สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เตรียมจัด"ค.1"ท่าเรือสงขลา2 นักวิชาแนะรัฐบาล เร่งตัดสินใจ

photo  , 640x447 pixel , 47,507 bytes.

ประชุมเตรียมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน (ค.1) โครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา แห่งที่ 2  นักวิชาการ แนะรัฐบาลเร่งตัดสินใจ หลังลงพื้นที่ การส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ผ่านท่าเรือปีนัง มาเลเซียสูงกว่า 100,000 ตู้ ต่อปี มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท

หลังจากเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559
ณ ห้องประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4  นายอนุชิต  ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมหารือการจัดสถานที่เวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน (ค.1) โครงการทบทวนและสำรวจออกแบบ เพื่อก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ดร.นครินทร์ สัทธรรมนุวงศ์ ผู้จัดการโครงการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ สำหรับการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ แสดงความเห็นต่อโครงการนี้  จากการลงพื้นที่ดูการดำเนินการของด่านศุลกากระสะเดาและด่านปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา
โดยเฉพาะการด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ ที่มีการส่งตู่คอนเทนเนอร์จากประเทศ ไทยไปยังท่าเรือปีนัง มาเลเซียว่า ตอนนี้ทางประเทศมาเลเซียเขาพร้อมที่เพิ่มหัวรถจักรรถไฟ เพื่อรองรับตู้คอนเทนเนอร์จากไทย ที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยใช้เวลาจากด่านปาดังเบซาร์ไปถึงท่าเรือปีนัง ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ?ตอนนี้มาเลเซียเขาเตรียมความพร้อมสำหรับตู้สินค้าคอนเทนเนอร์จากประเทศไทยที่จะไปส่งที่ท่าเรือปีนัง เขาพร้อมจะรองรับได้ถึง 300,000 ตู้ต่อปี จากเดิมที่ส่งไปกว่า 100,000 ตู้ต่อปี เพราะเขามีรถไฟทางคู่รองรับสามารถวิ่ง ได้หลายเที่ยวต่อวัน ถามว่าประโยชน์ตรงนี้ใครได้  ประเทศมาเลเซียได้เขายิ้ม เงินปีละประมาณ 1,500 ล้านบาท? ฉะนั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องพิจารณาในการดำเนินการโครงการพัฒนาท่าเรือสงขลา 1 ว่าจะสามารถพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถแข่งกับท่าเรือปีนังได้แค่ไหน  หรือจะต้องลงทุนก่อสร้างโครงการท่าเรือสงขลา แห่งที่ 2 ขึ้นมา  ซึ่งความเห็นส่วนตัวสำหรับสถานที่ก่อสร้างท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 ?ในฐานะนักวิชการและผู้ทำการศึกษาโครงการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ สำหรับการพัฒนาพื้นที่ชาย ฝั่งทะเลภาคใต้ ที่มีการกำหนดก่อสร้างท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2  อ.จะนะ ถือว่าไม่น่า จะผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมงในพื้นที่เมื่อเทียบกับท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่มีความเสี่ยงเรื่องผลกระทบ ต่อการท่องเที่ยว? ฉะนั้น ท่าเรือน้ำลึกสงขลา แห่งที่ 2
ที่อ.จะนะ จ.สงขลา น่าจะเกิดได้ แต่ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ถือว่าเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมา ธุรกิจท่องเที่ยวตรงนั้นพังเลย  ในขณะที่อ.จะนะ มีประมงชายฝั่ง ซึ่งการเกิดขึ้นของท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรมาก ?อยากจะยกตัวอย่างกรณีของแท่นขุดเจาะน้ำมันในจ.สงขลาที่ซึ่งมีการเยียวยาผลกระทบต่ออาชีพประมงชายฝั่ง สำหรับผู้ประกอบอาชีพ ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ก็น่าจะใช้รูปแบบเดียวกันในการดูแลพี่น้องชาวประมงเหล่านั้น เพื่อชดเชยกับสิ่งที่เขาสูญเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ? ดร.นครินทร์ กล่าวต่อว่า การดำ เนินการก่อสร้างโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา แห่งที่ 2 รัฐบาลจะต้องชัดเจน เพราะหากรัฐบาลบอกว่าพร้อมจะลงทุนโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 จะต้องไปดูแลการลงทุนและพัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 ด้วย เพราะจากการที่ได้พบทางภาคเอกชนที่บริหารท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 ปัจจุบัน เขาก็ต้องการความชัดเจนเพื่อประมูลท่าเรือน้ำลึกสงขลา แหล่งที่ 1 ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ ถ้าหากรัฐบาลจะลงทุนโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ในขณะที่ภาคเอกชนที่จะพัฒนาท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 เขาบอกว่าต้องใข้เงินลงทุนประมาณ 2,400 ล้านบาท เขาก็อาจจะรอ ประมูลโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ดีกว่า เพราะการที่เขาประมูลโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ทำให้เขาลงทุนน้อยกว่าการลงทุนพัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 ?เนื่องจากว่าท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 รัฐบาลมีท่าให้เรียบร้อย ในขณะที่ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 เขาต้องลงทุนทำหน้าใหม่ และต้องพัฒนาอีกมากมาย และที่สำคัญประสิทธิภาพของท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 จะสูงกว่าท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 ที่มีปัญหาเรื่องร่องน้ำ การขยายพื้นที่ การพัฒนาพื้นที่? ฉะนั้น ตรงนี้รัฐบาลต้องชัดเจนสำหรับโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 เพราะหากเอกชนประมูลโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 1 และต้องลงทุนพัฒนาอีก 2,400 ล้านบาท  แล้วรัฐบาลก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ขึ้นมาแข่งเขาเจ๊ง เพราะเรือสินค้าที่เข้าโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 จะเป็นเรือที่ใหญ่กว่า เพราะไม่มีปัญหาร่องน้ำ ศักยภาพดีกว่านั้นรัฐบาลต้องชัดเจนสำหรับโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง