผอม เขาบอกเครื่องในไม่ผอม เชือดคอไก่ต่อหน้า ผมเสียใจมาก นี่คือจุดแรกที่ผมอยากเป็นตำรวจเพราะตำรวจสมัยก่อนรังแกประชาชน จึงอยากแก้ไขตรงนี้
อีกข้อหนึ่งที่ทำให้อยากเป็นตำรวจ ผมเดินจะกลับบ้านเด็กติดยามันก็ล็อคคอผมแล้ว เอาเงินผมไป 5 บาท ซึ่งสมัยนั้นผมเก็บตั้งหลายวันกว่าจะได้ 5 บาท  ฉายาผมตอนเด็กๆ เขาเรียกผมว่า ?เสือปลา? เพราะผมชอบจับปลามาก  หาปลาเป็นทุกแบบ เพราะบ้านติดคลองกับทุ่งนา ถ้าผมไม่เป็นตำรวจอาจจะเป็น ?ไอ้เสือคร? และอาจจะตายไปแล้วก็ได้

ขจัดยาเสพติด-สร้างมวลชน ?ผมเป็นคนที่นี่ เป็นคนคูเต่า หาดใหญ่ สงขลา เป็นผู้บัญชาการตำรวจภาค9 คนแรกที่บ้านอยู่ที่นี่ ถ้าผมทำอะไรไม่ดี หรือไม่สนองต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ มันไม่ได้เสียเฉพาะผม แต่เสียไปต้องช่วยๆ กันไม่ว่าจะเป็นกำนันผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาจังหวัด อบต.หรือองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเราต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้บ้านเมืองเรามีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น? ถึงครอบครัว วงศ์ตระกูล พี่น้องผมก็เสียหายไปด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมอยากจะฝากก็คือ ความร่วมมือจากภาคประชาสังคม พี่น้องประชาชน?
ว่าที่พล.ต.ท.สาคร กล่าวถึงการทำงานในฐานะ ผบช.ภ.9 ว่า สำนักงานตำรวจภูธรภาค9 เป็นหน่วยงานและเป็นศูนย์กลางของการบริหารจัดการให้ตำรวจทุกหน่วยมีประสิทธิภาพ เพื่อความผาสุกของประชาชน ฉะนั้น ?จุดเน้น? ในการทำงานคือ ?ความผาสุกของประชาชน? เพราะฉะนั้นตำรวจภูธรภาค 9 ต้องบูรณาการตำรวจทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็นตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ ตำรวจที่อยู่พื้นที่ภาค9 ต้องบริหารแบบบูรณาการกัน
จุดเน้นอีกอย่างคือ สถานีตำรวจต้องเป็นจุด one stop service ให้ได้ หมายถึงให้เสร็จภายในจุดเดียว ไม่ว่าจะเป็น แจ้งความ สอบสวน ไม่ต้องเดินไปเดินมาหลายรอบ เพราะชาวบ้านเขาเบื่อ ?ผมเคยทำแบบสำรวจประชาชน ไม่ว่าพื้นที่ภาค9 หรือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สิ่งที่ชาวบ้านหวาดระแวงที่สุดคือ ปัญหายาเสพติด อันดับสองคือ เรื่องที่เหลือเชื่อมาก ความหวาดระแวงเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการข่มขู่ รีดไถ การพูดจากับประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ ชาวบ้านรับไม่ได้ เพราะฉะนั้นชุดมวลชนสัมพันธ์หรือประชาสัมพันธ์ต่างๆ จะไม่ได้ผลเลย ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือกัน มวลชนในพื้นที่กว่าจะเดินทางมาก็ลำบากแล้ว พอมาเจอตำรวจตั้งด่านพูดจากับชาวบ้านไม่ดี หรือเดิมแอลกอฮอล์มาก็เสียภาพพจน์ เอาแบบไม่ต้องมากถึงขนาดนั้น แค่ผ่านไปจุดตรวจรถต่อแถวยาวเหยียด พอไปเจอตำรวจนั่งเล่นมือถืออยู่ ชาวบ้านจะรู้สึกอย่างไร ชาวเสียความรู้สึก ถ้าไม่ตรวจแล้วปล่อยให้ผ่านไปเลย
นี่คือสิ่งที่ประชาชนเขาไม่ชอบ จะตรวจก็ตรวจไปเลย ตรวจให้เข้มแข็ง มันต้องมีเทคนิคการตรวจ เทคโนโลยีเดี่ยวนี้ก้าวหน้า วิทยุมาบอกว่า รถคันนี้ต้องสงสัย ก็เรียกเข้าตรวจสอบแล้วปล่อยคันอื่นผ่านไป อย่างนี้เขาเรียกยุทธวิธีในการตรวจ ข้อปกพร่องในกรณีแบบนี้เกิดจากนายสถานีไม่สนใจดูลูกน้อง
?นอกจากนโยบาย ฝ่ายบริหารก็ต้องเน้นย้ำให้พื้นที่ไปปฏิบัติ ผมจะทำนโยบายนี้ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นให้ได้ นี่คือสิ่งที่ผมต้องดำเนินการ และสิ่งที่เร่งด่วนที่สุดคือ ยาเสพติด ความหวาดระแวงตำรวจ และรถซิ่ง ที่ต้องจัดการที่ต้นตอ นั้นคือแหล่งประกอบรถดัดแปลงสภาพรถ ถ้าไม่ฟังเรา ก็ต้องดำเนินการจับกุมและใช่กฎหมายอย่างเด็ดขาด รวมทั้งการเรียกพ่อแม่ผู้ปกครองตามกฎหมายเข้ามาอบรม มาคาดโทษอะไรก็ว่าไป ซึ่งมีรายละเอียดของกฎหมายกำหนดอยู่แล้วว่าหน้าที่ของตำรวจทำอะไรบ้าง?
พล.ต.ท.สาคร กล่าวต่อว่า ขวัญกำลังใจตำรวจก็เป็นสิ่งสำคัญ เคยได้ยินที่ว่า ?จะปลูกพืชต้องเตรียมดิน จะกินต้องเตรียมอาหาร จะพัฒนาการป้องเปลี่ยนประชาชน จะพัฒนาคนก็ต้องพัฒนาใจ จะพัฒนาใครเขาก็ต้องพัฒนาที่ตัวเราก่อน? เราต้องดูแลตำรวจของเราให้ใสสะอาดเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นขวัญกำลังใจก็ดี หรือเรื่องต่างๆ ที่ประชาชนเขาไม่ชอบตำรวจก็ดี ผมต้องรีบดำเนินการ การที่จะช่วยเหลือตำรวจมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย ซึ่งของหาดใหญ่เองก็มีสมาชิกเกือบ 300 คน รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย ถ้าเกิดมีการแจ้งข่าวเข้ามาไม่ใช่เฉพาะตำรวจ จะเป็นทหารหรือประชาชน แจ้งเหตุชี้เบาะแส กรณีการก่อความไม่สงบในพื้นที่เศรษฐกิจ  ผมให้เลย 100,000 บาท เงินแม่ยาย เงินภรรยาผม และสมทบจากกลุ่มต่างๆ รวมทั้งท่านแม่ทัพให้เพิ่มมาอีก 100,000 บาท  ตอนนี้ภาคประชาชนสมัครใจให้มาแล้ว รวมทั้งของผมและท่านแม่ทัพ 550,000 บาท ถ้าอำเภอหาดใหญ่ให้อีก 50,000 บาท ก็ได้แล้ว 600,000 บาท อย่างนี้จิตสำนึกของความเป็นคูเต่า เป็นชาวสงขลา จิตสำนึกของการเป็นตำรวจมานานก็ต้องช่วยกัน
สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาความไม่สงบของหาดใหญ่ สะเดา อย่างที่บอกไปข้างต้นคือ เราต้องแก้ไข 1. การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ  2. กล้อง CCTV เนื่องจากไม่ครอบคลุม และบางที่ก็เสีย และจะทำการเชื่อมเข้าด้วยกันทั้งหมด แล้วให้ตำรวจเป็นคนดูแลภายในจุดเดียว
3. การควบคุมปัญหาอาชญากรรม ถือว่าตอนนี้ประชาชนตื่นตัวดี ทั้งโครงการตาสับปะรด หรืออื่นๆ อยากขอฝากผู้นำท้องถิ่นหน่วยงานภาครัฐให้ช่วยกันดูแล ถ้าพึ่งตำรวจอย่างเดียวไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ เพราะหน่วยงานเหล่านี้มีมวลชนอยู่ในมือ เลยอยากจะเชิญชวนให้ช่วยกันป้องกันให้ปลอดภัยจากความไม่สงบ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วมันก็ส่งผลกระทบกันหมด และนี่คือสิ่งที่ผมเน้นมาก

คูเต่าโมเดล ด้วยเหตุที่ยาเสพติดเป็นปัญหาที่เกี่ยวพันกับความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ?ตำบลคูเต่า? บ้านเกิดของว่าที่ พล.ต.ท.สาคร ก็มีปัญหาดังกล่าวมากเช่นกัน จึงเป็นที่มาของ ?โครงการคูเต่าโมเดล? ซึ่งคูเต่าเมื่อก่อนมีปัญหาเพราะเป็นตำบลสองวัฒนธรรม ทั้งทางมุสลิมและไทยพุทธ ซึ่งก็มีปัญหายาเสพติด ซึ่งโครงการคูเต่าโมเดล ก็เริ่มจากจับเขาคุยกัน แล้วหาประเด็นปัญหาขึ้นมาและแนวทางแก้ไข จะประเมินผลเมื่อไหร่อย่างไร พร้อมทั้งเรื่องประมงผิดกฎหมาย ที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ?การแก้ปัญหาแบบนี้เราก็ต้องเข็มแข็ง และทำอย่างไรให้ไทยพุทธ มุสลิม อยู่กันได้อย่างไม่มีปัญหา?
รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9 ยังกล่าวว่า อยากให้ประชาชน หน่วยงานองค์กรต่างๆ ร่วมมือกับตำรวจ เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาอาชญากรรมและความไม่สงบพื้นที่เศรษฐกิจ และทางตำรวจเองก็จะปรับปรุงแก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนมากขึ้น

พี่หลวง! ?ผมเป็นเด็กโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย(ญ.ว.) ผมไปแข่งฟุตบอลกับเด็กโรงเรียนมหาวชิราวุธ (มหา) แพ้เด็กมหาถึง 10-0 ประตู ผมก็เลยเขาไปจีบเด็กมหา นั่นก็คือภรรยาผม?
ว่าที่พล.ต.ท.สาคร กล่าวถึงชีวิตครอบครัว และวา มีลูกชาย 3 คน คนโต เรียนจบที่ประเทศอังกฤษ และทำงานบริษัทเยอรมัน อีกคนเป็นตำรวจยศร้อยตำรวจโท  ส่วนคนสุดท้อง กำลังเรียนอยู่
?ภรรยาเป็นเจ้าของตลาดนัดบ้านควนหิน ตอนนี้ได้ตำแหน่งเป็นประธานแม่บ้านภาค9? ส่วนที่คนทั่วไปเรียกว่า ?พี่หลวง? นั้น เนื่องจากหลังจากสึกจากบวช พรรคพวกที่ใกล้ชิดเรียกกันอย่างนั้น ทำให้ใครๆ ก็เรียกพี่หลวง ผู้ใหญ่ แม้แต่ผู้บังคับบัญชาเองก็เรียกพี่หลวงไปด้วย เป็นความใกล้ชิด ผูกพัน เสมือนญาติพี่น้องกัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง