สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ตลาดโต้รุ่งปัตตานี อันเก่าแก่ ไม่รู้ เป็นตลาด โต้รุ่ง ปี ไหน ปี 26 ตอนมาเรียนมหาวิทยาลัย ก้อมีแล้ว

photo  , 274x206 pixel , 11,486 bytes.

ตลาดโต้รุ่ง อันเก่าแก่ ไม่รู้ เป็นตลาด โต้รุ่ง ปี ไหน ปี 26 ตอนมาเรียนมหาวิทยาลัย ก้อมีแล้วนะ ตลาดเป็นพื้นที่สำคัญ เป็นพื้นที่ปฎิสัมพันธ์
เป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เป็นที่พักผ่อนหย่อยใจ คลายเหงาเป้นพื้นที่กลางของ คนที่หลากหลายศาสนา เพศ วัย เป็นพื้นที่ทำมาหากินเพื่อความอยู่รอด เป็นพื้นที่แห่งอำนาจการต่อรองราคาสินค้าของผู้ขายและผู้ซื้อ เป้นที่จับจ่ายใข้สอยของใข้จำเป็นของครอบครัว
ร้านก๊วยเตี๋ยวเฮียเบิ้มนี้ มีชื่อเสียง นักศึกษาม.อ ปัตตานี สมัย 20-30 ปี ที่มาเรียน ปี 1 จะได้มาร้านนี้ "พี่มาลัย" รวมตัวกันหลาย ๆ คนทุก "น้องมาลัย" กับจักยานมากิน เฮียแกจะแถม "สัตว์ประหลาด" ให้โต๊ะละจาน (โครงกระดูกไก่ต้ม) ครั้งนี้น่าจะครั้งที่สามที่ร้านแกเป็นเหยื่อระเบิด ปีที่แล้วเฮียแกเจ็บเล็กน้อย ปีนี้ภริยา ตะกี่ได้คุยกับเจ๊ ที่เตียว รพ ปน แกมี แผลที่ศรีษะ เย็บ 6 เข็ม และแผลที่อื่นเล็กน้อย แกบอกลูกจ้างแกหนัก เพราะโดนที่ตา มีโอกาสตาบอด....เห็นว่าลูกจ้างเธอพิการอยู่แล้ว มีลูกตั้ง 4 คนที่ต้อวเลี้ยงดู
ที่หอผู้ป่วยนี้มีคนที่เป็นเหยื่อนอนติด ๆ กัน ราว 10 เตียง ที่เป็นผู้หญิง บางคนผ่าตัดแล้ว บางคนนอนรอผ่าตัด บางคนทราบว่าต้องเข้าห้องผ่าตัดอีกครั้ง..เศร้าใจ จน นอนไม่หลับ
รอบนี้ญาติของเพื่อนโดนไป 3 คน อาการสาหัส ทั้ง 3 คน เป็นผู้หญิงและเยาวชนหญิง ๆ ถูกส่งตัวไป รพ ม.อ หาดใหญ่ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดจะประมาณ เพราะทราบว่าแพทย์จำเป็นต้องตัดขาเธอที้ง คุณป้าที่เลี้ยงเธอมาและญาติอีกคน ต้องนอนเป็นคนป่วย เพราะช็อคและรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

เพื่อน อีกคน บอกเราว่า นักเรียนคนนี้เป็นเพื่อนในกลุ่มหลานแก เพื่อนนักเรียนเครียดมากที่ต้องเจอเพื่อนเจ็บขนาดนี้
ชั้นบนมีเด็กชายวัยอนุบาล หมอเพิ่งผ่าตัดเสร็จ โชคดีที่น้องเจ็บไม่มากและปลอดภัย ส่วนพี่ที่เรียน ป.1 กำลังอยู่ในห้องผ่าตัด. ..คุณพ่อโชคดีเจ็บเล็กน้อย ส่วนคุณแม่อายุ 39 ปี มีแผลหลายจุด คอมีปัญหา ต้องใส่ปลอกคอ หน้าท้อง ขา แขน มีแผลเต็ใไปหมด เธอนอนรอคิวผ่าตัดที่เตียงคนไข้..มีโอกาสได้คุยกับเธอ ตอนญาติต้องสาละวนกับอีก 3 คน ในครอบครัวเธอ และเธอต้องนอนบนเตียงคนเดียว และตื่นมาไม่เจอใคร เลยเข้าไปยืนเป็นเพื่อนเธอข้างเตียง เธอเปรยว่า ลูกชายของเธอจะรอดไหม เลยจับมือเธอบอกเธอว่า ..รอดแน่นอนนะหมอเก่ง เพราะตอนไปหน้าห้องผ่าตัดเจอหมอที่รู้จัก เธอเก่งและเอาใจใส่คนไข้มาก บอกให้เธอหลับต่อ จะอยู่เป็นเพื่อนจนญาติมา เธอหลับตา แต่น้ำตาไหล ..รู้สึกตื้อในอก จนต้องร้องให้..คนทำเขาหลับลงหรือนี่ ซาตานตัวใด บังคับเขาให้ทำกับคนบริสุทธิ์หรือ ..เด็ก ผู้หญิง คนแก่ คนไม่มีอาวุธในมือ ยังทำได้

เครือข่ายผู้หญิงเคยเรียกร้องให้ตลาด เป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ต้องปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและทุกคน เพราะยังเคารพในความเป็นมนุษย์ของคน และได้ร้องขอให้ เขา ได้ ยกเว้น การกระทำ หรือไม่ใช้อาวุธในพื้นที่สาธารณะ บ้าง ข้อเสนอนี้ ผุ้หญิงขอจากทุกฝ่ายที่เป็นคู่ขัดแย้งกัน ไม่ว่าคู่ขัดแย้งนั้น จะเป็นคู่ที่จะพูดคุยกัน ในวันพรุ่งนี้ 25 ตค หรือกลุ่มอื่นใด ที่อาจยังไม่ได้ใช้การพูดคุย เป็นทางออกตอนนี้
ขอ เถอะนะ ขอให้พี่น้องของเราปลอดภัยและพื้นที่สาธารณะที่พี่น้องต้องใช้ประโยชน์ ปลอดภัยทุก ๆ ที่ด้วย ขอให้พี่น้องทั่วประเทศร่วมกันส่งเสียง เรียกร้องให้ก้องแผ่นดิน เพื่อห้ามปรามการกระทำเช่นนี้ สวดอ้อนวอนให้เขายุติการทำเช่นนี้

แถลงการณ์ด่วนพิเศษ คณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ และองค์กรภาคประชาสังคม 25 ตุลาคม 2559 ณ ตลาดโต้รุ่ง อ. เมือง จ. ปัตตานี


ขอแสดงความเสียใจอย่างหาที่เปรียบมิได้ กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ป้าสมพร ขุนทะกะพันธ์ และขอวิงวอน ภาวนาให้ผู้บาดเจ็บนับสามสิบคน ปลอดภัย และมีจิตใจที่เข้มแข็ง จากการประสบเหตุการณ์ระเบิดในตลาดโต้รุ่ง เมื่อคืนนี้ การกระทำความรุนแรงที่ไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่กระทำการอันโหดร้าย ต่อ เด็ก ผู้หญิง คนแก่ คนที่ไม่มีอาวุธและไม่ใช่เป็นคู่ต่อสู้. ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีสิทธิ์ มีชีวิตรอด เป็นการกระทำการยกเข่ง เหมารวมในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งมีคนหลากหลายศาสนา เพศ วัย จำนวนมาก ไปใช้ประโยชน์ กลุ่มคนที่กระทำจึงเป็นกลุ่มคนที่ควรถูกประณามจากสาธารณะอย่างยิ่ง เราทั้งหลายขอวิงวอน ภาวนา ร้องขอให้ 1. ผู้ก่อเหตุยุติการกระทำเยี่ยงนี้เสีย 2. ขอให้ละเว้นการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เด็ก ผู้หญิง คน แก่ และคนที่ไม่มีอาวุธ 3. ขอให้พื้นที่สาธารณะ ได้แก่ ตลาด ถนนหนทาง โรงเรียน วัด มัสยิด โบถส์คริสต์ และ พื้นที่ อื่น ๆ ที่มิใช่สนามรบหรือจุดตั้งกองกำลัง ถูกละเว้นจากการทำความรุนแรงและมีความปลอดภัย
4. ขอให้รัฐเร่งจับกุมคนกระทำในครั้งนี้และทำความกระจ่างให้แก่ประชาชนโดยเร็ว พร้อมทั้งเตรียมพร้อมสำหรับการไม่ให้มีการก่อเหตุซ้ำในพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ
5. ขอให้โต๊ะพูดคุยสันติสุข สันติภาพ ที่มาเลเซีย ในวันนี้ เร่งพูดคุยและ ได้ร่วมกันทำเรื่องพื้นที่สาธารณะ ปลอดภัย ตามข้อเสนอขององค์กรผู้หญิงที่ท่านรับในการพูดคุยเมื่อ 2 กันยายน 2559 ให้เป็นข้อตกลงสำคัญที่จะร่วมกันทำให้เป็นจริง เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน ที่ ท่าน บอกว่า สำคัญต่อท่าน 6. ขอให้กลุ่มก่อการอื่น ๆ ในพื้นที่ ยุติการทำรุนแรงต่อพลเรือน และพื้นที่สาธารณะ
7. ขอเรียกร้องให้พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศร่วมลงนามในแถลงการณ์ของเรา เพื่อแสดงพลังพลเมืองไม่เอาความรุนแรง เราจึงขอลงนามเพื่อข้อเรียกร้องทั้งหมด คณะทำงานวาระผู้หญิง ทั้ง 23 องค์กรสมาชิก
1. กลุ่มเซากูน่า 2. กลุ่มด้วยใจ 3. กลุ่มเครือข่ายสตรีเสื้อเขียวชายแดนใต้ 4. กลุ่มออมทรัพย์สัจจะสตรี 5. เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ( Civic Women) 6. เครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ 7. เครือข่ายสตรีชายแดนใต้เพื่อสันติภาพ 8. เครือข่ายทรัพยากรชายแดนใต้ 9. เครือข่ายชุมชนศรัทธา 10. เครือข่ายวิทยุชุมชนจังหวัดปัตตานี 11. เครือข่ายอาสาสมัครยุติธรรมทางเลือก 12. เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ 13. เครือข่ายผู้หญิงธรรมาภิบาลชายแดนใต้ 14. ชมรมข้าราชการมุสลีมะห์นราธิวาส 15. ชมรมผู้นำมุสลีมะห์นราธิวาส
16. มูลนิธิเพื่อการศึกษาและเยียวยาเด็กกำพร้า
17. สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (We Peace)
18. สมาคมสวัสดิการมุสลีมะฮ์จังหวัดยะลา 19. สภาประชาสังคมชายแดนใต้ 20. สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้
21. ศูนย์ฟ้าใสเครือข่ายเยาวชนจังหวัดยะลา 22. ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเด็กกำพร้า
23. ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้
24. ชุมชนคูหามุข เทศบาบนครยะลา 25. เครือข่ายสตรีชาวพุทธเพื่อสันติภาพ 26. ชมรมพุทธรักษาจังหวดชายแดนภาคใต้ 27. กลุ่มสตรีพุทธเพื่อสังคม
28. เครือข่ายสานเสวนาพุทธ
มุสลิม

ลม้าย มานะการ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง