สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

เลขาครม.สน.ชี้ป่วน3จว. ปลุกปชช.ผู้บริสุทธิ์ต้านก่อเหตุ ประธานกก.อิสลามปัตตานีบอกทุกฝ่ายต้องอดทน

photo  , 640x480 pixel , 40,069 bytes.

ผู้แทนพิเสษของรัฐบาลและเลขานุการ ครม.ส่วนหน้า ชี้เหตุการณ์ป่วน 3 จว.ชายแดนภาคใต้-4 อ.จ.สงขลา ปลุกพลังประชาขนผู้บริสุทธ์ที่ได้รับผลกระทบลุกขึ้นต่อต้านก่อเหตุ ทำให้ไม่สามารถทำได้สะดวกเหมือนอดีต ด้านประธานหอการค้าจ.ปัตตานี เชื่อมั่นมาตรการป้องกันเจ้าหน้าที่ทำได้ดี ระบุพื้นที่ก่อเหตุส่วนใหญ่อยู่รอบนอก

นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลและเลขานุการ (ครม.ส่วนหน้า ) เปิดเผยถึงกรณีที่คนร้ายก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอ จ.สงขลา เมื่อคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นความพยายามของผู้ก่อเหตุในการหาช่องทางเพื่อสร้างสถานการณ์ ?เจ้าหน้าที่พยายามเฝ้าระวังอย่างเต็มที่มาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ซึ่งจะเห็นได้ว่ารูปแบบการก่อเหตุจะไม่สามารถทำพร้อมๆ หรือเหมือนกันในแบบเดียวกันเช่นในอดีต แม้จะสร้างเหตุการณ์ในระยะเวลาต่อเนื่องกัน? ครั้งนี้อีกด้านหนึ่งก็ต้องขอชมเชยหน่วยกำลังและประชาชนเช่นกันที่ สามารถควบคุมพื้นที่ระงับเหตุในเวลาอันรวดเร็ว และเชื่ออีกเช่นกันว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่และประชาชนจะสามารถรู้คนร้ายและติดตามนำมาลงโทษได้เพราะปรากฎหลักฐานและเบาะแสพอควร อย่างไรก็ตาม จากการลงไปทำงานในพื้นที่ของคณะผู้แทนพิเศษฯ จะเห็นว่า ได้รับการขานรับ การสนับสนุน และให้กำลังใจจากผู้นำศาสนา และมวลชนต่างๆ อย่างมากและเชื่อว่าผู้ก่อเหตุร้ายก็จะได้รับการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากการก่อเหตุร้ายดังกล่าว

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวถึงสถานการณ์การก่อเหตุเมื่อคืนว่า ตนอยากให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทน อดกลั้น และไม่พยายามสร้างเงื่อนไขให้กับพื้นที่ รวมทั้งยังอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาทำความดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านเมือง ทั้งนี้ไม่ใช่แค่หน้าที่ขององค์กรศาสนาเท่านั้นที่จะต้องช่วยกันลดเหตุรุนแรง แต่ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยด้วย ซึ่งรวมไปถึง การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่หน่วยงานความมั่นคงต้องเป็นกำลังหลักเข้ามาดูแลพื้นที่ด้วย

"เราอยากให้ที่นี้มีความสุข สันติสุข สงบ เกิดกับพื้นที่โดยเร็ว ทุกฝ่ายจึงต้องอดทน อดกลั้น ไม่ใช้ความรุนแรง และไม่เพิ่มเงื่อนไขให้กับพื้นที่ด้วย" สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้มีความจำเป็นที่ประชาชนต้องอยู่ในความสงบ และใช้สติเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก นายศิริชัย ปิติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่อยากมองเป็นเรื่องการดีสเครดิตใคร โดยเฉพาะครม.ส่วนหน้า ซึ่งครม.ส่วนหน้าไม่ได้ลงมาทำหรือเน้นเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก แต่จะเน้นการทำงานสนับสนุนในภาพรวมมากว่าไม่น่าจะเกี่ยว เวลาเกิดเหตุเราหาเหตุผลไม่ลำบากหรอก ตอนนี้สื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะไลน์ มันทำให้เกิดความสับสน เราก็ไม่รู้ว่าต้นตอมันมาจากไหน เช่น กรณีมีการวิสามัญผู้ก่อเหตุเมื่อเร็วๆนี้ มันก็มีการโพสข้อความในไลน์ว่าระวังนะเขาจะเอาคืนนะ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจริงมันจริงเท็จขนาดนั้น ไปสร้างความหวาดกลัวมากกว่า

แต่ที่มันน่าสังเกตุสำหรับการก่อเหตุเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ก็คือการก่อเหตุพื้นที่รอบนอก แสดงว่าการเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ชั้นในลำบาก เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังที่เข้มงวด ฉะนั้นจะสังเกตุว่าการก่อเหตุรอบนี้เขาทำในจุดที่ไม่ใช้จุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษหรือเข้มงวดมากๆ

อย่างเช่น อ.เทพา อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ได้มีการเฝ้าระวังแบบเข้มงวดมากที่สุด หรือแม้ในพื้นที่จ.ปัตตานีเองพื้นที่ก่อเหตุครั้งนี้ก็จะเป็นการก่อเหตุในพื้นที่รอบนอก ซึ่งไม่ใช่จุดที่เฝ้าระวังเป็นหลักมากกว่า ตรงนี้อยากจะขอใช้คำว่าเราเป็นผู้ป้องกัน แต่ผู้กระทำคอยจ้อง ซึ่งมันลำบาก


ก็แสดงว่าเจ้าหน้าที่เขาวางกำลังไว้ได้เข้มแข็งอยู่ในระดับหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถเข้าในพ้นที่ชั้นในหรือเขตเมืองได้ ซึ่งจริงๆแล้วมีการแจ้งเตือนเรื่องการก่อเหตุมาเป็นระยะๆอยู่แล้วในช่วงนี้? ประธานหอการค้าจ.ปัตตานี กล่าวและว่า การก่อเหตุของคนร้ายที่ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อน สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน การทำหน้าที่ของสื่อเริ่มมีการสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบเหล่านี้มากขึ้น เช่น กรณีวางระเบิดโรงแรมเซาท์เทิร์นวิวจ.ปัตตานี


เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีคนตกงาน ทางสื่อมวลชนก็ได้สัมภาษณ์ลูกจ้างของโรงแรม เขาก็บอกว่าเขาได้รับความเดือน ทำไมต้องมาทำให้เขาเดือดร้อนทำไม แทนที่เขาจะมีงานทำ มีรายได้ สำหรับการเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้คือประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ๆได้รับผลกระทบ

หรือกรณีคนร้ายวางระเบิดร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าตลาดโต้รุ่ง ทำให้ประชาขนได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต ทำให้คนซึ่งไม่รู้เรื่องอะไรด้วยต้องมาเดอชือดร้อน ต้องบาดเจ็บ เสียชีวิต ถ้าหากสื่อสะท้อนสิ่งเหล่านี้ไปเรื่อยๆ ประชาชนทั่วไป หรือชาวบ้านทั่วไปก็เริ่มจะมองเห็นว่าสิ่งที่พวกคุณมันสร้างความเดือดร้อนในภาพรวมนะ เพราะมันมีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง