สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

แม่ทัพภาค 4 เยี่ยมเหยื่อระเบิดตลาดโต้รุ่ง เผยทราบกลุ่มคนร้ายแล้ว

  • photo  , 640x480 pixel , 65,046 bytes.
  • photo  , 640x480 pixel , 39,020 bytes.
  • photo  , 640x480 pixel , 42,929 bytes.

วันนี้ (25 ตุลาคม 59) เมื่อเวลา  10.30  น.พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช  แม่ทัพภาคที่  นายวีรนันทน์  เพ็งจันทร์  ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี  และคณะได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในตลาดโต้รุ่ง  เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด  22 ราย และเสียชีวิต 1 ราย  แรงระเบิดทำให้ เต้นท์  โต๊ะ เก้าอีก ข้าวของ อาหาร กระจัดกระจาย เนื่องจากเป็นร้านขายอาหาร ก๋วยเตี๋ยว น้ำดื่ม  รวมทั้งร้านขายยา เสื้อผ้า ที่อยู่ทั้งสองฝั่งถูกสะเก็ดระเบิด ทำให้กระจก ประตูเหล็ก เป็นรูถูกสะเก็ดระเบิดจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังคงปิดกั้นถนนพื้นที่เกิดเหตุเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แม่ทัพภาคที่ 4 ได้พบปะพูดคุยให้กำลังใจกับเจ้าของร้านที่ได้รับความเสียหาย พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เร่งให้ความช่วยเหลือเยียวครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ และติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็ว  และก่อนหน้านี้ทางคณะของแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ปัตตานีด้วยอีก จำนวน 11 ราย พ.อ.ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วน 4  ได้กล่าวว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและโหดร้าย


  ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในครั้งนี้ ซึ่งทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้มีความห่วงใย เน้นย้ำขอให้ความช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างดีที่สุด  ส่วนเรื่องคดีได้มอบหมายให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งได้มีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นภาพคนร้ายชัดเจน  เป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกันที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ หน้ามัสยิดกลางปัตตานี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูลอยู่แล้ว จะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป เราจะบังคับใช้กฎหมายโดยเด็ดขาด


เมื่อเจ้าหน้าที่แก้ปัญหารุดหน้า คนร้ายก็จะก่อเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ตราบใดที่มีโอกาสเขาก็จะก่อเหตุทันที  ไม่เกี่ยวกับวันสำคัญอะไร  ดังนั้นประชาชน หรือองค์กรภาคประชาสังคมจะต้องช่วยกันดูแล และประณามผู้ก่อเหตุ  เราต้องก้าวข้ามความรุนแรงและช่วยกันสร้างสภาวะแวดล้อมเพื่อหนุนเสริมการสร้างสันติสุข การดูแลประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นายวรรณชัย  ชินผา  อายุ 57 ปี  ซึ่งเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเบิ้ม  บอกว่า  ตนมาค้าขายอยู่ที่นี่ 30 กว่าปี  ครั้งนี้โดนเป็นรอบที่ 2 ซึ่งได้รับความเสียหายมาก  ครั้งแรกเมื่อปี 2550  ตนเองโชคดีเจ็บเล็กน้อยแต่คนในครอบครัวภรรยาและลูก 2 คน เจ็บ ส่วนลูกน้องบาดเจ็บสาหัส


โชคดีช่วงเกิดเหตุลูกค้ายังไม่มาก แต่ถ้า 2 ทุ่มขึ้นไปจะมีลูกค้ามานั่งกิจมากกว่านี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และมาเป็นครอบครัว  เกิดเหตุแล้วถึงจะหวาดกลัวแต่ต้องไม่ท้อ ไม่หนีไปไหน จะยังทำงานค้าขายอยู่ที่นี้ จึงขอให้หน่วยงานได้มาดูแล ช่วยเหลือ เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพต่อไป? ทางด้านนายวีรนันทร์  เพ็งจันทร์  ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี  ได้มีการประชุมด่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์  รวมทั้งปรับมาตรการดูแลความปลอดภัยในเขตเมืองย่านเศรษฐกิจเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิต คือ นางสมพร ขุนทะกาพันธ์ อายุ 60  ปี อยู่บ้านเลขที่ 56  ถนนปะนาเระ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี
ผู้บาดเจ็บทั้งหมด  22 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก จำนวน 19 ราย ขณะนี้ยังคงมีผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปัตตานีอีก  11 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 ราย อยู่รพ.มอ.สงขลา 1 ราย  รพ.กรุงเทพหาดใหญ่ 2 ราย รพ.หนองจิก 1 ราย


1.ส.ต.วัฒนชัย พรหมนุกุล ได้รับบาดเจ็บ


2. นางสาววัลยา พรหมนุกุล ได้รับบาดเจ็บ


3. เด็กชายจิตรเทพ พรหมนุกุล ได้รับบาดเจ็บ


4. เด็กชายพรหมพิริยะ พรหมนุกุล ได้รับบาดเจ็บ


5.นางสาวอำมร มากชูชิต ได้รับบาดเจ็บ


6. นางสาวนริศรา มากชูชิต ได้รับบาดเจ็บ


7.นางสุวรรณี สุขไกลไทย ได้รับบาดเจ็บ


8.นางเตชินี นิราภัย ได้รับบาดเจ็บ


9. นางสาวพิไล นาทอภินันท์ ได้รับบาดเจ็บ


10. นางอัญชลี ตั้งเบญจกุล ได้รับบาดเจ็บ ส่งต่อ รพ.กรุงเทพหาดใหญ่ 


11.นายวิฑูรย์ ตั้งเบญจกุล ได้รับบาดเจ็บ ส่งต่อ รพ.กรุงเทพหาดใหญ่


12.นางสุขุมาภรณ์ จันทร์แก้ว ได้รับบาดเจ็บ


13. เด็กชายอาบูตอเล็บ กอและ อายุ ๑๒ ปี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณต้นแขนขวา ได้รับบาดเจ็บ นำส่ง รพ.หนองจิก


14.สางสาวฤดี หาดอ้าน ได้รับบาดเจ็บ


15. นางศตพร ตันสกุลชัย ได้รับบาดเจ็บ


16. นางมณฑา ชินผา ได้รับบาดเจ็บ


17.นายพิชัย จันทร์แก้ว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้าน


18.นางอุไรวรรณ พุ่มเจริญ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้าน


19เด็กหญิงณัฐริกา ขันทะวัต ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้าน


20 เด็กหญิงจุฑามาศ ทิมทอง ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้าน


21.นางมโนชา  คงเสา  รพ.ปัตตานี อาการสาหัสถูกสะเก็ดตาทั้งสองข้าง  ตัดขาข้างหนึ่ง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง