สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

องค์กรผู้หญิง 28 องค์กรประณามผู้ก่อเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานี

photo  , 640x480 pixel , 94,655 bytes.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มองค์กรภาคประชาสังคม ในนาม คณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ และองค์กรภาคประชาสังคม  จำนวน 23 องค์กร  ได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุและเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรง โดยมีข้อความดังนี้ ขอแสดงความเสียใจอย่างหาที่เปรียบมิได้ กับครอบครัวผู้เสียชีวิต คุณป้าสมพร ขุนทะกะพันธ์และขอวิงวอน ภาวนาให้ผู้บาดเจ็บนับสามสิบคน ปลอดภัย และมีจิตใจที่เข้มแข็ง จากการประสบเหตุการณ์ระเบิดในตลาดโต้รุ่ง เมื่อคืนนี้ การกระทำความรุนแรงที่ไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่กระทำการอันโหดร้าย ต่อ เด็ก ผู้หญิง คนแก่ คนที่ไม่มีอาวุธและไม่ใช่เป็นคู่ต่อสู้. ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีสิทธิ์ มีชีวิตรอด เป็นการกระทำการยกเข่ง เหมารวมในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งมีคนหลากหลายศาสนา เพศ วัย จำนวนมาก ไปใช้ประโยชน์  กลุ่มคนที่กระทำจึงเป็นกลุ่มคนที่ควรถูกประณามจากสาธารณะอย่างยิ่ง  เราทั้งหลายขอวิงวอน ภาวนา  ร้องขอให้ 1. ผู้ก่อเหตุยุติการกระทำเยี่ยงนี้เสีย 2. ขอให้ละเว้นการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เด็ก ผู้หญิง คน แก่ และคนที่ไม่ทีอาวุธ3. ขอให้พื้นที่สาธารณะ ได้แก่ ตลาด ถนนหนทาง โรงเรียน วัด มัสยิด โบถส์คริสต์ และ พื้นที่ อื่น ๆ ที่มิใช่สนามรบหรือจุดตั้งกองกำลัง ถูกละเว้นจากการทำความรุนแรงและมีความปลอดภัย
4. ขอให้รัฐเร่งจับกุมคนกระทำในครั้งนี้และทำความกระจ่างให้แก่ประชาชนโดยเร็ว พร้อมทั้งเตรียมพร้อมสำหรับการไม่ให้มีการก่อเหตุซ้ำในพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ 5. ขอให้โต๊ะพูดคุยสันติสุข สันติภาพ ที่มาเลเซีย ในวันนี้ เร่งพูดคุยและ ได้ร่วมกันทำเรื่องพื้นที่สาธารณะ ปลอดภัย ตามข้อเสนอขององค์กรผู้หญิงที่ท่านรับในการพูดคุยเมื่อ 2 กันยายน 2559 ให้เป็นข้อตกลงสำคัญที่จะร่วมกันทำให้เป็นจริง เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน ที่ ท่าน บอกว่า สำคัญต่อท่าน 6. ขอให้กลุ่มก่อการอื่น ๆ ในพื้นที่ ยุติการทำรุนแรงต่อพลเรือนและพื้นที่สาธารณะ  7. ขอเรียกร้องให้พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศร่วมลงนามในแถลงการณ์ของเรา เพื่อแสดวพบัวพลเมืองไม่เอาความรุนแรง     เราจึงขอลงนามเพื่อข้อเรียกร้องทั้งหมด 28 องค์กรสมาชิก
1.  กลุ่มเซากูน่า 2.  กลุ่มด้วยใจ 3.  กลุ่มเครือข่ายสตรีเสื้อเขียวชายแดนใต้ 4.  กลุ่มออมทรัพย์สัจจะสตรี 5.  เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ( Civic Women) 6.  เครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ 7.  เครือข่ายสตรีชายแดนใต้เพื่อสันติภาพ 8.  เครือข่ายทรัพยากรชายแดนใต้ 9.  เครือข่ายชุมชนศรัทธา 10.  เครือข่ายวิทยุชุมชนจังหวัดปัตตานี 11.  เครือข่ายอาสาสมัครยุติธรรมทางเลือก 12.  เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ 13.  เครือข่ายผู้หญิงธเหรรมาภิบาลชายแดนใต้ 14.  ชมรมข้าราชการมุสลีมะห์นราธิวาส 15.  ชมรมผู้นำมุสลีมะห์นราธิวาส
16.  มูลนิธิเพื่อการศึกษาและเยียวยาเด็กกำพร้า
17.  สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (We Peace)
18.  สมาคมสวัสดิการมุสลีมะฮ์จังหวัดยะลา 19.  สภาประชาสังคมชายแดนใต้ 20.  สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้
21.  ศูนย์ฟ้าใสเครือข่ายเยาวชนจังหวัดยะลา 22.  ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเด็กกำพร้า
23.  ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้
24. ชุมชนคูหามุข เทศบาบนครยะลา 25. เครือข่ายสตรีชาวพุทธเพื่อสันติภาพ 26. ชมรมพุทธรักษา 27. กลุ่มสตรีพุทธเพื่อสังคม
28. เครือข่ายสานเสวนาพุทธ
มุสลิม

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง