สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง เติมไฟตร.-เชื่อมเครือข่ายดูแลคลองหอยโข่ง

  • photo  , 273x211 pixel , 63,089 bytes.
  • photo  , 309x211 pixel , 105,486 bytes.

?หนึ่งปีที่ผ่านมา เราได้พัฒนาบุคลากรเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้มีไฟ ในการทำงาน เพราะว่าเกือบ 50% จะมี ข้าราชการตำรวจที่อาวุโส อายุ 55 ปีขึ้น ไปเนื่องจากเป็นโรงพักรอบนอกที่จะโยกย้ายมาเพื่อเป็นการพักก่อนเกษียณ หรือเป็นคนในพื้นที่?

    พ.ต.อ. ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง ผกก.สภ. คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา กล่าวถึงการบริหารงานหลังมารับตำแหน่งเมื่อปี 2558 และว่า ปีล่าสุดเกษียณไปสี่คน ก็มีการปรับกำลัง ขอกำลังเพิ่มขึ้นมา เพื่อให้ครอบคลุมกับพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ?ผมมีนโยบายเชื่อมความสัมพันธ์กับคนในพื้นที่ ในโครงการโรงพักพบปะประชาชน ทุกอาทิตย์จะลงไปรับฟังปัญหาของชาวบ้านจากผู้ใหญ่กำนัน ส่วนมีตลาด? เราให้ตำรวจลงไปดูแล ให้เกิดความปลอดภัย คดีแรกงานในพื้นที่ไม่มี ถ้ามีก็จะเป็นเส้นทางผ่าน ประชาชนในพื้นที่ 95% ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ ใน 1 ปีที่ผ่านมาคดีอาชญากรรม เกิดแค่
1 คดีคือ เมาเหล้าแล้วทะเลาะกัน ปัญหา รุนแรงอื่นยังไม่มี เพราะพื้นที่เราเน้นการป้องกัน ซึ่งเรามี 4 ชุดการตรวจ ซึ่งที่ผ่านมาก็ตรวจจับอาวุธปืนได้หลายราย ขณะที่การตั้งด่านตอนกลางคืน เราจะมีแนวร่วมคือ ทหารของกองบิน 56 และปลัดอำเภอคลองหอยโข่งช่วยกันตั้งด่าน ตอนกลางคืน เพราะเส้นทางก่อเหตุอาชยากรรมจะมาในเส้นทางรอบนอก เพราะการขนของผิดกฎหมายจะใช้เส้นทางในพื้นที่ของเราเพื่อจะเข้าไปสู่หาดใหญ่ ก็มีการจับกุมยาเสพติดและอาวุธปืนบ้างหลายราย
การประสานงานระหว่างหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานฟาร์มตัวอย่าง ท่าอากาศยาน กองพลพัฒนาที่ 4 กองบิน 56 กับสภ.คลองหอยโข่ง เราประสานงานกันอยู่ตลอดเวลา
ประชาชนในพื้นที่ส่วนมากจะประกอบอาชีพเกษตรกรรม อาทิ สวนยางพารา สวนผลไม้ แล้วก็มีอ่างเก็บน้ำ ที่ผลิตน้ำประปาให้คนคลองหอยโข่ง ตลอดจนชาวหาดใหญ่ ซึ่ง สภ.คลองหอยโข่ง มีพื้นที่รับผิดชอบที่กว้างมาก คลองหอยโข่งเป็นอำเภอที่แปลกเป็นอำเภอที่เป็นไขเลือดออกมากที่สุดในจังหวัดสงขลา และจังหวัดสงขลาก็เป็นจังหวัดที่มีไขเลือดออกสูงสุดในประเทศไทย  เนื่องในพื้นที่มีอากาศร้อนชื้นฝนตกบ่อย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย บางครั้งก็ร่วมกับทางโรงพยาบาลเพื่อเข้าดูแลประชาชน
ส่วนการพัฒนาพื้นที่ ได้รับการ ประสานงานจาก ส.อบจ.ในพื้นที่กับ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ช่วยปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ นายกองค์ การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ปรับภูมิทัศน์ เพิ่มที่จอดรถ ตัดแต่งต้นไม้ บ้านพัก ให้โปร่ง โดยปัญหาหรืออาชญากรรมต่างๆ จะเน้นการป้องกัเหตุดูว่า ตรงไหน เป็นคู่กัดกันในพื้นเราจะเข้าไปพูดคุยปรับทัศนคติกัน ปัญหาเรื่องที่ทำกิน ตอนนี้กำลังแก้ไขกันอยู่
?ผมยึดหลักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงดำริไว้ ยึดมาตั้งแต่ปี
2531 ตั้งแต่จบมาคือ ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด อะไรประหยัดได้ก็ให้ประหยัด และเราจะปลูกผักไว้ หลังบ้านเลี้ยงปลาดุก พื้นที่ที่นี้น้ำมีปัญหาก็ปลูกมะพร้าว? เมื่อมาอยู่คลองหอยโข่งก็ดูแลพื้นที่สำคัญหลายพื้นที่ 1.ฟาร์มตัวอย่าง โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถ เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพขณะเสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจในจังหวัดสงขลา และภาคใต้ มีพื้นที่รับผิดชอบ ประมาณ 500 กว่าไร่ 2. สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของ สภ.คลองหอยโข่งดูแล ในปีที่ผ่านมาจากการเจริญเติมโตของ สายการบินนานาชาติแห่งนี้ แรกๆ มีเครื่องบินประมาณ 20-30 เที่ยวต่อวัน ปัจจุบันขยายเป็น 96 เที่ยวต่อวัน ซึ่งมีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมากและพิธีฮัจญ์เพิ่งเสร็จไป ทำให้เกิดความปลอดภัยของในการท่าอากาศยาน ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก กองบิน 56 ฝ่ายท่าอากาศยานหาดใหญ่ และ สภ.คลองหอยโข่ง ได้ประสานงานทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อวางมาตรการรักษาความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมงและกล้องวงจรปิด
ส่วนที่ประทับฟาร์มตัวอย่างกองพลพัฒนาที่4 ที่ ได้ร่วมกับ สภ.คลองหอยโข่ง เพื่อจัดกำลังร่วมกัน ถวายอารักขาทุกครั้งที่เสด็จฯประทับ และ ได้รับการร่วมมือขององค์กรปกครองท้องถิ่นและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ทั้ง 4 ตำบล ร่วมมือกัน ตั้งแต่การรักษาความปลอดภัยต่างๆ
เราต้องทำงานอย่างเต็มที่ตลอดเวลา โดยใช้หัวใจทำงาน ?ตอนรับประราชทานกระบี่รู้สึกภาคภูมิใจมาก เพราะรุ่นผมเป็นการรับสองจังหวะ ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่รับพระราชทานกระบี่แล้ว ต้องมีความจงรักภักดี ถ้าไม่มีความจงรักภักดี ก็จะมีอันเป็นไปทุกคน" ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง จบ โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 25 จบนักเรียน นายร้อยรุ่นที่ 41 แล้วเริ่มรับราชการที่สภ.สามบ่อ ซึ่งเป็นโรงพักเพื่อประชาชนดีเยี่ยม 3 ปี แล้วได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้กำกับอยู่หน่วยปราบปรามพิเศษภาค9,ผกก.สภ.ทุ่งลุง จ.สงขลา,ป่าบอน จ.พัทลุง และผกก.สภ.คลองหอยโข่ง ปี 2558 ถึงปัจจุบัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง